4 mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt

Rate this post

Sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ 3 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi sẽ xoay quanh ba lĩnh vực: thể chất, nhận thức và cảm xúc. Những cột mốc này sẽ đại diện cho sự tăng trưởng của trẻ 3 tháng tuổi và có thể được đo lường tương ứng.

 • Cải thiện kỹ năng vận động thô: Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Khi được đặt nằm sấp hoặc xoay, bé có thể ngẩng đầu lên một góc 45 độ. Sức mạnh của cơ cổ đang phát triển để bé có thể ngẩng cao đầu khi nằm sấp.
 • Phản ứng âm thanh: Em bé của bạn sẽ bắt đầu quay đầu về hướng phát ra âm thanh. Điều này cho thấy khả năng sử dụng các giác quan âm thanh của bé đang phát triển. Nghe những âm thanh quen thuộc như giọng nói của bạn, tiếng chuông điện thoại, tiếng ồn… sẽ khiến trẻ 3 tháng tuổi có những phản ứng như vậy.
 • Tăng khả năng giao tiếp bằng giọng nói: Trong giai đoạn này, một số bé có thể mấp máy môi hoặc thủ thỉ để đáp lại những gì bé nghe thấy. Mặc dù những tiếng động và hành động của bé sẽ không khớp với thực tế nhưng đây sẽ là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của bé 3 tháng tuổi.

Hoạt động cho bé 3 tháng tuổi kích thích phát triển khỏe mạnh

Bé 3 tháng chơi với mẹ

Nếu bạn muốn biết những hoạt động nào phù hợp với trẻ 3 tháng tuổi để kích thích sự phát triển lành mạnh, hãy tham khảo những gợi ý sau:

 • Cung cấp đồ chơi: Khi cho trẻ 3 tháng tuổi chơi đồ chơi, bạn có thể đặt trẻ nằm ngửa hoặc nằm sấp và để trẻ với lấy đồ chơi mà bạn cầm cho trẻ. Cung cấp cho con bạn đồ chơi có hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau mà bé có thể dễ dàng cầm hoặc nắm. Lưu ý các bé thường cho những đồ chơi này vào miệng nên bạn cần chọn đồ chơi phù hợp và vệ sinh đúng cách, thường xuyên.
 • Thực hành hỗ trợ đầu: Ngồi, đầu gối hơi cong, đặt bé vào lòng bạn, lưng bé đặt trên đùi bạn để đỡ phần lưng và cổ non nớt của bé. Khi ở tư thế này, hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách nói chuyện với bé, gọi tên bé và nhìn bé bằng ánh mắt tinh nghịch.
 • Đặt trẻ nằm sấp: Đặt bé nằm sấp và đặt một số đồ chơi hoặc đồ vật có màu sắc rực rỡ trước mặt bé. Khuyến khích con bạn với tay ra và lấy nó. Bạn có thể nằm trước mặt bé để khuyến khích bé đưa tay ra và chạm vào bạn. Điều này không chỉ củng cố mối liên kết của bạn với em bé mà còn giúp củng cố phần thân trên của trẻ 3 tháng tuổi.
 • Theo dõi đồ chơi: Đặt con bạn trên sàn nhà, lăn một quả bóng hoặc một chiếc ô tô đồ chơi hoặc một món đồ chơi dễ thấy trước mặt trẻ. Điều này sẽ khuyến khích con bạn quan sát đồ chơi và làm theo chuyển động của nó. Nếu con bạn không hứng thú với những đồ chơi trên, hãy sử dụng đồ chơi phát ra âm thanh.
 • Sử dụng tên của con bạn: Gọi tên con bạn thường xuyên nhất có thể vì tên của trẻ sẽ là từ đầu tiên mà trẻ sẽ liên tưởng. Gọi tên con bạn khi bạn hát các bài hát, đọc truyện hoặc nói chuyện với con. Khi bạn làm những việc này, hãy thay đổi giọng nói và cao độ để giúp con bạn giải trí.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn qui đổi mét thành các đơn vị khác nhanh nhất

Bí quyết chăm bé 3 tháng tuổi của mẹ

Trong giai đoạn này, hãy tham khảo những mẹo chăm sóc bé dưới đây để bé 3 tháng tuổi luôn khỏe mạnh và an toàn:

 • Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục cho con bú. Tránh cho bé ăn bất kỳ loại thức ăn đặc nào, kể cả sữa bò hoặc nước trái cây.
 • Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp tốt cho trẻ: Sau khi chào đời 3 tháng, khả năng phản ứng với âm thanh và cử chỉ của bé phát triển cao và bé cũng sẽ có nhiều biểu cảm hơn. Chơi trò ú òa, nói chuyện với bé và làm những cử chỉ hoặc biểu cảm thú vị để khiến bé cười. Đặt đồ chơi gần con bạn để khuyến khích chúng nhặt và chơi với chúng.
 • Thực hiện các biện pháp bảo mật: Vào thời điểm này, bạn sẽ phải hết sức cẩn thận về sự an toàn của em bé 3 tháng tuổi vì các cử động và hoạt động của em bé đã tăng lên. Bé có thể cho bất cứ thứ gì vào miệng nên rất nguy hiểm. Giường ngủ của bé nên cách xa cửa sổ. Các loại thuốc, vật sắc nhọn, nước nóng, đồ vật nhỏ… nên đặt ngoài tầm với của bé.
 • Thúc đẩy phát triển: Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy bé có nhiều thay đổi phát triển quan trọng như khạc, nhai và mút. Bạn có thể đưa cho bé một chiếc vòng nhai vì bé thích nhai bất cứ thứ gì bé cầm được và đó cũng có thể là trò tiêu khiển thú vị của bé. Hãy thường xuyên cho bé ra ngoài chơi để bé có cơ hội tiếp xúc với môi trường xung quanh.
 • Cho con bú: Là một người mẹ, giờ đây bạn đã có thể phân biệt được tiếng khóc đòi bú của trẻ với tiếng khóc buồn, tiếng khóc đòi được ôm, hay tiếng khóc đau khổ hoặc ốm đau. Thời gian trong mỗi giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi cũng dài hơn nên bạn cũng có những giấc ngủ tương đối dài. Nếu bạn cho bé bú bình, bé có thể ngủ lâu hơn một chút.
 • Giấc ngủ của trẻ em: Thông thường, bé 3 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ ban ngày và ban đêm. Một giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài từ 4 đến 5 tiếng, vì vậy đừng đánh thức trẻ dậy để cho ăn hoặc thay tã nếu trẻ đã ngủ ngon. Ban đêm bé có thể dậy bú 1-2 lần rồi ngủ tiếp. Vì vậy, khi bé thức giấc, bạn nên tránh bật đèn quá sáng hoặc phát ra âm thanh kích thích để bé dễ ngủ trở lại. Việc bé ngủ lâu hơn trước là do hệ thần kinh của bé đã trưởng thành, dạ dày phát triển hơn nên chứa được lượng sữa lớn. Tuy nhiên, bé vẫn chưa thể ngủ suốt đêm nên bạn vẫn cần ở bên để cho bé bú khi bé thức dậy.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn kê khai tài sản thu nhập 2022 [kèm Mẫu kê khai chuẩn]

Lời khuyên cho cha mẹ khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi

Mẹ tắm cho bé 3 tháng tuổi

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua giai đoạn 3 tháng một cách dễ dàng:

 • Ở giai đoạn này, sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ vì nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bạn không nên cho bé ăn dặm trong giai đoạn này mà chỉ nên cho bé làm quen với thức ăn đặc ít nhất khi bé được 4-6 tháng tuổi.
 • Tạo thói quen cho trẻ 3 tháng tuổi ăn, ngủ, tắm và chơi đúng giờ. Điều này đảm bảo rằng con bạn đã quen với một thói quen nhất định và ngủ ngon vào ban đêm. Từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối là thời gian lý tưởng để bé đi vào giấc ngủ và điều này sẽ khuyến khích giấc ngủ đêm dài hơn.
 • Đừng quên đưa trẻ đi khám định kỳ và tiêm phòng đúng lịch.
 • Đừng quá lo lắng về cân nặng hay chiều cao của trẻ. Trong giai đoạn này, bé trai sẽ nặng 6 – 6,5kg và 5,5 – 5,8kg là chỉ số cân nặng trung bình của bé gái.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi em bé sẽ có tốc độ phát triển riêng và các mốc quan trọng có thể đạt được sớm hay muộn. Là cha mẹ, bạn nên theo dõi sự phát triển của con mình, quan sát xem trẻ 3 tháng tuổi có thể làm gì và đưa trẻ 3 tháng tuổi đến bác sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án cuộc thi an toàn giao thông Thái Nguyên 2022

Hy vọng thông qua bài viết 4 mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *