Bài văn Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn

Rate this post

Chủ thể: Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn thể hiện qua các vị tướng

Phân tích tình yêu lâu dài của đất nước được thể hiện qua những thành tựu của đất nước.

Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn thể hiện qua các vị tướng

Nhiệm vụ:

Lòng yêu nước từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Và lòng yêu nước đó được các nhà thơ, nhà văn đưa vào văn học với màu sắc mới chân thực, thể hiện trên nhiều phương diện. Đó là tình yêu thiên nhiên, lòng tự hào về sông núi. Đó là tinh thần khâm phục ở ý chí chiến đấu dũng cảm trước vũ khí của kẻ thù. Đó là tình yêu của tiếng nói, của cội nguồn dân tộc. Và lòng yêu nước đó lại được Trần Quốc Tuấn thể hiện sâu sắc trong bài Hịch tướng sĩ được ông viết vào thời điểm trước cuộc kháng chiến chống Mông- Nguyên nhằm động viên tinh thần chiến đấu của nghĩa quân và nhân dân.

Ca khúc chan chứa lòng yêu nước và ý chí bất khuất của một vị tướng tài. Thứ nhất, lòng yêu nước thể hiện ở lòng tự hào, ngưỡng mộ những bậc cha anh đi trước với nhiều chiến công hiển hách. Anh ấy đang phục vụ bằng cả trái tim, trung thành với chúa tể của những anh hùng. Đó là những tấm gương chiến đấu anh dũng bằng thân xác của biết bao anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu. Họ là những tấm gương để chúng ta soi sáng, để chúng ta lấy đó làm động lực nâng cao ý chí chiến đấu. Đây là tinh thần trung nghĩa và yêu nước từ đời này sang đời khác. “Ta thường nghe: Kỷ Tín hy sinh cứu Cao Di; Đỗ Vũ đưa lưng cầm giáo, che chở cho Chiêu Vương; Dư Nhường nuốt than, trả thù chủ; Thân Khoái chặt tay cứu nước. Kính Đức trẻ tuổi, phò tá Thái Tông thoát khỏi vòng vây của Thái Sung; Cao Khanh, một người hầu xa mắng Lộc Sơn không theo mưu của bọn cướp. Từ ngàn xưa những trung kiên liệt sĩ, những người vì Tổ quốc xả thân, làm sao không có?”. . Người anh hùng phải lập nên những chiến công lẫy lừng, những chiến công hiển hách để lưu danh sử sách, đời đời trân trọng. Bằng việc nêu gương anh hùng, Trần Quốc Tuấn đã khiến cho kẻ sĩ phải suy ngẫm, nhìn lại mình xem mình có xứng đáng với truyền thống bất khuất mà thế hệ đi trước để lại hay không.

Tham Khảo Thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan viên

Thứ hai, lòng yêu nước được Hưng Đạo Vương thể hiện ở sự căm thù giặc. Ngọn lửa yêu nước càng mạnh thì lòng căm phẫn kẻ thù tàn ác càng lớn. Ông đã vạch trần những tội ác, vô kỷ luật và khoác lác với quân thù. Đội quân tà ác độc đoán, xấu xa và tham lam. Hành động như dã thú, gian xảo và ngông cuồng: “Tôi và anh sinh ra trong thời loạn, lớn lên trong gian khó. Lén nhìn búp bê sứ lăn lóc ngoài đường, uốn lưỡi diều hâu xúc phạm triều đình; thân dê chó coi thường tổ tiên. Ỷ lệnh cho Hốt Tất Liệt đi tìm ngọc lụa để phục vụ cho lòng tham vô tận của mình; Mang danh Vân Nam Vương, nhưng vàng bạc, làm cạn kiệt nguồn hàng có hạn. Nó giống như ném thịt cho một con hổ đói để tránh tai họa trong tương lai.”

Tinh thần ấy còn được thể hiện trong tấm lòng của một vị tướng ngày đêm lo lắng cho vận mệnh của dân tộc đang lâm nguy, hiểm nguy đang ở phía trước, Tổ quốc khó giữ trọn vẹn. Tác giả rất xót xa, đau đớn và lo lắng cho tình cảnh đất nước lúc này. Quân giặc tàn phá quê hương, đồng bào tang tóc, chết chóc tang thương, làm nao lòng quân sĩ. “Tôi thường ăn quên bữa, nửa đêm đập gối, ruột đau như điên và nước mắt giàn giụa”. Cơn giận biến thành hành động, mạnh mẽ, dứt khoát: “Dù trăm thân phơi ngoài cỏ, nghìn thân bọc da ngựa, tôi cũng quyết”. Một sự phẫn nộ đến cùng cực của một trái tim tràn đầy lòng yêu nước, thương dân. Một ý chí vô cùng kiên định, dù bằng tất cả hy sinh cũng phải giết những kẻ thù vô nhân đạo, bất nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nghệ thuật miêu tả qua ngôn ngữ đối thoại nhằm khắc

Thứ ba, lòng yêu nước thể hiện ở tinh thần đoàn kết, động viên nghĩa sĩ, anh em trên dưới đồng lòng đánh giặc cứu nước. Những lời tâm huyết này được viết với nhiều cảm động về mối quan hệ giữa vua và tôi:

“Ngươi ở dưới trướng đã lâu, nắm binh quyền, không mặc thì ta cho ngươi áo; Nếu bạn không có thức ăn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn gạo. Quan chức thấp, chúng tôi được thăng chức; Nếu có ít lợi nhuận, chúng tôi sẽ đưa ra một mức lương. Xuống nước ta nhường thuyền; Nếu chúng tôi đi bộ, chúng tôi cho ngựa. Trên chiến trường, họ sống chết cùng nhau; Nếu chúng ta thoải mái, chúng ta sẽ cười cùng nhau.”

Đây cũng là những lời nói chí lý, chặt chẽ và đầy đủ của Người khi nhận thấy những vị tướng tài ba của mình đang vì mình mà quên đại sự. Trần Quốc Tuấn đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm còn tồn tại của kẻ sĩ: đó là sự thờ ơ trước nỗi đau của nhân dân, trước gươm đao xé nát quê hương. Đất nước lâm nguy “ngàn cân treo sợi tóc” mà vẫn ham mê những thú vui tầm thường, bất xứng: “Có kẻ ham chọi gà, có kẻ ham cờ bạc. vì gia đình; Có kẻ luyến vợ con cho thỏa lòng ích kỷ Có kẻ tính đường tài mà quên chốn; Có kẻ ham săn bắn mà trễ việc binh Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê người chê”. Vì vậy, Trần Quốc Tuấn đã khuyên nhủ, động viên các tướng sĩ hãy hành động, giữ vững ý chí chiến đấu, tinh thần gan dạ dũng cảm, tinh thần cảnh giác cao, lo cho người đoản. thử thách, thà chết vinh.Thà rửa mối nhục cho kẻ thù còn hơn sống bần hàn.

Tham Khảo Thêm:  Top 8 Cửa Hàng Mua Bán Điện Thoại Cũ Uy Tín Tại TPHCM

“Nay ta chọn binh pháp của các gia lập thành một đội, gọi là Bình Thư Tố Lược. Ngươi nếu biết rõ quyển sách này, y theo lời dạy của ta, suốt đời làm thần; Nếu ngươi nhu nhược xem thường cuốn sách này, nếu ngươi không tuân theo lời dạy của ta, ngươi sẽ là kẻ thù cả đời.”

Bài đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước của một vị tướng tài. Cũng có sự thôi thúc trong mỗi chúng ta, những thế hệ trẻ tương lai, ý thức về độc lập dân tộc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trần Quốc Tuấn như một tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, dạy cho mỗi người lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm công dân, sẵn sàng đứng lên khi đất nước có giặc ngoại xâm và nuôi dưỡng nền thái bình của đất nước hiện nay.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm Hịch tướng sĩ, bên cạnh phần Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn thể hiện qua Hịch tướng sĩ, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích thứ bậc của Trần Quốc Tuấn, chứng minh lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn qua Hịch tướng sĩ, Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của bài Hịch tướng sĩEm hiểu bài Hịch tướng sĩ như thế nào về mặt hình thức và nội dung, em hãy tóm tắt vài ý lớn.

Hy vọng thông qua bài viết Bài văn Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Tải ngay 100+ Hình nền 4k cho điện thoại đẹp mê hồn

Nền điện thoại luôn được lấy nét khi có thông báo hoặc điện thoại đang bật. Hình nền càng nổi bật thì điện thoại của bạn trông…

Hack Zepeto Vô hạn tiền kim cương, mở khóa full MOD APK 2023

Nhiều người cảm thấy rất nhàm chán với các chức năng vui nhộn của ứng dụng Zepeto và cần đổi mới Hack Zepeto Full tiền, Full kim…

[Hóa sinh số 1] Hóa học glucid

Tên của glucose mà chúng ta thường sử dụng là carbohydrate hoặc sucrose. Tên này có lịch sử từ công thức carbohydrate thô là (C.H2O)n,n23. Carbohydrate bao…

Biển số xe 18 ở tỉnh nào? Biển số xe Nam Định là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, các phương tiện giao thông ngày càng gia tăng với số lượng lớn khiến hoạt…

Khám phá 10 quán Sushi ngon ở Sài Gòn, giá cả hợp lý khiến bạn

Sushi là món ăn được nhiều người yêu thích khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Sài Gòn cũng là nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán…

Tâm hồn: Kiệm lời là để tu tâm, Kiệm lời là để trí dày đức cao

Trong quá khứ, những người thành công là những người ít thể hiện bản thân, khoe khoang về tài năng và kiến ​​thức của mình. Họ là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *