Tin nổi bật 10 cơ sở giúp bạn học những kiến thức về phòng tránh thiên tai một cách thú vị

10 cơ sở giúp bạn học những kiến thức về phòng tránh thiên tai một cách thú vị

Ngày đăng : 30/05/2019

Nhật Bản là một đất nước luôn phải sống chung với thiên tai vì vậy việc chuẩn bị hàng ngày để giảm thiểu thiệt hại rất cần thiết. Bài viết này Hirayama sẽ đưa ra 10 cơ sở nơi bạn có thể học cách phòng tránh thiên tai và trải nghiệm nó một cách vô cùng thú vị,  được lựa chọn bởi những chuyên gia hàng đầu Nhật Bản

1.防災未来センター: Trung tâm con người và phòng tránh thiên tai trong tương lai

    Một cơ sở cung cấp những kinh nghiệm và bài học về trận động đất lớn Hanshin. Nó truyền tải toàn bộ trận động đất với “Rạp phim 1.17” giúp bạn trải nghiệm bằng âm thanh và hình ảnh về khoảnh khắc rung chuyển với cường độ 7 hay mô hình thu nhỏ tái tạo cảnh quan thành phố bị hỏa hoạn. “Bạn có thể trải nghiệm một cách chân thực như thể bạn đang ở nơi xảy ra trận động đất và ý thức về việc phòng chống thiên tai sẽ tăng lên ngay cả khi bạn phản ứng với nó.” (Theo ông Oreika)

    Có rất nhiều thông tin về việc phòng chống thiên tai chẳng hạn như giả định sóng thần từ Nankai Trough, một góc nơi bạn có thể trải nghiệm sơ tán khi bị áp lực nước, hay những hình ảnh giải thích mối hiểm nguy về thiệt hại do gió bão lũ lụt.

    Có khoảng 500.000 du khách đến đây mỗi năm. Khách du lịch từ châu Á và phương Tây cũng đang tăng lên. Anh Kanako Matsumura – người quản lý trung tâm  nói rằng ” một số em học sinh tiểu học đã đến đây trong buổi học ngoại khóa và sau đó đã dẫn theo cha mẹ quay lại.” Để chuẩn bị cho thảm họa, các thành viên trong gia đình đều biết biết mình cần phải làm gì” ( Anh Masao Shigenaka).

Trải nghiệm áp lực nước sóng thần thực tế

1) Thời gian mở cửa:  9:30~19:00 入館 18:00まで

2) Giá vé: 大人600円、小中高生は無料

3) Địa chỉ: 〒651-0073 神戸市中央区脇浜海岸通1-5-2

4) Phương tiện đi lại: 阪神電鉄岩屋駅、春日野道駅から徒歩10分

Website : http://www.dri.ne.jp/

2.野島断層保存・北淡震災記念公園 – Khu bảo tồn Nojima – Công viên tưởng niệm trận động đất Hokudan

   Hiện tượng đoạn tầng Nojima- nguyên nhân gây ra trận động đất lớn Hanshin, đã được lưu giữ trong nhà, có độ dài khoảng 140 mét. Bên cạnh đó cũng có một triển lãm nơi bạn có thể thấy mặt cắt của hiện tượng đoạn tầng và bạn có thể quan sát sự thay đổi của địa hình một cách chi tiết.

   Ngôi nhà đã chống chịu được trận động đất mà không bị phá hủy dù nằm ngay bên cạnh khu vực đoạn tầng đã được bảo tồn và trở thành một di tích thiên nhiên của quốc gia. Ngoài ra, có một góc tái hiện sự rung chuyển thực tế tại thành phố Kurihara, tỉnh Miyagi khi trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản xảy ra và so sánh với sự rung chuyển của thành phố Kobe vào thời điểm xảy ra trận động đất lớn Hanshin, bạn có thể trải nghiệm những trận động đất vô cùng sống động mà các cơ sở khác không có.

Hiện tượng đoạn tầng gần 140m

1) Ngày nghỉ: 12月下旬に1週間ほど臨時休館

2) Giá vé: 大人700円、中高生300円、小学生250円

3) Địa chỉ: 〒656-1736 兵庫県淡路市小倉177番地

4) Phương tiện đi lại:淡路島内のバス「震災記念公園前」から徒歩5分

Website : http://www.nojima-danso.co.jp/

3.そなエリア東京: Mô hình khu vực Tokyo

     Nó nằm trong Công viên phòng chống thiên tai khu vực ven biển Tokyo, được xây dựng bởi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch và thành phố Tokyo để chuẩn bị cho trận động đất ở ngay phía dưới thủ đô. Khi một trận động đất xảy ra, phòng phẫu thuật trong công viên sẽ là trụ sở ứng phó thiệt hại khẩn cấp của quốc gia. Nó cũng được sử dụng trong bộ phim “Shin Godzilla” và “có rất nhiều du khách nước ngoài đã đến đây, điều đó cho thấy mọi người rất quan tâm đến các cơ sở giáo dục phòng chống thiên tai ở Nhật Bản.”( Theo ông Wang)

     Mục tiêu cho mọi người tự mình cố gắng sống sót từ khi xảy ra động đất cho đến khi hệ thống hỗ trợ được thiết lập là 72 giờ. Ở khu vực học tập trải nghiệm nơi bạn có thể rèn luyện năng lực sinh tồn trong 72 giờ, bạn sẽ đi bộ trong mô hình thu nhỏ  đã được tạo các dư chấn bằng âm thanh, hình ảnh và có thể học được những kiến ​​thức phòng chống thiên tai khi giải câu đố bằng máy tính bảng. ” Từ trẻ em đến người lớn đều thích thú với mô hình “thực tế mở rộng” (AR) này.” (Theo anh Yamamura Takehiko). Ngoài ra còn có một góc tái tạo nơi trú ẩn, nơi ” giúp cho bạn hứng thú và có thể tiếp thu những kiến ​​thức theo nhịp của riêng mình” (Hiệp hội phổ cập giáo dục Phòng chống thiên tai).

Trải nghiệm sinh tồn qua mô hình AR (Thực tế mở rộng)

1) Thời gian mở cửa:  6:00~20:00

2) Ngày nghỉ: 年末年始および臨時休園日

3) Giá vé: 無料

4) Địa chỉ: 〒135-0063 東京都江東区有明3丁目8番35号

5) Phương tiện đi lại: 新交通ゆりかもめ有明駅からすぐ

Website : http://www.tokyorinkai-koen.jp/sonaarea/

4.KIBOCCHA

   “Kiboccha” là một từ ghép được kết hợp từ chữ hy vọng, phòng chống thiên tai và tương lai (future). Trường tiểu học bị thiệt hại do cơn sóng thần của trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản đã được tân trang lại vào năm 2018 và trở thành một cơ sở phòng chống thiên tai có thể ở lại qua đêm. “Bạn có thể trải nghiệm một cách chân thực và học được cách sinh tồn sau thảm họa” (ông Wang). Bạn sẽ được trải nghiệm việc thoát hiểm khi mất điện và bạn bị che mắt hoặc cách cõng một người bị thương trên lưng khi bạn có 1 sợi dây thừng. Ngoài ra, nếu bạn ở lại đây, bạn sẽ được trải nghiệm việc câu cá và làm nông cũng vô cùng thú vị.

Cách thoát hiểm khi mất điện bằng việc che mắt

1) Địa chỉ: 〒981-0411 宮城県東松島市野蒜字亀岡80番

2) Phương tiện đi lại: JR仙石線野蒜(のびる)駅から徒歩5分

Website : http://kibotcha.com/

5.京都市市民防災センター – Trung tâm phòng chống thiên tai Kyoto

    Ở đây có rất nhiều chương trình như trải nghiệm sự rung chuyển của những trận động đất, việc sơ tán trong màn khói và trải nghiệm những cơn gió mạnh. Bạn có thể trải nghiệm chuyến bay mô phỏng việc bay qua bầu trời Kyoto với một chiếc trực thăng cứu hỏa thực sự hoặc trải nghiệm những thiệt hại do lũ lụt gây ra ở thị trấn dưới lòng đất bằng một rạp phim 4D có những chiếc ghế chuyển động.

Trải nghiệm cảm giác bị nước bao vây bằng phương pháp 4D

1)Thời gian mở cửa:   午前9時から午後5時まで

                                (ただし、防災体験等の受付は午後4時まで)

2) Giá vé: 無料

3) Địa chỉ: 京都市南区西九条菅田町7番地(国道1号線十条上る東側) 

4) Phương tiện đi lại:

  • 近鉄「十条駅」下車西へ徒歩8分
  • 地下鉄「十条駅」下車西へ徒歩18分

Website : http://kyotobousai-c.com/

6.東京消防庁・本所防災館: Sở cứu hỏa Tokyo – Trung tâm phòng chống thiên tai Honjo

Ngoài việc trải nghiệm động đất, bạn có thể trải nghiệm các cơn bão với gió to và mưa lớn, hay những thiệt hại khi lũ lụt xảy ra ở các thành phố – nơi  sẽ gặp khó khăn trong việc mở và đóng các cánh cửa do áp lực của nước.

“ Trong “rạp phòng chống thiên tai”, hệ thống âm thanh và những màn chuyển động, rung lắc rất ấn tượng” (theo ông Sakaguchi).

Trải nghiệm những cơn gió to và mưa lớn

1) Thời gian mở cửa: 午前9時~午後5時(入館受付: 午後4時30分まで)

2) Ngày nghỉ: 水曜日・第3木曜日(国民の祝日に当たる場合は翌日になります。)
年末年始(12月29日~1月3日)

3) Giá vé: 無料

4) Địa chỉ: 〒130-0003 東京都墨田区横川4-6-6

5) Phương tiện đi lại: JR総武線錦糸町駅北口、半蔵門線錦糸町駅4番出口から徒歩10分

Website :http://www.tfd.metro.tokyo.jp/hp-hjbskan/

7.東京消防庁・池袋防災館: Sở cứu hỏa Tokyo – Trung tâm phòng chống thiên tai Ikebukuro

Thảm họa không phải lúc nào cũng xảy ra vào ban ngày. Vì vậy, trung tâm phòng chống thiên tai Ikebukuro ” đang thực hiện các kế hoạch rất hiếm hoi như tour du lịch đêm” (theo Hiệp hội phổ cập giáo dục Phòng chống thiên tai). Tại đây, bạn có thể trải nghiệm việc chữa cháy vào nửa đêm và việc sơ tán khỏi bóng tối đầy khói. Bên cạnh đó, theo ông Tamaki, trung tâm cũng đang tập trung vào việc phát triển các góc tái hiện lại năm loại rung lắc như chuyển động của động đất với chu kì dài trong các tòa nhà cao tầng, và trải nghiệm việc cứu hộ trong trường hợp thảm họa xảy ra.

Giả định hỏa hoạn vào ban đêm và luyện tập dập lửa

1) Ngày nghỉ: 平成31年8月31日(土); 平成31年9月 3日(火)(tạm thời)

2) Giá vé: 無料

3) Địa chỉ: 〒171-0021, 東京都豊島区西池袋2丁目37番地8号

4) Phương tiện đi lại: 池袋駅から徒歩5分

Website : http://www.tfd.metro.tokyo.jp/hp-ikbskan/

8.横浜市民防災センター (Trung tâm phòng chống thiên tai thành phố Yokohama):

Ở đây họ tái hiện hình ảnh về trận động đất xảy ra ở thành phố Yokohama trong quá khứ và trận động đất lớn dự kiến trong tương lai. Khi bước vào căn phòng, bạn sẽ được trải nghiệm mô phỏng các trận động đất, hỏa hoạn, bên cạnh đó bạn cũng học được cách đối ứng để giảm được thiệt hại khi những tham họa đó xảy ra.

Tại trung tâm cũng có một không gian dành cho cha mẹ và con cái có thể nghỉ ngơi đó là quán cafe “phòng chống thiên tai”.

Trải nghiệm sự rung lắc trong nhà và xác định nguy hiểm

1) Thời gian mở cửa:  午前9時15分~午後5時00分

2) Ngày nghỉ:

·         毎週月曜日(祝日の場合は開館、次の平日が休館)

·        年末年始(12/29~1/3)

 3) Giá vé: 無料

 4) Địa chỉ: 〒221-0844 横浜市神奈川区沢渡4-7

 5) Phương tiện đi lại: 横浜駅から徒歩10分 Website : http://bo-sai.city.yokohama.lg.jp/

9.大阪市立阿倍野防災センター (Trung tâm phòng chống thiên tai Abeno thành phố Osaka)

Toàn bộ tòa nhà đã được cải tạo vào ngày 27 tháng 4. Một “Trạm thông tin phòng chống thiên tai Osaka” sẽ được xây dựng để mọi người có thể tìm hiểu về những rủi ro do thiên tai gây ra theo đặc điểm khu vực. Ngoài ra tại trung tâm còn có “rạp phimTasukaru”, nơi bạn có thể nhìn thấy những thảm họa diễn ra trên một màn hình lớn và bạn có thể trải nghiệm chiều cao thực tế của một trận sóng thần dự kiến khi trận động đất Nankai Trough xảy ra ( theo ông Yamamura).

Ngoài những trải nghiệm với động đất, chữa cháy và khói, ở đây còn có một góc nơi bạn có thể tìm hiểu sự nguy hiểm của dư chấn qua sự tái hiện những thành phố bị ảnh hưởng. “Một trong những cơ sở hàng đầu ở phía tây của Nhật Bản với sự cân bằng tuyệt vời về giải trí và giáo dục” (theo ông Tamaki).

Tái hiện thành phố hỗn loạn, biết được sự đáng sợ của dư chấn

1) Thời gian mở cửa: 午前10時〜午後6時

2) Ngày nghỉ: 水曜日・毎月最終木曜日(祝日の場合はその翌日)
年末年始(12月28日~1月4日) 

3) Giá vé: 無料

4) Địa chỉ: 〒545-0052, 大阪市阿倍野区阿倍野筋3丁目13番23号

5) Phương tiện đi lại: 地下鉄阿倍野駅から徒歩5分

Website : http://www.abeno-bosai-c.city.osaka.jp/tasukaru/

10. 札幌市民防災センター (Trung tâm phòng tránh thiên tai thành phố Sapporo)

Hình ảnh và âm thanh 3D mô phỏng các thảm họa giả định ở Sapporo như thiệt hại do đất, cát và lũ lụt giúp bạn có thể trải nghiệm về thiên tai một cách chân thực. Tại đây, có những góc cho bạn trải nghiệm  được tám loại địa chấn, chẳng hạn như các chuyển động của động đất trong chu kì dài xảy ra tại các tòa nhà cao tầng và kinh nghiệm chữa cháy.

Bạn sẽ được trải nghiệm việc trốn thoát khỏi một tòa nhà đầy khói và tối do mất điện, và được dạy những cách thức để thoát ra bên ngoài như hạ thấp cơ thể để bạn không hít phải khói.

Trải nghiệm việc khói bốc ra từ tầng 2 và cách để trốn thoát.

1) Thời gian mở cửa: 8時00分~21時00分

2) Ngày nghỉ: 現在、臨時休館の予定はありません。

3) Giá vé: 無料

4) Địa chỉ:

  • 〒003-0023
  • 札幌市白石区南郷通6丁目北
  • 電話 011-861-1211

 5) Phương tiện đi lại:

  • 地下鉄東西線/南郷7丁目駅(1番出口 徒歩3分)
  • 最寄りのバス停/中央バス(72系統、澄78系統、白25系統)「南郷通6丁目」

Website : https://www.city.sapporo.jp/shobo/tenji/

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246