5 cách rửa rau chẳng những không sạch mà còn có thể “rước” bệnh

Rate this post

Các phương pháp rửa rau sai lầm là gì?

1. Ngâm rau để loại bỏ thuốc trừ sâu

Hiện nay, hầu hết các loại rau đều được người trồng phun thuốc bảo vệ thực vật nên rau thường tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều người trước khi rửa rau sẽ chọn cách ngâm rau thật lâu vì nghĩ làm như vậy sẽ loại bỏ được thuốc trừ sâu trong rau.

Sự thật: Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều kém tan trong nước nên không thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu trong rau bằng cách ngâm trong nước, hơn nữa ngâm rau lâu trong nước, thuốc sẽ ngấm ngược vào rau quả, và biến thành “thuốc độc”.

2. Sau khi cắt rau, rửa sạch

Một số người cho rằng việc cắt rau sau khi rửa sẽ khiến chúng bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, mọi người thường cắt rau rồi rửa vì nghĩ rằng rau sẽ sạch.

Sự thật: Rau sau khi cắt, được rửa sạch, các chất dinh dưỡng trong rau dễ hòa tan trong nước. Ngoài ra, trong quá trình rửa, một số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể bám vào bề mặt cắt ngang của rau gây nhiễm bẩn thứ cấp.

3. Dùng nước muối, nước vo gạo rửa rau tốt cho sức khỏe

Nhiều người giải thích rằng dùng nước muối, nước vo gạo để rửa rau có thể loại bỏ tốt hơn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và trứng côn trùng trên rau.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" của Nguyễn

Sự thật: Nước muối thực sự có thể khiến trứng, côn trùng, v.v. trong rau bị rụng, nhưng nồng độ muối quá cao có thể phá hủy các tế bào biểu bì của cây, tạo điều kiện cho các chất ô nhiễm xâm nhập vào rau. Nước vo gạo là cặn sau khi vo gạo, có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm thứ cấp.

4. Rửa rau bằng baking soda hoặc giấm có thể giảm lượng thuốc trừ sâu

Một số người cho rằng đặc tính axit-bazơ của baking soda và giấm có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu nhanh hơn và có tác dụng diệt khuẩn nhất định.

Sự thật: Baking soda có tính kiềm nhẹ, nó thực sự có thể trung hòa thuốc trừ sâu có tính axit, nhưng phải mất nhiều thời gian. Với cách giặt thông thường, hiệu quả không thể đạt được. Ngoài ra, thuốc trừ sâu không nên có tính axit. Giấm có tính axit, nhưng nó sẽ kéo dài thời gian phân hủy của thuốc trừ sâu và mùi vị của giấm cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rau.

5. Rửa rau bằng dung dịch rửa rau

Nhiều người tin tưởng vào dung dịch rửa rau củ vì cho rằng có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất bẩn bám trên bề mặt rau củ.

Sự thật: Không thể có loại bột giặt nào đảm bảo làm sạch rau củ một cách tuyệt đối. Nước rửa rau quả không có tác dụng làm sạch hết các chất độc hại vì thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, axit xitric, natri, hương liệu hóa học…

Tham Khảo Thêm:  Giải thích câu Chết trong còn hơn sống đục (5 mẫu)

Không chỉ vậy, khi chúng ta sử dụng các loại nước ép trái cây có chứa hương liệu hóa học, vô hình chung, chúng ta đã dung nạp vào cơ thể hai loại hóa chất: một loại hóa chất từ ​​nước rửa trái cây, một loại hóa chất từ ​​hóa chất bảo vệ thực vật.

Cách rửa rau sạch, an toàn cho sức khỏe

1. Rửa rau dưới vòi nước chảy

Lực của dòng nước và lực của tay khi chà xát có thể giúp chúng ta loại bỏ phần lớn chất bẩn trên bề mặt rau củ và không làm hư hại bề mặt rau củ, không làm thất thoát hay mất đi chất dinh dưỡng. ô nhiễm thứ cấp.

2. Lột da

Việc rửa có thể loại bỏ thuốc trừ sâu trên bề mặt, nhưng không hiệu quả đối với một số loại rau dễ thấm. Nói chung, dịch tiết ra phân bố chủ yếu ở lớp biểu bì nên tốt hơn là nên lột da, v.d. cà rốt, khoai tây, dưa, bí ngô, v.v. Tốt nhất nên gọt vỏ trước khi chế biến.

3. Nhúng vào nước sôi

Nhúng rau vào nước sôi rồi mới nấu, lượng dinh dưỡng bị mất ít, độ an toàn cao, đồng thời tăng phân hủy thuốc bảo vệ thực vật, diệt khuẩn hiệu quả. Đặc biệt là các loại rau như súp lơ, súp lơ xanh, dễ tồn đọng thuốc trừ sâu và côn trùng nên cần đun sôi nước.

Dựa theo EVA.VN

Tham Khảo Thêm:  Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Sơn Nam

Hy vọng thông qua bài viết 5 cách rửa rau chẳng những không sạch mà còn có thể “rước” bệnh Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *