Agency Theory là gì? ý nghĩa của Agency Theory là gì

Rate this post

lý thuyết đại diện còn được gọi là lý thuyết đại diện hoặc lý thuyết người sử dụng lao động do Jensen và Meckling phát triển trong một ấn phẩm năm 1976. Lý thuyết này nghiên cứu mối quan hệ giữa hiệu trưởng và hiệu trưởng.

Lý thuyết Cơ quan là gì?

Lý thuyết Cơ quan là gì? Lý thuyết đại diện là lý thuyết giải thích mối quan hệ giữa chủ sở hữu (người đứng đầu), chẳng hạn như cổ đông, và đại lý cũng như người quản lý công ty (giám đốc điều hành). Trong mối quan hệ này, người sử dụng lao động chỉ định một đại lý hoặc thuê một nhân viên để thực hiện các nhiệm vụ.

Lý thuyết đảm bảo rằng hai vấn đề điển hình được giải quyết: (i) mục tiêu của người sử dụng lao động và nhân viên không xung đột (xung đột này được gọi là vấn đề đại diện), và (ii) người sử dụng lao động và nhân viên đồng ý. cách tốt nhất để đối phó với rủi ro.

Lý thuyết Cơ quan là gì?

Lý thuyết Cơ quan là gì?

Quan hệ quản lý và cổ đông

Giải pháp giảm chi phí ủy quyền thông qua hợp đồng giữa cổ đông và nhà quản lý theo hướng khuyến khích nhà quản lý tối đa hóa giá trị thị trường của công ty và tối đa hóa lợi nhuận của công ty. Hầu hết các kế hoạch bồi thường này đều dựa trên các con số kế toán, vì vậy ban quản lý sẽ tìm cách tác động đến báo cáo tài chính bằng cách áp dụng các chính sách kế toán để đạt được lợi ích cá nhân của họ.

Tham Khảo Thêm:  Hãy đóng vai cây tre để tự kể chuyện về mình - Lớp 6

Quan hệ cổ đông và chủ nợ

Để giảm chi phí ủy quyền, chủ nợ có thể đưa các điều khoản hạn chế vào hợp đồng, chẳng hạn như kiểm soát cổ tức, kiểm soát hoạt động đầu tư và yêu cầu thông tin để theo dõi hiệu quả kinh doanh. Việc sử dụng các hạn chế nói trên cần căn cứ vào số liệu kế toán của doanh nghiệp

Vì vậy, các nhà quản lý sẽ tìm cách áp dụng các chính sách kế toán trong việc lập báo cáo tài chính sao cho có lợi nhất cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp gần đến mức không trả được nợ.

Lý thuyết Cơ quan là gì? Mối quan hệ của lý thuyết đại diện

Nội dung của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Lý thuyết đại diện (thuyết đại diện)cho rằng xung đột sẽ nảy sinh khi có thông tin không đầy đủ và bất cân xứng giữa chủ thể và người đại diện trong xã hội. Cả hai bên đều có những lợi ích khác nhau và vấn đề này được giảm thiểu bằng cách sử dụng các cơ chế phù hợp có thể hạn chế sự phân chia lợi ích giữa cổ đông và người quản lý công ty, bằng cách thiết lập chế độ đãi ngộ phù hợp cho người quản lý và thiết lập cơ chế giám sát hiệu quả để hạn chế các hành vi bất thường và với lợi ích cá nhân của xã hội. những người quản lý.

Tham Khảo Thêm:  Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Nội dung của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Nội dung của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Theo Healy và Palepu (2001), hợp đồng tối ưu giữa nhà quản lý và nhà đầu tư, thỏa thuận về thù lao và khen thưởng của nhà quản lý, giải pháp hài hòa lợi ích giữa nhà quản lý doanh nghiệp (và chủ doanh nghiệp) với lợi ích và lợi ích của nhà đầu tư bên ngoài. Các hợp đồng này thường yêu cầu doanh nghiệp sử dụng thông tin do hệ thống kế toán quản trị cung cấp, chẳng hạn như hệ thống lập ngân sách, thông tin kiểm soát chi phí và phân bổ nguồn lực. .. để nhà đầu tư đánh giá việc tuân thủ các cam kết trong hợp đồng và đánh giá việc quản lý doanh nghiệp quản lý nguồn lực của công ty trong việc hợp tác vì lợi ích của nhà đầu tư bên ngoài.

Ý nghĩa của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Lý thuyết đại diện lý giải tại sao cần áp dụng hệ thống kế toán trách nhiệm trong doanh nghiệp và đối với công ty cổ phần, công ty niêm yết, hệ thống kế toán quản trị cần cung cấp những thông tin gì để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư, nhà đầu tư và cổ đông. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam chưa có thị trường chứng khoán phát triển hoàn chỉnh thì thông tin kế toán quản trị chính xác, đầy đủ do doanh nghiệp cung cấp thực sự có ý nghĩa đối với nhà đầu tư.

Tham Khảo Thêm:  Hack Hill Climb Racing v1.56.4 Full tiền, xăng [Đã test OK]

Ý nghĩa của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Ý nghĩa của Lý thuyết Cơ quan là gì?

Lý thuyết đại diện cũng là cơ sở để xây dựng các báo cáo nội bộ trong doanh nghiệp, báo cáo đánh giá trách nhiệm theo hệ thống phân quyền trong các cơ quan Việt Nam.

Xem thêm: Chi phí đại lý là bao nhiêu? Công thức tính chi phí đại diện là gì?

Hy vọng thông qua bài viết Agency Theory là gì? ý nghĩa của Agency Theory là gì Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *