6 Cách Ôn Thi Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Chuẩn Khoa Học

Rate this post

243

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng luôn tìm kiếm Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi đang ngồi học. Đặc biệt trước những kỳ thi, lượng kiến ​​thức tích lũy nhiều dễ khiến chúng ta choáng ngợp và nản lòng. Vậy nên có một phương pháp ôn thi hiệu quả là con đường tắt dẫn đến vinh quang tuổi học trò; Đây là cuốn sách mà ai cũng muốn có.

Thông thường, chúng ta vẫn ôn thi bằng cách đọc lại, ghi chép hoặc tóm tắt. Tuy nhiên, những phương pháp thông thường này đã được khoa học chứng minh là không hiệu quả trong việc luyện thi. Vậy nó ở đâu? Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi tiêu chuẩn khoa học? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp ôn thi hiệu quả nhất.

Thói quen xấu không giúp ôn thi hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết sinh viên không biết và rất hiếm khi sử dụng các kỹ thuật học tập hiệu quả. Những cách chúng ta thường áp dụng khi đến kỳ thi là tập trung học thật lâu và liên tục vào kiến ​​thức đó.

Cách phổ biến nhất để luyện thi vẫn là đọc lại, đôi khi có ghi chú và tóm tắt. Chúng ta thường nghĩ, thế là xong Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi tốt nhất. Tuy nhiên, tất cả những phương pháp này đều là những phương pháp học thụ động và không mang lại hiệu quả cao.

Giáo sư Joh Loski, người có hơn 10 nghiên cứu về hiệu quả học tập cho biết: Dựa trên những bằng chứng hiện có, việc đọc lại từng được đánh giá là phương pháp ôn tập kém hiệu quả nhất. Mặc dù đọc lại tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nhưng khi so sánh với các kỹ thuật học tập khác, việc đọc lại một cách thụ động thường kém hiệu quả hơn nhiều.

Về lý do tại sao chúng ta không nên học kiến ​​thức liên tục trong thời gian dài, điều này sẽ được giải thích trong phương pháp lặp lại không gian trong nội dung dưới đây.

Phương pháp chuẩn bị bài kiểm tra khoa học Trí nhớ tích cực và sự lặp lại trong không gian

bộ nhớ tích cực

Bộ nhớ tích cực là khi chúng ta lấy lại thông tin lấy từ bộ nhớ một cách tích cực và có mục đích để củng cố bộ nhớ dài hạn. Hay nói một cách đơn giản hơn, hãy tưởng tượng trí nhớ của chúng ta là một chiếc hộp, những kiến ​​thức học được phải được cất giữ trong những ngăn khác nhau. Công việc của chúng ta là tích cực tìm kiến ​​thức đó trong trí nhớ của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Phương pháp này được nghiên cứu bởi hai nhà tâm lý học Jeffrey D. Karpicke và Henry L. Roediger được công bố trong báo cáo “The deep the memory for learning” năm 2008. Kết quả. Nghiên cứu khẳng định rằng trong quá trình học tập, kiến ​​thức sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn lâu hơn khi học sinh dành nhiều thời gian hơn để truy xuất thông tin đó thay vì mã hóa thông tin.

Sự lặp lại trong không gian

Trước khi nói về Sự lặp lại trong Không gian, chúng ta sẽ tìm hiểu về một thuật ngữ: “Ebbinghaus curve of oblivion”. Vào cuối thế kỷ 19, nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus đã kiểm tra trí nhớ của mình ở những khoảng thời gian khác nhau. Bộ nhớ là 100% tại thời điểm học bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Tuy nhiên, nó đã giảm nhanh chóng xuống còn 40% trong vài ngày đầu tiên. Sau đó, tốc độ lưu giữ bộ nhớ chậm lại. Đường cong quên Ebbinghaus mô tả sự suy giảm khả năng lưu giữ ký ức của bộ não theo thời gian.

Phương pháp lặp lại trong không gian được thực hiện dựa trên nguyên tắc đường cong quên. Đây là phương pháp tăng thời gian giữa các lần xem lại để khai thác hiệu ứng tâm lý của sự gián đoạn, giúp cải thiện khả năng nhớ lại cùng một lượng nội dung trong một khoảng thời gian dài.

Điều này có nghĩa là ngay khi bộ não của tôi bắt đầu quên điều gì đó, tôi sẽ xem lại nó trên gối và nhờ đó tôi nhớ nó lâu hơn. Từ khóa quan trọng ở đây là “không gian”.

Trí nhớ chủ động và sự lặp lại không gian là sự kết hợp hoàn hảo giúp củng cố kiến ​​thức và giúp học sinh nhớ lâu hơn. Do đó, trong quá trình xem xét, chúng ta cần tối ưu hóa cả hai.

Xem thêm: 8 bước lập kế hoạch phát triển bản thân

Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi với Active Memory và Spacing Repetition.

1. Khoảng thời gian luyện tập

Trong phần giới thiệu về phương pháp lặp lại không gian, khái niệm về đường cong quên đã được giới thiệu. Chúng ta thường cố gắng nhồi nhét tất cả kiến ​​thức trước kỳ thi, nhưng điều đó sẽ khiến tất cả những kiến ​​thức đó biến mất khỏi bộ não của chúng ta khi chúng ta bước ra khỏi kỳ thi.

Để có thể học hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn, bạn cần chia nhỏ và học thành nhiều phần nhỏ trong một khoảng thời gian dài hơn. Nhà tâm lý học nhận thức Yana Weinstein giải thích: “Mỗi khi bạn để lại một khoảng trống nhỏ, bạn sẽ quên một chút thông tin và sau đó học lại.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất

Sự lãng quên này thực sự giúp bạn củng cố trí nhớ của mình.” Quên giúp củng cố trí nhớ bằng cách cho phép bản thân tìm hiểu và nhớ lại sự kiện. Do đó, thực hành xen kẽ là chìa khóa cho họ Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi trong học kỳ của chúng tôi.

2. Flashcards – Cách ôn tập phổ biến và hiệu quả nhất

Một trong những cách hiệu quả phổ biến nhất để sử dụng Active Memory và Spatial Repetition là sử dụng thẻ flash. Khi ôn tập, bạn nên ghi những phần kiến ​​thức mà bạn thấy quan trọng hoặc khó nhớ vào flashcard, một mặt là khái niệm hoặc bài toán và một mặt là đáp án hoặc giải thích.

Sau khi có flashcard, chúng ta sẽ áp dụng Spaced Repetition bằng cách xem lại các bài học theo khoảng thời gian, ví dụ cứ 1 ngày, 3 ngày, 5 ngày tôi sẽ xem lại flashcard nào hay quên tôi sẽ xem lại nhiều nhất. Bạn cũng có thể chia flashcard thành các ô dễ nhớ, thông thường và dễ quên để ôn tập dễ dàng hơn. Ngoài việc sử dụng flashcard giấy, chúng ta cũng có thể sử dụng flashcard điện tử như Anki hay Mochi Mochi khi học tiếng Anh.

3. Phương pháp làm bài thi theo sơ đồ tư duy hiệu quả

Vẽ sơ đồ tư duy cũng là một Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi khá phổ biến. Phương pháp này là tuyệt vời để nhớ lại kiến ​​thức phức tạp, liên kết với nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy là không được mở sách hoặc tài liệu. Đây là cách áp dụng Active Memory để rèn luyện trí não ghi nhớ và hệ thống kiến ​​thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần tóm tắt chương, chẳng hạn mỗi chương là một sơ đồ tư duy.

Khi đã có trong đầu kế hoạch rút ra và so sánh kiến ​​thức chuẩn, chúng ta sẽ áp dụng “Spaced Repetition” bằng cách kéo dài thời gian học lên vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập.

4. Đặt câu hỏi thay vì ghi chép

Thay vì ghi nhanh những điểm quan trọng trong khi ôn tập, bạn hãy đặt mình vào vị trí người ra đề và suy nghĩ xem từng phần kiến ​​thức, câu hỏi nào có thể được đặt ra. Giả sử bạn là người đặt câu hỏi, với một khóa học như thế này, bạn muốn hỏi ứng viên điều gì? Vì vậy, trong quá trình ôn thi, thay vì chỉ học chay, bạn hãy tích cực đặt hàng loạt câu hỏi và tự trả lời trong phần còn lại.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 6 cách làm sườn non chay thơm ngon, dễ làm

Đây là một trong những Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi vì nó giúp bạn rèn luyện tư duy một cách hoàn toàn chủ động và biết đâu phương pháp này có thể giúp bạn đoán được một số câu hỏi có thể gặp trong bài thi.

5. Luyện nói

Khi ôn thi, thay vì ôn thầm trong đầu, bạn nên nói to ra, vì khi nói to, bạn buộc phải diễn đạt kiến ​​thức một cách rõ ràng, logic hơn là nhồi nhét vào đầu. Các bạn có thể đứng lên tập nói và trình bày những kiến ​​thức đã học.

Để tận dụng tối đa phương pháp này, bạn nên rời khỏi bàn làm việc và đi lại xung quanh như thể bạn đang tập thuyết trình để nói tự nhiên hơn. Tốt hơn hết, hãy nhờ ai đó đọc câu hỏi để bạn trả lời. Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi Điều này sẽ tạo áp lực lên não để tìm kiếm kiến ​​thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi bạn làm bài kiểm tra hoặc khi bạn quay lại lớp học.

6. Pomodoro – Cách tập trung ôn thi

Nếu bạn dễ bị phân tâm khi làm việc gì đó trong thời gian dài, thì phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Pomodoro hay còn được gọi là phương pháp cà chua. Pomodoro bao gồm bốn nguyên tắc:

  1. Mỗi Pomodoro sẽ có 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi, nếu bạn buộc phải ngắt Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có Pomodoro 1/2 hay 2/3.
  2. Chỉ cần tập trung làm một việc 100% thời gian.
  3. Nếu công việc kết thúc trước khi Pomodoro kết thúc, bạn nên sử dụng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến khi kết thúc Pomodoro.
  4. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên nghỉ ngơi thực sự. Nhắm mắt lại, thư giãn, nghe nhạc, uống nước, xoa bóp đầu, mặt, ngồi thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần suy nghĩ nhiều.

kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng và thay đổi thói quen của bạn để bạn có thể ôn tập cho kỳ thi hiệu quả hơn. Bạn đã tìm thấy chính mình Làm thế nào để học hiệu quả cho các kỳ thi Và nó là tốt nhất cho bạn? Chúc các bạn vượt qua kỳ thi và đạt thành tích cao nhất!

‼️Đừng quên tham gia bữa tiệc Tìm hiểu lịch sử của hành động Để truy cập miễn phí thư viện Siêu Lớn và cập nhật những kiến ​​thức mới nhất cũng như thảo luận với chúng tôi. Chúc mừng!

Hy vọng thông qua bài viết 6 Cách Ôn Thi Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Chuẩn Khoa Học Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *