8 di sản văn hóa Việt Nam tự hào được UNESCO công nhận

Rate this post

Các di sản không chỉ minh chứng cho một “dải chữ S” tươi đẹp, phong cảnh đa dạng, lịch sử lâu đời mà còn thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi năm.

Quần thể di tích Huế

Nằm dọc theo bờ sông Hương và một số khu vực lân cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, Quần thể Di tích Cố đô Huế từng là kinh đô của Việt Nam từ năm 1802 đến năm 1945. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, Quần thể Di tích Cố đô Huế được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới có giá trị nổi bật toàn cầu của UNESCO, tượng trưng cho tầm quan trọng của uy quyền của một đế chế phong kiến ​​đã mất của Việt Nam trong thời kỳ thịnh vượng nhất của Việt Nam. đó là vào đầu thế kỷ XIX – một điển hình tiêu biểu của kinh đô phong kiến ​​phương đông.

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Với tổng diện tích khoảng 1.533 km2, Vịnh Hạ Long sở hữu khoảng 1.600 hòn đảo và đảo đá vôi. Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới: giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan thiên nhiên (17/12/1994) và giá trị địa chất, địa mạo (2/12/2000).

Khu di tích thánh địa Mỹ Sơn

Nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể gồm nhiều đền tháp Chămpa, đây từng là nơi tổ chức tế lễ và là nơi quy tập lăng mộ của các hoàng thân quốc thích Chămpa trong các thời kỳ. từ thế kỷ VII – XIII. Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO ghi vào danh mục Di sản văn hóa thế giới ngày 1-12-1999 với các tiêu chí: điển hình tiêu biểu về giao lưu văn hóa với hội nhập văn hóa bản địa, phản ánh sinh động quá trình phát triển của lịch sử văn hóa Champa trong lịch sử văn hóa Đông Nam Á. .

Tham Khảo Thêm:  A Look into Vietnam's Most Common Surname

phố cổ hội an

Là một đô thị cổ của người Việt, Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây còn được biết đến là một thương cảng quốc tế được hình thành từ thế kỷ 16 và đặc biệt phát triển vào khoảng thế kỷ 17 – 18. Đô thị cổ Hội An đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 1 tháng 12 năm 1999 với một giá trị phổ quát phi thường cho một biểu hiện vật chất phi thường của một hỗn hợp các nền văn hóa vĩnh cửu. thời gian ở thương cảng quốc tế là một ví dụ nổi bật về bảo tồn một thương cảng truyền thống châu Á.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Với diện tích 123.326 ha nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những mô hình kiến ​​tạo karst phức hợp độc đáo và đẹp nhất Đông Nam Á, nơi hội tụ các giá trị quý báu. độc đáo về địa chất, địa mạo, khí hậu, sinh học, cảnh quan và văn hóa cũng như lịch sử. Phong Nha – Kẻ Bàng đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, có giá trị toàn cầu về địa chất, địa mạo (năm 2003), giá trị về hệ sinh thái và đa dạng sinh học (năm 2015).

Hoàng thành Thăng Long

Tham Khảo Thêm:  Tả quyển sách cũ mà em vừa tìm gặp lại trong ngăn tủ

Hoàng thành Thăng Long là một quần thể di tích liên quan đến lịch sử kinh thành Thăng Long, Hà Nội. Công trình kiến ​​trúc đồ sộ này được các vua (Lý – Trần – Lê) xây dựng trong nhiều thời kỳ lịch sử và đã trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 1/8/2010, Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Các giá trị toàn cầu nổi bật của quốc gia này được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: chiều dài lịch sử văn hóa kéo dài 13 thế kỷ, tính liên tục của di sản với tư cách là trung tâm quyền lực, và các lớp di tích, di vật đa dạng, phong phú và rực rỡ.

Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 dưới thời vua Trần Thuận Tông. Tòa thành này từng là thủ đô của Việt Nam từ năm 1397 đến năm 1407. Hiện nay, đây là một trong số ít những bức tường thành bằng đá còn sót lại ở Đông Nam Á. Ngày 26 tháng 6 năm 2011, Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới nhờ những giá trị văn hóa, lịch sử và kỹ thuật xây dựng độc đáo.

Khu quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An

Chiếm diện tích 6.226 ha, Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm 3 khu vực liền kề: Khu di tích Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới ngày 23/6/2014. Đây là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới ngày 23/6/2014. Đây là di sản hỗn hợp duy nhất của Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nổi bật của: văn hóa – vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất – địa mạo.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 Địa Chỉ Cung Cấp Đồng Hồ Treo Tường Cổ Tại TpHCM

Hy vọng thông qua bài viết 8 di sản văn hóa Việt Nam tự hào được UNESCO công nhận Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *