Bài văn Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con

Rate this post

Chủ thể: Những chi tiết miêu tả sự hùng vĩ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.

Chi tiết hơn về hai bông hoa của thiên nhiên và con người trong kinh doanh âm nhạc

Những chi tiết miêu tả sự hùng vĩ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Khuyên bảo Phương pháp phân tích bài thơ và bài thơ đạt điểm cao

Bài văn mẫu Chi tiết miêu tả sự hùng vĩ và hài hòa giữa thiên nhiên và con người trên chiếc thuyền đánh cá

“Học làm chủ, tập làm người xây dựng Dám vươn mình cai trị thiên nhiên”

Đây là những dòng vô cùng ý nghĩa đối với hình ảnh người thanh niên công nhân đang xây dựng đất nước trong bài thơ “Một mùa thu nữa” của nhà thơ Tố Hữu. Hình ảnh những con người ấy đã trở thành niềm tự hào và nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao tác giả. Một trong số đó là Huy Cận, ông đã sáng tác bài “Đoàn thuyền đánh cá” để khắc họa hình ảnh của những con người ấy. Trong tác phẩm, nổi bật lên chi tiết vô cùng đặc sắc và tráng lệ, đó là sự giao thoa hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Mở đầu bài thơ là cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp với một hình ảnh vô cùng hùng vĩ và tráng lệ:

“Mặt trời lặn biển như lửa, sóng đã sập cửa đêm”

Đó là một sự liên tưởng và tưởng tượng hết sức thú vị. Mặt trời được so sánh với một quả bóng đỏ rực. Phép tu từ so sánh được sử dụng để gợi tả một bức tranh hoàng hôn vô cùng rực rỡ, hùng vĩ và ấm áp. Câu thơ thứ hai lại sử dụng những ẩn dụ vô cùng tinh tế “Sóng – vỗ trời”, “Đêm – sập cửa”. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ đều tĩnh lặng, bước vào trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Vũ trụ giống như một ngôi nhà. Cả vùng biển rộng như ngôi nhà thứ hai của ngư dân.

Tham Khảo Thêm:  SUS304 là gì? - Công ty CP Azuma Việt nam

Hai câu đầu tả cảnh, hai câu tiếp theo của khổ thơ tả hình ảnh một người:

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi ca cánh buồm cùng gió”

Đây là một cấu trúc tỷ lệ. Bài hát là niềm vui, sự phấn khởi của người dân lao động. Điều này như một sức mạnh vô hình để con thuyền của chúng ta căng buồm trước gió.

Cảm hứng và không khí đó tiếp tục được thể hiện qua cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm trăng. Với những câu thơ vô cùng độc đáo và giàu sức tưởng tượng:

“Thuyền ta căng gió buồm trăng lướt giữa mây cao biển rộng, đậu xa thăm dò lòng biển.

Con thuyền bây giờ đã mang tầm vóc vĩ đại. Con thuyền có gió làm bánh lái, có trăng làm cánh buồm, “trượt giữa mây cao và biển phẳng”, giữa mây trời và sóng biển. Con người cũng có tầm vóc và thái độ của nghề thủ công. Hình ảnh con người đã hòa nhập với thiên nhiên, họ ở vị trí trung tâm phía xa để thăm dò lòng biển, dệt chiến trường và giăng lưới hạt giống. Công việc ấy cũng giống như cuộc chinh phục biển cả và thiên nhiên của con người.

Sau đó là hàng loạt chi tiết sau thể hiện sự gắn bó, hài hòa của con người với thiên nhiên:

“Em hát câu hò gọi cá Tiếng gõ thuyền rộn rã nhịp trăng…” “Sao béo ơi, thả lưới cho kịp trời sáng, em thả một đàn cá nặng…”

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

Hình ảnh những người dân chài hân hoan, rạo rực với những khúc ca hào hùng cho ta thấy một niềm vui về đấng sinh thành. Sao mờ, đêm tàn, cũng là lúc những ngư dân kéo cá về với sự khẩn trương, khẩn trương, vội vàng.

Ngoài ra, loạt hình ảnh thiên nhiên đẹp rực rỡ, rực rỡ được thể hiện qua bộ ảnh đàn cá dưới biển:

“Cá thu biển đông như chú mục đồng Đêm ngày dệt biển bao ánh sáng…”

“Cá bạc ánh đuốc đen hồng, Đuôi em vẫy vầng trăng vàng, Vẩy bạc đuôi vàng soi bình minh…”

Tất cả hình ảnh, âm thanh, màu sắc hài hòa tạo nên khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đàn cá dưới biển và tạo nên vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo trên nền sông nước mênh mông.

Đoạn thơ nói chung và những chi tiết riêng thể hiện sự hùng vĩ, hài hòa của thiên nhiên và con người nói riêng đã thể hiện một bức tranh thiên nhiên hài hòa với bức tranh lao động của con người trong biển cả vô tận.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Trên đây là chi tiết bài văn miêu tả sự tráng lệ và hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong cảnh đoàn thuyền đánh cá, ngoài ra, để học tốt, mời các bạn tham khảo: Hạng mục thiết kế Thuyền đánh cáPhân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cáHình ảnh người lao động trẻ trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Kem Chuối Đơn Giản Ai Ăn Cũng Thích

Hy vọng thông qua bài viết Bài văn Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *