Bài văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Rate this post

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bài văn mẫu xã hội về lễ tạ ơn dưới đây sẽ làm rõ giá trị của lễ tạ ơn, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Mời các bạn tham khảo để viết một bài văn hoàn chỉnh và đạt điểm cao.

Chủ thể: Bình Luận Xã Hội Về Lễ Tạ Ơn

Xin lỗi, tôi đã đi trong một thời gian dài

Bình Luận Xã Hội Về Lễ Tạ Ơn

I. Lược đồ Diễn ngôn xã hội về lòng biết ơn

1. Bài học nhập môn

Giới thiệu chủ đề thảo luận: “Lòng biết ơn”

2. Cơ thể

Một. Giải thích và nêu những biểu hiện của lòng biết ơn trong đời sống con người.
Lòng biết ơn là sự tưởng nhớ, biết ơn, là nét đẹp của lối sống coi trọng lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình.
– Biểu hiện: Lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm để tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh,…

b. Giới thiệu ý nghĩa của lòng biết ơn
Đền ơn đáp nghĩa là một trong những truyền thống đạo lý của dân tộc ta, thể hiện rõ giá trị tinh thần tốt đẹp.
– Chúng ta phải phát huy nét đẹp của lòng biết ơn, bởi mọi thành quả mà chúng ta được hưởng đều là công lao, sự cố gắng, nỗ lực, thậm chí là sự hy sinh của người khác… (Còn tiếp)

>> Xem dàn ý chi tiết bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn tại đây

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội biết ơn hay nhất

1. Viết đoạn cảm ơn hay nhất – ví dụ số 1:

Trên con đường trưởng thành, con người không thể trọn vẹn nếu thiếu lòng biết ơn. Lòng biết ơn là hành động ghi nhớ và đánh giá cao sự giúp đỡ mà người khác đã dành cho bạn. Điều này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: cảm tạ, lễ vật, đáp đền tương xứng,… Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên qua việc thờ cúng. Nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức nhằm tri ân những người, những tập thể có công với xã hội như Lễ hội Đền Hùng, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Thầy thuốc Việt Nam… Tuy nhiên, trên thực tế, trên thực tế vẫn có những trường hợp, những mảnh đời bạc tình, sẵn sàng quay lưng lại với người đã từng giúp đỡ mình. Điều này rất đáng trách, nó dễ ảnh hưởng đến thái độ sống của thế hệ tương lai. Vì vậy để bảo vệ giá trị tốt đẹp của nhân loại, mỗi chúng ta phải luôn biết ơn, biết cho đi và nhận lại. Có như vậy xã hội mới phát triển ngày một văn minh, tiến bộ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận Chiếc lá đầu tiên hay nhất

2. Đoạn Văn Bài Văn Cảm Ơn Xã Hội 200 Chữ – Văn Mẫu Số 2:

Lòng biết ơn được nhắc đến như một đức tính vô cùng quý giá của con người. Đây là sự tưởng nhớ và tri ân những người đã giúp đỡ, ủng hộ chúng ta. Để tỏ lòng biết ơn, người ta có thể dùng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: biết nói lời “Cảm ơn” với người giúp đỡ mình, biết tặng quà cho cô giáo, v.v. Hay như phong tục cúng lễ, ngày Tết để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đây đều là những điều tốt đẹp, ý nghĩa, đóng góp nhiều cho xã hội. Nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp sống không có tình nghĩa. Họ quên đi cội nguồn, tỏ ra “biết ơn” với những người đã giúp đỡ họ, thậm chí còn không thân thiện với chính cha mẹ của họ. Hoặc có trường hợp thể hiện lòng biết ơn sai cách, thực hiện những hành động quá khích, ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Tóm lại, lòng biết ơn rất cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy sử dụng món đồ này đúng cách và phù hợp. Mỗi người hãy luôn phát huy, giữ gìn và trân trọng truyền thống cống hiến của dân tộc ta nói riêng và nhân loại nói chung.

3. Bài văn nghị luận xã hội hay và ngắn gọn về lòng biết ơn – văn mẫu số 3:

Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu nhất của dân tộc Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung. Xuất hiện trong ca dao, tục ngữ hay thơ, truyện,…, giá trị đạo đức tốt đẹp này đã đi sâu, gắn liền với cuộc sống.

Lòng biết ơn là sự tưởng nhớ, cảm kích, trân trọng và báo đáp lại những người đã cưu mang, giúp đỡ mình. Trong cuộc đời, ai cũng từng ít nhất một lần nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Nó làm cho cuộc sống của chúng ta bớt khó khăn hơn, mọi khó khăn trở nên dễ dàng vượt qua hơn. Chính vì vậy chúng ta phải ghi nhớ, biết ơn họ.

Lòng biết ơn có nhiều hình thức – từ suy nghĩ, lời nói đến hành động. Điều mấu chốt ở đây là chúng ta cần phải thực sự đặt “tâm”, đặt sự chân thành để đền đáp người khác chứ không nên quá trớn và chống cự. Nó có thể đơn giản như nói lời cảm ơn khi một người bạn cho mượn cây bút, một người qua đường nhắc chúng ta đóng gói ba lô, v.v. Ngày nay, người dân vẫn giữ truyền thống bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên qua việc thờ cúng, ngày Tết. Hay nhiều ngày lễ được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân những tập thể, cộng đồng có đóng góp cho xã hội như ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2,.. .

Lòng biết ơn có ý nghĩa rất lớn đối với mọi người. Đó là một trong những cách cư xử truyền thống thể hiện rõ giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Nhờ đó, con cháu đời sau biết ghi nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của bao đời cha ông. Lòng biết ơn còn được dùng để nhắc nhở con người về vai trò của đất nước và gia đình. Nó giúp chúng ta hoàn thiện và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Nó cũng làm cho các liên kết mạnh mẽ và gần gũi hơn mỗi ngày.

Tham Khảo Thêm:  (DÀN Ý + 3 MẪU) Nghị luận về tính tự lập hay nhất

Trên thực tế, bên cạnh những người chuẩn mực luôn “biết trước, hiểu sau” thì vẫn có những trường hợp sống bạc tình, bạc nghĩa. Những người này sẵn sàng chà đạp người khác vì lợi ích cá nhân, phản bội người đã từng giúp đỡ và hỗ trợ họ. Thật là ích kỷ, tham lam, bất nghĩa, đáng trách và đáng trách. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội mà còn khiến bản thân người bệnh bị lạc lõng, cô lập với cộng đồng.

Xây dựng lối sống biết ơn không chỉ giúp chúng ta nhận được sự tôn trọng của người khác mà còn mang lại nhiều ý nghĩa cho chính chúng ta. Sống sao cho chuẩn mực như lời dạy của tổ tiên: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

4. Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn – văn mẫu số 4:

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,… là những câu nói quen thuộc thể hiện truyền thống đạo lý được truyền từ đời này qua đời khác của người Việt Nam. Đây chính là nét đẹp của lòng biết ơn – một trong những phẩm chất cao quý, rực rỡ nhất của lối sống thủy chung, ân nghĩa.

Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, biết ơn và là nét đẹp của một lối sống coi trọng sự biết ơn đối với người có công giúp đỡ mình. Lòng biết ơn được thể hiện qua nhiều hành động, việc làm cao cả vô cùng phong phú và đa dạng. Đó có thể là sự tôn vinh những người đã khuất thông qua các tập tục thờ cúng tổ tiên. Như để tri ân công đức các Vua Hùng qua ngày giỗ tổ 10/3, hay tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc như Ngày Thương binh liệt sỹ 22/7 hàng năm. năm,… Đó có thể là lòng biết ơn công ơn dạy dỗ của thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,… Tất cả những biểu hiện trên đều thể hiện ý nghĩa sâu sắc của lòng biết ơn đối với đời người.

Đền ơn đáp nghĩa là một trong những truyền thống đạo lý của dân tộc ta thể hiện rõ giá trị tinh thần vô cùng tốt đẹp và sâu sắc. Nhờ khắc ghi, tưởng niệm công ơn, người đời sau sẽ luôn tưởng nhớ, ghi nhớ công ơn của thế hệ cha ông đi trước, đồng thời biết quý trọng, biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại. Bởi vì tất cả thành quả mà chúng ta được hưởng không phải tự nhiên mà có được, mà phải thông qua quá trình lao động, sản xuất của người khác. Quá trình ấy có thể đẫm mồ hôi, nước mắt và thậm chí chứa đựng những hy sinh, mất mát to lớn, to lớn. Những hạt gạo, hạt gạo rất nhỏ bé mà chúng ta thưởng thức hàng ngày đã trải qua một quá trình chăm sóc, vun trồng tỉ mỉ “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đó là “ánh sáng mặt trời”. . mưa”, “hai sương một nắng” lao động cần cù, cần cù của người nông dân. Đặc biệt hơn, bầu trời tự do, hòa bình và độc lập mà đất nước ta có được ngày hôm nay chính là nhờ sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước. Với tinh thần yêu nước mãnh liệt và lí tưởng sống cao đẹp. tươi đẹp, những người lính lao ra mặt trận, hiên ngang, dũng cảm đối mặt với “mưa bom bão đạn”, hy sinh tuổi thanh xuân “Ra chiến trường không tiếc đời xanh” để đẩy lùi giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ, biên cương của Tổ quốc dân tộc. Nhận thức được công lao to lớn đó, cả nước Việt Nam luôn biết ơn, tưởng nhớ, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình các thương bệnh binh. Lòng biết ơn còn là chuẩn mực nhắc nhở con người về giá trị của gia đình, quê hương, cội nguồn.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích, cảm nhận về hình tượng thiên nhiên nơi cửa biển Bạch Đằng đ

Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn cố gắng giữ gìn và phát huy lòng biết ơn, vẫn còn những người có lối sống đi ngược lại với những giá trị tốt đẹp của dân tộc, mà biểu hiện là quên đi quá khứ, sống phản bội, bội nghĩa cha ông. Đâu đó trong xã hội này chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những đứa con hư, lăng mạ, hành hạ cha mẹ mình. Thậm chí, có những người sẵn sàng phản bội lại những người đã từng giúp đỡ mình để thỏa mãn lòng ích kỷ hoặc ghen ghét, đố kỵ,… Đó là những hành động, thái độ đáng bị lên án, phê phán từ phía họ, họ đã quên mất nguồn gốc sinh thành và nuôi dưỡng mình.

Để giữ gìn và phát huy lòng biết ơn, chúng ta phải ghi nhớ, tôn vinh và coi trọng những gì do cội nguồn, quá khứ tạo thành như những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những hành động cụ thể, thiết thực; có thái độ phê phán, phê phán mạnh mẽ đối với lối sống bạc bẽo, bội bạc.

Như vậy, lòng biết ơn là một trong những biểu hiện tốt đẹp của lối sống thủy chung, sống cao thượng cần được khuyến khích và vun đắp hơn nữa trong cuộc sống hôm nay. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, gia đình, thầy cô,… bằng những việc làm cụ thể như ngoan ngoãn, lễ phép và nỗ lực, thêm nghị lực trong học tập và công tác.

————————————————– — — —–


Vậy là chúng ta đã cùng các em tìm hiểu và thảo luận về lòng biết ơn trong đời sống con người hay các bạn xem thêm bài học Nghị luận xã hội về sự biết ơn thầy cô để viết bài văn hay hơn. Để nâng cao hiểu biết xã hội và rèn luyện kỹ năng viết cho các em học sinh, chúng tôi còn giới thiệu nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về đạo hiếuNghị luận xã hội về lòng nhân ái, Nghị luận xã hội về lòng đố kỵBình luận xã hội về lòng tự trọng.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ đã đến lúc nói lời tạm biệt

.

Related Posts

James Maddison là tiền vệ đá hay nhất của Leicester City

Cakhia TV bật mí 5 tiền vệ hay nhất giải Premier League

Cakhia TV được biết trong mùa giải Premier League năm nay có 5 tiền vệ đá hay nhất là James Maddison, Ilkay Gündogan, Bruno Fernandes, Kevin De…

Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay

Chủ thể: Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện đại Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện…

Bài văn Nghị luận xã hội về lòng đố kị, văn nghị luận lớp 9, hay

Ở môn ngữ văn lớp 9, các em có thể được giao bài văn nghị luận xã hội về lòng đố kỵ và có thể viết một…

Bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta –

Предложението за социално есе за пътнотранспортните произшествия у нас в програмата по литература за 9. клас помага на учениците да разберат по-добре правилата за движение, като по…

Bài văn Nghị luận về lòng can đảm

Lòng dũng cảm là gì, vai trò cũng như bài học là những ý kiến ​​cần nêu trong bài văn Nghị luận về lòng dũng cảm trong…

Bài văn Nghị luận về vai trò của tri thức, văn mẫu lớp 10 hay, tuyển c

Đoạn văn và bài văn mẫu bàn về vai trò của tri thức có nội dung miêu tả chi tiết dưới đây các em có thể tham…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *