Bài văn Nghị luận xã hội về lòng đố kị, văn nghị luận lớp 9, hay

Rate this post

Ở môn ngữ văn lớp 9, các em có thể được giao bài văn nghị luận xã hội về lòng đố kỵ và có thể viết một đoạn văn hoặc một bài văn. Để làm được điều này, bạn cần đưa ra các ý tưởng như bàn về tác hại của lòng đố kỵ, bài học và hành động.

Chủ thể: Nghị luận xã hội về lòng đố kỵ

Nghi ngờ đã qua lâu rồi

Nghị luận xã hội về lòng đố kỵ

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng ghen tị (Chuẩn)

1. Bài học nhập môn

Giới thiệu về chủ đề thảo luận: Envy

2. Cơ thể

Một. Giải thích:
– Đố kỵ là sự ghen ghét, không ghi nhận, thậm chí có những suy nghĩ và hành động tiêu cực đối với thành quả của người khác.
– Lòng đố kỵ thể hiện qua những hành động suy nghĩ không thoải mái khi người khác giỏi hơn mình.

b. Thảo luận về lòng đố kỵ và tác hại của nó

Ghen tị được thể hiện bằng cách: cảm thấy tức giận khi người khác giỏi hơn mình hoặc ghen tị với những người giỏi hơn mình. Khi người ta đố kỵ thì có thể nói xấu, bôi xấu thanh danh người khác

° C. Lý do ghen tuông:
+ Thiếu tự tin, mặc cảm hoặc thiếu tự tin
+ Lòng ghen tị xuất phát từ những người luôn không hài lòng với cuộc sống của mình và do đó ghen tị với người khác.

e. hại

– Phá hoại các mối quan hệ của bạn cũng như của những người khác
– Cuộc sống không thoải mái khi lúc nào cũng nghĩ cách hại người và hại chính mình.
– Phát sinh nhiều trạng thái tâm lý tiêu cực, khiến người bị đố kỵ luôn căng thẳng, bực bội và khó chịu.

e.Bài học về nhận thức và hành động

– Lòng đố kỵ là một tính xấu của con người cần phải diệt trừ, con người phải rộng lượng, hào hiệp.
– Cạnh tranh lành mạnh, cố gắng vượt qua khó khăn.

3. Kết luận

Khẳng định lại tác hại của lòng đố kỵ và liên hệ bài học cho bản thân

II. Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay Nhất Về Lòng Đố Kỵ (Chuẩn)

1. Viết đoạn văn ngắn hay nhất về lòng ghen tị – văn mẫu số 1:

Ghen tị là một tính xấu cản trở sự phát triển của con người từng ngày. Có thể hiểu đó là sự ganh tị, hơn thua. Thay vì ăn mừng thành công của người khác, người ta lại có những suy nghĩ và hành động tiêu cực, hạ thấp phẩm giá, thậm chí khó chịu. Vì vậy, những kẻ đố kỵ dễ nói lời không hay, làm hoen ố danh dự của người khác. Điều này xảy ra do họ có lòng tự trọng thấp, không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Có lẽ đó là lý do tại sao họ khó chịu khi mọi người xung quanh họ hạnh phúc. Đây cũng là biểu hiện của tính ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Điều này dẫn đến sự phá vỡ các mối quan hệ, dẫn đến tiêu cực cho cộng đồng. Bản thân kẻ đố kỵ cũng sẽ sinh ra tinh thần uể oải, vụng về và bồn chồn. Để loại bỏ tính xấu này, mỗi người hãy rèn luyện lòng bao dung, yêu thương và bằng lòng với những gì mình đang có. Hãy góp phần làm cho xã hội chúng ta đang sống lành mạnh hơn, văn minh hơn và tiến bộ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay

2. Viết đoạn văn nghị luận ngắn 200 chữ nói về lòng đố kị – đề số 2:

Một trong những thứ cản trở sự phát triển của nền văn minh nhân loại là lòng đố kỵ. Đó là thắng thua, loại trừ, hạ thấp thành quả của người khác. Khi những người xung quanh họ thành công và hạnh phúc hơn họ, những người đố kỵ sẽ cảm thấy tức giận, ghen tị và thất vọng. Thậm chí, họ có thể nói những lời không hay, làm hoen ố thanh danh và hãm hại người khác. Tính tiêu cực này bắt nguồn từ tâm lý mặc cảm, tự ti của con người. Họ có thể gặp nhiều điều không hài lòng trong cuộc sống, dần dần trở nên tiêu cực, nhìn ai đó hoặc điều gì đó không vừa mắt. Điều này rất dễ dẫn đến đổ vỡ các mối quan hệ xung quanh, gây ra “tâm bệnh” khó chữa lành, cũng như mất thiện cảm từ người khác. Làm tổn thương người khác cũng làm tổn thương chính mình, khiến cách nhìn cuộc sống của bạn kém vui vẻ và thoải mái hơn trước. Vì vậy, để loại bỏ trạng thái tiêu cực này và đem lại sự bình yên, văn minh cho cộng đồng, mỗi người phải tích cực rèn luyện không ngừng. Không ngừng hoàn thiện bản thân để đạt được những thành tựu của riêng mình. Hãy trau dồi tâm hồn và đạo đức, học cách hài lòng với cuộc sống, giữ thái độ cầu tiến và hòa nhã với mọi người. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, góp phần vào sự phát triển lành mạnh của xã hội.

3. Bài văn mẫu Bài văn ngắn hay về lòng đố kị – văn mẫu số 3:

Mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm riêng. Một trong những tính xấu bạn cần loại bỏ đó là lòng đố kỵ. Nó có một lực bao trùm rất mạnh gây ra nhiều tiêu cực cho cộng đồng.

Đố kỵ là một cảm xúc tiêu cực của con người. Tình trạng này phát sinh khi mọi người so sánh bản thân và thấy mình thấp kém hơn người khác. Đó có thể là sự khác biệt về hoàn cảnh gia đình, tài chính, học vấn, công việc,… hay một điều gì đó khác.

Có nhiều cách mà sự ghen tị tồn tại trong cuộc sống. Nó có thể chỉ là những suy nghĩ tiêu cực, sự thất vọng khi bạn thấy cách người khác thành công hơn bạn. Người đố kỵ thậm chí có những hành vi bài trừ, hiềm khích, phá hoại thành công của người khác.

Nguyên nhân của việc này xuất phát từ chính người dân. Có thể họ mặc cảm, tự ti về năng lực của bản thân nhưng chưa tìm ra cách hóa giải. Hoặc họ bất mãn, thất vọng, cáu gắt, không bằng lòng với cuộc sống hiện tại của chính mình. Nhưng thay vì xem xét và cải thiện bản thân, họ lại chọn hạ thấp người khác. Điều này không chỉ tạo ấn tượng xấu với người khác mà bản thân họ còn bị sự đố kỵ “nuốt chửng”. Dần dần họ sẽ bị nhấn chìm trong vòng xoáy của tự ti, tham lam và vô số tính xấu khác.

Tham Khảo Thêm:  13 bài văn Tả một cây có bóng mát lớp 4,5, ngắn gọn

Vì vậy, để xa lìa lòng đố kỵ, mỗi người hãy tu tập nhiều. Đầu tiên là về kiến ​​thức. Chỉ khi bản thân có kiến ​​thức, hiểu biết và kinh nghiệm, con người mới có nhận thức rõ ràng hơn về năng lực và khả năng của mình, từ đó cố gắng thay đổi và phát huy. Tiếp đến là đạo đức. Hãy bỏ qua thói sân hận, si mê, tật đố, hãy biết lấy những tấm gương ấy làm động lực phát triển thay vì hạ nhục người khác. Cạnh tranh công bằng, lành mạnh sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện hơn.

Nói tóm lại, đố kị là một điều tiêu cực mà mọi người nên loại bỏ ngay từ đầu. Hãy tích cực giáo dục bản thân, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ.

4. Bài Văn Mẫu Bài Văn Đánh Ghen Siêu Hay – Văn Mẫu Số 4:

Con người có nhiều đức tính tốt như nhân hậu, dũng cảm,… nhưng bên cạnh những đức tính tốt thì con người cũng có một số tính xấu đó là tham lam, ích kỷ, đố kỵ. Đặc biệt, lòng đố kỵ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và tình cảm của con người, mà còn làm đổ vỡ các mối quan hệ tốt đẹp.

Đố kỵ là ghen tị so với những gì người khác có. Người đố kị thường tính toán thiệt hơn với người khác. Đối mặt với tài năng hoặc thành tích của người khác, thay vì ngưỡng mộ hoặc thừa nhận họ, những người đố kỵ trở nên cáu kỉnh, phủ nhận những thành tựu và tài năng này bằng lời nói, suy nghĩ hoặc hành động. Ví dụ như trong lớp, khi thấy bạn cùng lớp đạt điểm cao ở một môn học nào đó, người đố kỵ sẽ tỏ ra không hài lòng, thậm chí cho rằng kết quả đó chỉ là may mắn nhưng sẽ phủ nhận hoàn toàn. Tại một công ty, nhân viên cùng tổ tham gia thi đua lập thành tích nhân ngày Quốc tế lao động 1/5. Khi nhân viên làm việc hiệu quả nhất được công bố, kết quả lại không như mong đợi. bạn muốn người có lòng ghen tị sẽ tỏ ra không hài lòng, nghi ngờ về kết quả này, cũng có thể đặt điều, nói xấu, dụ “đồng bọn” nói xấu cùng nhau, thỏa mãn lòng ích kỷ của mình mà không xét đến sự kém cỏi của bản thân. Hay chẳng hạn như hàng xóm láng giềng với nhau, gia đình bên cạnh khá giả hơn về tài chính, hay con cái hơn con mình, họ cũng đố kỵ tìm cách đối phó để làm xấu mặt nhau, để làm nhục họ thì sao. giỏi hơn họ.

Ganh tị là một tội ác của con người. Người đố kỵ rất khó thành công vì họ luôn tìm khuyết điểm của người khác, luôn tìm cách bôi nhọ họ, tìm cớ gây sự, việc gì cũng không vừa ý. Lòng đố kỵ sẽ làm cho những đức tính tốt bị lu mờ và thay vì lòng đố kỵ sẽ tô thêm những tính xấu khác như ích kỷ nhỏ nhen,… . Người ta có tâm đố kỵ thì sẽ tìm mọi cách để cản trở sự phát triển của người khác và còn ảnh hưởng đến cộng đồng, khi mình cố gắng nghe lén người khác thì ảnh hưởng đến công việc của mình cũng như của họ, sẽ làm chậm tiến độ công việc. Ghen tuông còn khiến con người xa rời các mối quan hệ, khiến tình cảm tốt đẹp bị hoen ố, rạn nứt. Nếu duy trì thói quen nghe lén và đố kỵ quá lâu, con người sẽ trở nên cô đơn trong chính những mối quan hệ của mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 15 bài văn tả cây phượng, hoa phượng hay nhất

Khi có lòng đố kỵ thì tầm nhìn và lợi ích của con người bị che lấp bởi những ích kỷ nhỏ nhen, nên họ chỉ soi xét kỹ càng, tìm lỗi ở người khác mà trở nên dễ dãi với bản thân, tự mãn, có quyền phán xét, xét đoán người khác. Khi không biết học tập và cố gắng hoàn thiện bản thân, những người có lòng đố kỵ không thể phát triển trong xã hội còn nhiều khó khăn và thử thách này.

Nguy hiểm hơn nữa, khi lòng đố kỵ biến thành những hành động cực đoan có thể gây ra những hậu quả khó lường. Không ngừng nói xấu, đặt điều, luôn tỏ ra khinh thường người khác mà có thể xảy ra những hành động phá hoại, ngăn cản người khác bằng những hành động thiếu minh bạch. Những người ghen tị bị che mờ tâm trí bởi những thành tựu và lợi ích, bị mù quáng bởi những thứ nhất thời mà dường như không có tầm nhìn xa.

Để không ngừng vươn lên, khẳng định giá trị của bản thân, thay vì ích kỷ, đố kỵ với người khác, chúng ta hãy đặt mục tiêu phát triển, nhìn vào điểm tốt, điểm mạnh của người khác để học hỏi. Khi biết nhìn nhận người khác và nỗ lực hoàn thiện bản thân, bản thân bạn không chỉ tạo nên những thành tích đáng khâm phục mà còn loại bỏ được tâm lý tự ti, ích kỷ và nhìn người khác bằng ánh mắt khó chịu. Khi bạn nhìn mọi thứ theo hướng tiêu cực thì suy nghĩ của bạn cũng sẽ thoải mái, khi bạn đặt định kiến, ghen ghét, đố kỵ thì chính bạn cũng là nạn nhân của những phản ứng tâm lý tiêu cực đó.

Hãy công nhận người khác nếu họ thực sự xuất sắc, khoan dung, tích cực, không ngừng học hỏi để tháo gỡ những ràng buộc trong đời sống tình cảm và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh bạn. Người không đố kỵ là người tự do vô ưu, là người an nhàn trong cuộc sống. Khi họ không cần tính toán thì tìm cách làm tổn thương người khác. Khi chúng ta có một cuộc sống không ganh đua, ghen ghét, đố kỵ, sống trọn vẹn, sống với ước mơ của mình thì cuộc sống đó mới có ý nghĩa.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy cố gắng gạt bỏ sự đố kỵ mà thay vào đó là giúp đỡ nhau học tập và trưởng thành. Chúng em cố gắng rèn luyện chăm chỉ học tập, tự hào về bản thân và học tập những đức tính tốt.

———————KHÍ THẢI———————-


Ngoài ra, đố kị là một nét tính cách không tốt trong đời sống tình cảm của một người Nghị luận xã hội về lòng đố kỵHọc sinh có thể thực hành kỹ năng viết bài luận của mình bằng cách tham khảo một số Bài văn hay lớp 9 những người khác như: Nghị luận xã hội về lòng nhân áiBình luận xã hội về lòng tự trọng, Bài viết về sự kiên nhẫn và kiên trìNghị luận về lòng nhân ái trong cuộc sống qua câu chuyện người hành khất.

Các từ khóa liên quan:

Nghi ngờ đã qua lâu rồi

.

Related Posts

James Maddison là tiền vệ đá hay nhất của Leicester City

Cakhia TV bật mí 5 tiền vệ hay nhất giải Premier League

Cakhia TV được biết trong mùa giải Premier League năm nay có 5 tiền vệ đá hay nhất là James Maddison, Ilkay Gündogan, Bruno Fernandes, Kevin De…

Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay

Chủ thể: Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện đại Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện…

Bài văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bài văn mẫu xã hội về lễ tạ ơn…

Bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta –

Предложението за социално есе за пътнотранспортните произшествия у нас в програмата по литература за 9. клас помага на учениците да разберат по-добре правилата за движение, като по…

Bài văn Nghị luận về lòng can đảm

Lòng dũng cảm là gì, vai trò cũng như bài học là những ý kiến ​​cần nêu trong bài văn Nghị luận về lòng dũng cảm trong…

Bài văn Nghị luận về vai trò của tri thức, văn mẫu lớp 10 hay, tuyển c

Đoạn văn và bài văn mẫu bàn về vai trò của tri thức có nội dung miêu tả chi tiết dưới đây các em có thể tham…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *