Bác sĩ tư vấn: Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Rate this post

Chỉ số huyết áp là một trong những chỉ số sức khỏe cơ bản nhưng quan trọng, nó thể hiện sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vậy huyết áp bình thường là bao nhiêu? Nên làm gì để giữ chỉ số huyết áp trong giới hạn bình thường?

28.08.2021 | Câu trả lời cho câu hỏi: ngừng uống thuốc hạ huyết áp khi nào 08/07/2021 | Góc giải đáp: Chỉ số huyết áp bình thường ở trẻ em là bao nhiêu 05/08/2021 | Tăng huyết áp ác tính (tăng huyết áp cấp tính) là gì? Cách điều trị như thế nào?

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là chỉ số thể hiện áp suất máu trong động mạch để đưa máu đi khắp cơ thể, áp suất đó phải duy trì không đổi để tạo nên vòng tuần hoàn máu mang oxi và chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào của cơ thể. Cũng chính vì lý do này mà việc duy trì chỉ số huyết áp ổn định trong giới hạn bình thường là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

    Huyết áp cao có liên quan đến bệnh tim mạch

Huyết áp cao có liên quan đến bệnh tim mạch

Chỉ số huyết áp có thể thay đổi khác nhau vào các thời điểm khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Hầu hết mọi người đều có huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, thấp nhất vào khoảng thời gian từ 1-3 giờ sáng và cao nhất vào khoảng 8-10 giờ sáng. Ngoài ra, khi hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, tâm lý hay nhịp sinh học thay đổi, chỉ số huyết áp cũng có thể thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  Địa chỉ hồ Suối Vàng Đà Lạt nằm ở đâu? Du khách đã biết chưa?

Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng này thường không làm huyết áp thay đổi nhiều. Để kiểm tra dễ dàng hơn, khái niệm huyết áp trung bình được đưa ra. Khi huyết áp của bạn cao hơn giá trị trung bình này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Kiểm soát huyết áp là một yếu tố cơ bản nhưng quan trọng của cuộc kiểm tra

Kiểm soát huyết áp là một yếu tố cơ bản nhưng quan trọng của cuộc kiểm tra

Hai thông số huyết áp được sử dụng là huyết áp tâm trương (áp lực của máu lên thành mạch khi tim giãn ra) và huyết áp tâm thu (áp lực của máu lên thành mạch khi tim co bóp). Huyết áp tâm thu thường cao hơn huyết áp tâm trương. Trong khám bệnh, bên cạnh việc đánh giá dựa vào chỉ số huyết áp trung bình, cần phải tính đến khoảng cách giữa hai lần đo huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

2. Thế nào là chỉ số huyết áp bình thường?

Để kiểm tra chỉ số huyết áp Huyết áp của bạn có bình thường hay không thì cần dựa vào chỉ số huyết áp bình thường. Ở người lớn, chỉ số tiêu chuẩn này như sau:

Tăng huyết áp độ 1 khi số đo huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg, độ 2 khi vượt quá 160/100 mmHg.

Tuy nhiên, đối với những người ở độ tuổi khác, chỉ số huyết áp bình thường sẽ khác vì huyết áp thường tăng theo độ tuổi. Như sau:

Trẻ sơ sinh có chỉ số huyết áp tương đối thấp

Trẻ sơ sinh có chỉ số huyết áp tương đối thấp

Huyết áp ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng

Chỉ số huyết áp bình thường là 75/50 mmHg, cao nhất có thể lên tới 100/70 mmHg.

Huyết áp ở trẻ em từ 1 đến 5 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 80/50 mmHg, cao nhất có thể lên tới 110/80 mmHg.

Huyết áp ở trẻ em 6-13 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 85/55 mmHg, cao nhất có thể lên tới 120/80 mmHg.

Tham Khảo Thêm:  150000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam

Huyết áp ở trẻ em 13-18 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 95/60 mmHg, cao nhất có thể lên tới 104/70 mmHg.

Huyết áp của trẻ em từ 18 đến 60 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 117/77 mmHg, tối thiểu là 105/73 mmHg, tối đa là 120/81 mmHg.

Người già trên 60 tuổi

Đối với những người ở độ tuổi này trở lên, chỉ số huyết áp trung bình khá cao 134/87 mmHg và tăng dần theo độ tuổi.

Để phòng ngừa bệnh cao huyết áp, việc kiểm soát huyết áp thường xuyên là rất quan trọng. Đo chỉ số huyết áp cũng có mặt trong hạng mục khám cơ bản khi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế hay khám cơ bản trong khám chữa bệnh. Đối với các đối tượng bị cao huyết áp hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch nên thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà.

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Khi bị huyết áp cao bất thường nên đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán tìm nguyên nhân và can thiệp nếu cần thiết. Đặc biệt lưu ý các triệu chứng của bệnh cao huyết áp như: ù tai, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, nóng mặt, thở gấp, thị lực giảm, hoảng hốt, nôn mửa… Nếu không được can thiệp sớm, huyết áp cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não…

3. Nên làm gì để duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh?

Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh cao huyết áp, nếu không được kiểm soát và ngăn chặn, bạn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy bạn nên làm gì để duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh? Tuân theo một chế độ ăn uống khoa học và các bài tập thể dục thường xuyên có tầm quan trọng rất lớn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đăng ký tài khoản học sinh trên Quizizz

3.1. Chế độ ăn lành mạnh để giữ huyết áp ổn định

Chế độ ăn hàng ngày cần có sự cân đối về các thành phần dinh dưỡng, bao gồm các nhóm chất cơ bản sau:

Ngoài ra, trong quá trình chế biến thức ăn nên hạn chế sử dụng muối (natri), ăn mặn là một trong những thói quen dẫn đến bệnh cao huyết áp.

3.2. Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho việc cân bằng huyết áp

Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện thân thể luôn là biện pháp được khuyến khích để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể con người. Để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp cũng như nhiều bệnh khác, hãy cố gắng tạo thói quen vận động thường xuyên.

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định

Bạn có thể lựa chọn môn thể thao yêu thích, tập 5 buổi/tuần, mỗi buổi 30 phút giúp cơ thể khỏe mạnh, huyết áp ổn định và tốt cho cơ thể. Người bị cao huyết áp, có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn và lên kế hoạch tập luyện phù hợp.

Mong rằng qua bài viết trên mà MEDLATEC tổng hợp, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn Chỉ số huyết áp bình thường là gì?, một cách để kiểm soát và duy trì huyết áp khỏe mạnh và ổn định. Bạn hãy chủ động phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện ngay từ hôm nay.

Nếu cần tư vấn thêm về bệnh cao huyết áp và các bệnh lý liên quan, vui lòng liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 .

Hy vọng thông qua bài viết Bác sĩ tư vấn: Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *