Ai đã chia cắt nước Đức?

Rate this post

Một số cường quốc phương Tây muốn đổ lỗi cho Liên Xô về việc này. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Những nhận xét của Dr. Valentin Falin trích dẫn dưới đây có thể phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Valentin Falin sinh ngày 3 tháng 4 năm 1926 tại Leningrad, là người viết diễn văn cho Ngoại trưởng Liên Xô Andrey Gromyko và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrusov. Chuyên gia lớn về Đức học trong giới lãnh đạo Liên Xô cũ, từng phụ trách Vụ Đối ngoại Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô cũ, nguyên Đại sứ Liên Xô tại Đức. Hiện tại, Mr. Falin đã 83 tuổi, nhưng vẫn tích cực hoạt động học thuật và vẫn giảng dạy tại Học viện Hành chính Nga về lịch sử Thế chiến thứ nhất và thứ hai; về vai trò của nước Nga trong thế giới hiện đại.

Theo ông Falin trong cuộc phỏng vấn gần đây với báo Izvestia, nước Đức bị chia thành hai miền rồi thành hai quốc gia do phương Tây thực hiện kế hoạch “Không tưởng” của Thủ tướng Anh khi đó. William Churchill: sau Thế chiến thứ hai, vào ngày 1 tháng 7 năm 1945, chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra và lực lượng chính chống lại Moscow vẫn là quân Đức. Lập trường của Liên Xô lúc bấy giờ là: việc chia cắt nước Đức không có lợi cho Mátxcơva vì nó dẫn đến sự thống trị của Oasinhtơn trên trường quốc tế.

Chính xác tại hội nghị ở Nhà lãnh đạo Liên Xô Potsdam Stalin đề xuất: phải có một nước Đức dân chủ và thống nhất! Sẽ có các đảng phái chính trị chung của toàn nước Đức, các công đoàn chung của toàn nước Đức, báo chí chung, nhà thờ chung, cả Tin lành và Cơ đốc giáo…

Tuy nhiên, ngay tại Potsdam khi đó, người Mỹ đã phản đối ý tưởng xây dựng một chính sách chung của toàn nước Đức. Người Mỹ cũng cùng với người Pháp và người Anh chống lại việc xây dựng các đảng phái chính trị chung, các tổ chức công đoàn chung và các phương tiện thông tin đại chúng chung của Đức…

Năm 1946, Moscow đề xuất tổ chức bầu cử tự do ở Đức, thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, ký hiệp ước hòa bình với họ, sau đó rút quân khỏi Đức trong một hoặc hai năm… Tất cả các đối tác phương Tây Phương Tây đều phản đối ý tưởng này của ​Mátxcơva.

Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ, George Marshall, tuyên bố: “Chúng tôi không có lý do gì để tin vào ý chí dân chủ của nhân dân Đức. Hiệp ước hòa bình sẽ được thực hiện mà không có sự tham gia của người Đức và sẽ áp đặt lên họ chừng nào như Washington muốn được coi là cần thiết. Chúng tôi sẽ ràng buộc họ với các điều khoản mà chúng tôi cho là cần thiết.”

Tham Khảo Thêm:  Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đúng chuẩn nhu cầu phát

Thái độ của Moscow đối với một nước Đức thống nhất chỉ thay đổi sau hội nghị các quốc gia thắng trận ở London năm 1947, trong đó phương Tây không mời Liên Xô tham gia. Tại hội nghị đó, người Mỹ đã quyết định xây dựng Tây Đức của riêng họ, trang bị vũ khí cho nó và tham gia các liên minh chính trị-quân sự của phương Tây. Cuối cùng, trong số các quốc gia láng giềng với Liên Xô, chỉ có Phần Lan và Áo duy trì chính sách trung lập, mặc dù nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin rất muốn nhân rộng tấm gương trung lập của Phần Lan.

tiến sĩ Falin nhấn mạnh: “Tôi đã đọc tất cả các bản ghi nhớ của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ trong những năm đó và tôi hoàn toàn có thể chứng minh điều đó bằng các tài liệu: khi chúng tôi cố gắng đàm phán với họ, thật lãng phí thời gian – Washington không hài lòng với chính sự tồn tại đó của Liên Xô!

Joseph Grew, bạn của Roosevelt (Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ – KP), quyền Bộ trưởng Ngoại giao, ngày 19/5/1945 đã viết thư cho Truman (Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ – KP): “Nếu có một điều không thể tránh khỏi trên thế giới, đó là chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Điều khôn ngoan nhất là tạo ra một cuộc xung đột trước khi Nga có thể xây dựng lại nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá và chuyển đổi nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên của mình thành sức mạnh chính trị và quân sự .

Về phần Truman, sau hội nghị Potsdam giao cho tướng Eisenhower chuẩn bị Operation Totality, đến cuối tuần tháng 8 ông có danh sách 15 thành phố Liên Xô, những mục tiêu cần tiêu diệt và đánh giá trước – bằng kinh nghiệm của mình. Hiroshima và Nagasaki – số lượng đầu đạn hạt nhân cần thiết để tiêu diệt các mục tiêu này. Trong giai đoạn từ 1945 đến 1949, không dưới 16 kế hoạch chiến tranh hạt nhân chống lại Liên Xô, danh sách mục tiêu tăng từ 15 lên 200, số lượng bom cũng vượt quá 300.

Nếu tình báo Mỹ biết được rằng vũ khí hạt nhân đầu tiên của Liên Xô được chế tạo từ các mỏ uranium ở Đông Đức và Tiệp Khắc, thì Washington có thể đã có cách tiếp cận khác đối với đề nghị rút quân khỏi lãnh thổ Đức của Mátxcơva…”.

Tham Khảo Thêm:  Cách Hack Game 2023 ❤ Các Loại Game Thành Công 100%

Tiến sĩ Falin cho rằng không phải Liên Xô, mà là kẻ khởi xướng Chiến tranh Lạnh, chịu trách nhiệm cho sự chia cắt nước Đức trong gần nửa thế kỷ: “Bây giờ chúng ta có thể chứng minh một cách chắc chắn rằng Chiến tranh Lạnh được sinh ra trong tâm trí. của các chính trị gia Mỹ, và sau khi người Mỹ đã chia rẽ nước Đức thì người Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc này…”.

Cũng trong thời kỳ nước Đức bị chia cắt, theo TS. Rất tiếc, đã có nhiều cơ hội bị bỏ lỡ để giảm thiểu hậu quả của việc này: “Mùa thu năm 1950, Otto Gretowohl, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng CHDC Đức cũ. Konrad Adenauer, Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức, đã viết như sau: Trách nhiệm của tôi đối với các bạn đối với người dân Đức là đảm bảo rằng sự chia cắt đất nước không gây ảnh hưởng xấu đến người dân, những người dân thường. Ông Adenauer ban đầu đặt ra hai điều kiện tiên quyết để đối thoại với CHDC Đức, nhưng sau đó cắt đứt mọi ràng buộc. Ông Stalin thông qua Hội Chữ thập đỏ đề xuất với ông Adenauer: Chúng ta hãy thảo luận về số phận của những người lính còn ở trong nhà tù của chúng ta. Kết luận của Adenauer: “Đây không phải là vấn đề nhân đạo, mà là vấn đề chính trị – họ ở tù càng lâu thì càng tốt cho chúng ta.”

Cũng theo TS. Rất tiếc, nếu ở CHDC Đức cũ, mức sống của người dân cao hơn ở Liên Xô, hoàn toàn không phải vì Moscow đã “nới lỏng” kinh tế đối với Đông Đức: “Chúng tôi không có động cơ. Chúng tôi đã trả cho họ giá thế giới cho uranium được khai thác ở đó kể từ năm 1945. Và cũng nên nhớ rằng gánh nặng quân sự đối với nền kinh tế của CHDC Đức lớn hơn nhiều so với Cộng hòa Liên bang Đức, do chi phí cho chi tiêu quân sự ở Tây Đức chỉ bằng 5,7% GDP, và trong Đông Đức – 15%… CHDC Đức vẫn phải chịu nhiều chi phí xã hội: những mối quan tâm như vậy đối với trẻ em, cựu chiến binh, thiên nhiên, bảo tồn di sản Đức không tồn tại ở Cộng hòa Liên bang Đức. Mô hình xã hội quốc gia của Cộng hòa Liên bang Đức được như ngày nay với đầy đủ các hệ thống bảo hiểm, bảo vệ sức khỏe và bảo trợ xã hội như ngày nay, đó là nhờ bắt chước theo thành tích. của Đông Đức!”.

Việc CHDC Đức yếu hơn CHLB Đức khi hai nước thống nhất là có bàn tay bẩn thỉu của nhà lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là Mikhail Gorbachev. Nhận xét về ông Gorbachev, TS. Falin nhấn mạnh:

Tham Khảo Thêm:  Từ vựng IELTS chủ đề Travel & Holidays

“Chính thủ tướng thứ tư của Đức, Willy Brandt, đã nói với tôi: Lương tâm của Gorbachev không trong sáng!

Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo ở Berlin năm 1992, tôi đã nói về Gorbachev với tư cách là một chính trị gia: Ông ấy có hai điểm yếu – ông ấy không biết cách chọn cán bộ để hoàn thành công việc. cụ thể và không có bạn bè thực sự…

Gorbachev thậm chí còn không có một kế hoạch nào cho sự phát triển của đất nước mình – cả về kinh tế, chính trị lẫn xã hội, chứ đừng nói đến một kế hoạch cho một nước Đức thống nhất!…

Nếu chúng ta có một kế hoạch cho việc thống nhất nước Đức thì tốt vì khi đó chúng ta sẽ có cơ hội tìm ra một giải pháp hợp lý.

Tổng thống Pháp Mitterand lúc bấy giờ đã chống lại sự pha trộn máy móc của hai nước Đức.

Bà Thatcher kiên quyết chống lại bất kỳ sự hợp nhất nào. Và cô ấy nói, nếu điều này không thể tránh được, hãy để nó diễn ra trong một quá trình nhiều giai đoạn, kéo dài hàng thập kỷ thông qua cơ chế liên bang. Và trước khi thống nhất, Đức vẫn là thành viên của NATO, trong khi CHDC Đức vẫn là thành viên của khối Hiệp ước Warsaw.

“Đừng gây quá nhiều áp lực lên Gorbachev, ông ấy cần chúng ta thay đổi Liên Xô. Vị thế trong nước của ông ấy không được bị tổn hại để ông ấy có thể tiếp tục làm công việc mà chúng tôi cần” – đây là một trong những lập luận của bà Thatcher.

Vậy Gorbachev đã hành xử như thế nào?

Khi gặp nhau ở Kiev, ông Mitterand đề nghị: Hãy đến Đông Berlin, ủng hộ ông Egon Krenz (người thay thế Honecker), nhưng ông Gorbachev từ chối: “Ông đi một mình đi!”. Đảng Dân chủ Xã hội Tây Đức đã có một kế hoạch thú vị để thống nhất nước Đức, nhưng Gorbachev đã từ chối gặp họ…

Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi có mọi điều kiện để trao cho Đức vị thế của một lãnh thổ không có vũ khí hạt nhân và không cho phép NATO mở rộng ở phía Đông, theo cuộc thăm dò xã hội hiện tại với 74% dân số ủng hộ chúng tôi.. Nhưng anh ấy nói: “Tôi sợ rằng tàu đã rời ga”. Thực ra nó nói với bọn Tây: Cho tụi tao 4,5 tỉ mark ăn…”.

Hy vọng thông qua bài viết Ai đã chia cắt nước Đức? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Những màu nhuộm không cần tẩy đẹp nhất 2023 hợp cho mọi làn da

Bạn đang rất muốn “sắm” một màu tóc mới? Nhưng bạn còn đang băn khoăn suy nghĩ không biết nên chọn màu nhuộm tóc nào có gam…

Da ngăm nên phun môi màu gì sáng da? Bật mí 6 màu hợp nhất

Çfarë ngjyre duhet të spërkasë buzët me lëkurë të errët?? Kuptimi i problemit të grave me lëkurë mjalti do të jetë mjaft i vështirë kur të përballen…

Sau khi xăm môi ăn gì cho lên màu đẹp? Nên kiêng ăn gì?

Xăm môi là một trong những kỹ thuật làm đẹp được các chị em ưa chuộng hiện nay. Có rất nhiều chị em thắc mắc sau khi…

Cách chơi game Play Together cho người mới ĐƠN GIẢN

Chơi cùng là game hot hiện nay và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, bạn đang muốn trải nghiệm game này. Vậy Chơi Cùng là gì?…

Top 15 cách làm đẹp da mặt tại nhà đơn giản bạn cần biết

1. Trang trí khuôn mặt với dưa chuột Dưa leo chứa chất chống oxy hóa và có độ pH phù hợp cho da giúp giảm quầng thâm,…

Dynasty Warriors 8 – Game chặt chém theo phong cách cố trang

Nếu bạn đã từng chơi qua game Tam Quốc Chí thời thơ ấu trên máy tính bài hay PlayStation 2 thì chắc chắn bạn sẽ bị game…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *