Bài dự thi cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng

Rate this post

Bộ đội biên phòng rất quan trọng đối với đất nước. Trong giai đoạn hiện nay, có thể thấy, lực lượng bộ đội biên phòng ngày càng được xây dựng vững mạnh, giỏi nghiệp vụ, am hiểu pháp luật. Nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2019). . Bộ Tư lệnh Bộ đội đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng để các đối tượng là đoàn viên, thanh niên có cơ hội tham gia. . Dưới đây là bài dự thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng?

Tư vấn pháp luật trực tuyến Gọi miễn phí qua điện thoại: 1900.6568

1. Tìm hiểu về Hội thi Bộ đội Biên phòng:

Nội dung cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng sẽ gồm 2 phần. Như sau:

– Phần thi đầu tiên dành cho biên phòng và bộ đội biên phòng sẽ là phần thi viết gồm 7 câu hỏi.

– Phần 2 cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng có nội dung trực tuyến với nhiều lựa chọn.

Nội dung câu hỏi trắc nghiệm phần 2 được đăng tải hàng tháng tại: Thanhnienviet.vn và có gắn link, banner về các trang điện tử của báo Biên phòng, báo Tiền Phong và Cổng thông tin điện tử Trung ương. các trang mạng xã hội của Công đoàn, Cổng Thánh Gióng và Trung ương Đoàn.

Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng đã góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ LLVT, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về truyền thống anh hùng của bộ đội biên phòng. phòng 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Từ đó cũng góp phần củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên khu vực, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Hay nhin nhiêu hơn: Thẩm quyền xử phạt của bộ đội biên phòng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Câu hỏi trong cuộc thi về biên giới và bộ đội biên phòng:

Câu 1: Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân (Bộ đội Biên phòng ngày nay) được thành lập vào ngày, tháng, năm nào? Tầm quan trọng của việc tạo dựng lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia?

Câu 2: Từ khi thành lập đến nay có bao nhiêu đơn vị, cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân? Đã bao nhiêu lần toàn lực lượng được tuyên dương danh hiệu Anh hùng? Có bao nhiêu tập thể, cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai?

Câu 3: Luật Biên giới quốc gia được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày, tháng, năm nào? Bao nhiêu chương, điều? Nội dung Điều gì quy định nhiệm vụ chung của Bộ đội biên phòng?

Tham Khảo Thêm:  Lời bài hát Anh nhà ở đâu thế?

Câu 4: Văn bản nào định nghĩa “Ngày giải hạn”? Ngày Biên giới có những nội dung gì? “Ngày Biên phòng toàn dân” được tổ chức vào ngày nào?

Câu 5: Anh hùng, liệt sĩ Công an vũ trang nhân dân (nay là Bộ đội Biên phòng) Trần Văn Thọ hy sinh vào năm nào? Ở đâu? Trần Văn Thọ được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm nào? Vì thành tựu gì?

Câu 6: Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã có nhiều chương trình, phần việc ý nghĩa đối với nhân dân các dân tộc vùng biên giới, hải đảo. Bạn (anh, chị) hãy cho biết tên và suy nghĩ của bạn để làm việc này?

Câu 7: Bạn (anh, chị) hãy viết một đoạn văn (không quá 2000 từ) bày tỏ cảm nghĩ của mình về người chiến sĩ bộ đội biên phòng hoặc gương người tốt, việc tốt ở đơn vị, địa phương em trong thời gian qua. Xây dựng và bảo vệ biên giới?

Hay nhin nhiêu hơn: Quyền điều tra của Bộ đội biên phòng theo Bộ luật tố tụng hình sự

3. Gợi ý trả lời câu hỏi về biên giới và bộ đội biên phòng:

Câu hỏi 1:

Câu trả lời gợi ý:

Ngày 19-11-1958, Bộ Chính trị Trung ương Đảng (khóa II) ra nghị quyết số 58/NQ-TW “Về xây dựng nội lực và biên phòng”. Nghị quyết số 58/NQ-TW là nghị quyết đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam về công tác biên giới, nội vụ và bộ đội biên phòng. Nghị quyết số Nghị quyết 58/NQ-TW đã khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biên giới quốc gia.

Nghị quyết số 58/NQ-TW đã xác định rõ nhiệm vụ của lực lượng Cảnh vệ là: Đấu tranh trấn áp mọi hành động nhằm phá hoại tài sản của bọn phản cách mạng, bọn phản cách mạng trong và ngoài nước xâm nhập, chống phá nước ta. Nghị quyết 58/NQ-TW cũng khẳng định nước ta luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh biên giới, bờ biển, đường phân giới cắm mốc và nội địa, bảo vệ an ninh các cơ sở kinh tế, văn hóa quan trọng. và các tổ chức.

Bộ đội Biên phòng cũng là một bộ phận có ý nghĩa quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ đội Biên phòng được Đảng và Nhà nước ta cử làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; thực hiện công tác quản lý, kiểm soát ra, vào và đấu tranh phòng, chống tội phạm; Ngoài ra, ông sẽ tham gia công tác đối ngoại và nhiều nhiệm vụ khác.

Ta thấy bổn phận và vai trò của người bạn rất quan trọng, rất vinh quang nhưng cũng rất nặng nề. Bộ đội Biên phòng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, đóng quân ở những địa bàn xa xôi, phải xa gia đình, xa phụ nữ, trẻ em và điều kiện chăm sóc họ. Sự chăm sóc của cha mẹ rất hạn chế.

Tham Khảo Thêm:  Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng và Dàn Ý Bài Vội Vàng 2022

Câu 2:

Câu trả lời gợi ý:

Toàn lực lượng đã hai lần được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông đã được tặng thưởng 1 Huân chương Sao vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh và 2 Huân chương Độc lập hạng 1, hạng 2; 2 Huân chương Quân công hạng Nhất và hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng giá trị, cao quý khác.

Toàn lực lượng đã có 154 tập thể và 67 cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có 8 tập thể được phong tặng lần thứ hai và 45 tập thể, 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. thời kỳ đổi mới.

Câu 3:

Câu trả lời gợi ý:

Ngày 17 tháng 6 năm 2003, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XI) đã thông qua Luật Biên giới quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Luật Bảo vệ Tổ quốc); gồm 6 chương, 41 điều.

Đặc biệt, Điều 31 Luật Biên phòng quốc gia quy định: Bộ đội Biên phòng là lực lượng cơ bản, chuyên trách phối hợp với Công an nhân dân, các ngành có liên quan và chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trong KVBG…

Câu 4:

Câu trả lời gợi ý:

– Quyết định số 6-HĐBT đã ra quyết định lấy ngày 03 tháng 3 hàng năm là Ngày Biên phòng, Ngày Biên phòng bắt đầu từ ngày 03 tháng 3 năm 1989 để kỷ niệm 30 năm ngày thành lập lực lượng biên phòng.

– Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là:

+ Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của nhân dân các dân tộc, cán bộ, công nhân viên các cơ quan, đoàn thể nơi biên giới thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

+ Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa bộ đội biên phòng với nhân dân, giữa bộ đội biên phòng với các lực lượng khác.

+ Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là không ngừng củng cố, phát triển tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới đấu tranh chống mọi hành vi xâm phạm biên giới của Tổ quốc Việt Nam. nhà xã hội học.

+ Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đột xuất của địa phương.

+ Nội dung, yêu cầu của Ngày Biên phòng là khen thưởng chính quyền, người có công xây dựng và bảo vệ biên giới bằng hình thức thích hợp.

– Cho đến khi Luật Biên giới quốc gia năm 2003 ban hành định nghĩa “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Việc nước ta tổ chức Ngày Biên phòng hàng năm, với các hoạt động phong phú, là một thói quen văn hóa tốt đẹp, nhưng không gây mệt mỏi, lãng phí là cần thiết và hiệu quả.

Câu 5:

Câu trả lời gợi ý:

Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Trần Văn Thọ hy sinh năm 1961 tại Leng Su Sìn, xã Sính Phình, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (nay là bản Leng Su Sìn, xã Chung Chải, huyện Mường Tè). Ê, tỉnh Điện Biên).

Tham Khảo Thêm:  Tải Hack Badminton League MOD APK (Unlimited Gems, Free

Ngày 01/01/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số Quyết định số 118/LCT phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Trần Văn Thọ vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Cuộc chạy đua chống Mỹ cứu nước đã vào sổ vàng số 37.

Câu 6:

Câu trả lời gợi ý:

Có thể thấy, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng cũng đã có nhiều chương trình, phần việc ý nghĩa vì đồng bào các dân tộc vùng biên giới, hải đảo. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, giúp đồng bào biên giới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc. quân đội.

Chính vì vậy, hình ảnh người lính biên phòng thời kỳ này càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân. Ngay cả đồng bào các dân tộc cũng coi nhiệm vụ đồn biên phòng là công việc của mình. Các đối tượng như gà làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc đã tích cực bảo vệ con cháu, vận động họ tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, khu vực biên giới.

Câu 7:

Gợi ý:

Biên giới, biển đảo được công nhận là lãnh thổ vô cùng thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Bao đời nay, biết bao thế hệ đồng bào, chiến sĩ đã đổ mồ hôi, xương máu để giữ vững sự toàn vẹn biên cương của Tổ quốc. Hình ảnh người lính biên phòng luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn. Có thể thấy, đã có rất nhiều bài thơ giàu sức sống, giàu cảm xúc ra đời viết về biên giới hải đảo, trong đó nhân vật trung tâm là người lính quân hàm xanh.

Trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam, tình nghĩa biên giới luôn là một phần sâu đậm và không gì có thể thay thế được. Mỗi con suối, ngọn núi nơi biên cương của Tổ quốc, dù nhỏ bé đến đâu, đều là đất nước của chúng ta và đó cũng là của cải vô giá mà ông cha ta để lại cho nhân dân. Những dân quân, những chiến binh đời đời kiếp kiếp đã nối tiếp nhau kiên trung, dũng cảm bảo vệ lãnh thổ sông núi của Tổ quốc.

Bộ đội biên phòng trong giai đoạn hôm nay không chỉ có vai trò bảo vệ biên giới, mà họ đang ngày đêm đóng góp công sức của mình, mong sao có thể giúp đồng bào vơi bớt gian khổ, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi biên giới. Bộ đội biên phòng đi đến đâu, niềm vui của người dân nhân lên gấp bội.

Hy vọng thông qua bài viết Bài dự thi cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *