Bàn về các giác quan

Rate this post

Nói về giác quan

Thượng đế đã ban cho con người 5 giác quan vô cùng quan trọng: Lưỡi (ngửi), mũi (ngửi), tay sờ (xúc giác), mắt (thị giác) và tai (thính giác). Còn giác quan thứ 6 gọi là hung, hun, tưởng tượng thành thật, ngủ quên đúng như những gì đã xảy ra, trằn trọc, bồn chồn, mụ mị ra vào vì sốt ruột vì một điều gì đó. Đó… thì bạn không biết phần nào của cơ thể đang ở trên, chỉ biết lúc đó: tim đập, mạch nhanh hay chậm, huyết áp tăng hay giảm, hơi thở gấp gáp. có khi là tiếng thở dài, ăn không ngon, nhắm mắt không ngủ được. , tôi tiếp tục quay …

Vì không nói rõ có giác quan thứ 6 hay không và nó như thế nào nên xin chỉ bàn về “Vai trò của 5 giác quan ở con người” mà ai cũng biết, kể cả trẻ em.

Sau nhiều cân nhắc và thảo luận, người ta tạm xếp theo mức độ của các giác quan từ thấp đến cao để dễ giải thích và cắt nghĩa.

Thấp nhất là Lưỡi (còn gọi là cơ quan vị giác), có nhiệm vụ nếm thức ăn để thưởng thức 1 trong 4 thú vui của con người (ăn, ngủ, tình dục và bài tiết chất cặn bã).

Lý do Blade được liệt kê dưới đây là vì nó bị trục trặc và có rất nhiều nhầm lẫn. Xưa ông cha ta trách người ta không biết phân biệt giữa ngon, dẻo, bùi, chua, cay, đắng, chua, nào là “bất thực vị” (nghĩa là ăn mà không ngán). thức ăn ngon hay dở.

Ngoài chức năng là cơ quan cảm nhận vị giác, lưỡi còn tham gia vào hoạt động cơ học trong quá trình tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên chức năng này không quan trọng lắm. Trên thực tế, một số người lưỡi bị ngắn hoặc gãy ít ảnh hưởng đến hoạt động nhai, trộn thức ăn với nước bọt, nuốt…

Có lẽ vai trò quan trọng hơn chức năng vị giác của lưỡi là cùng với hộp cộng hưởng trong khoang miệng để phát âm, tạo ra những âm thanh hàng ngày, để hát, để thuyết trình, để tranh luận, để tranh luận… Như vậy, có lẽ vai trò quan trọng nhất chức năng của lưỡi là thốt ra những lời ái ngữ hay độc ác, lời nhân từ hay độc ác, trong kinh Phật gọi là “khẩu nghiệp” (tức là nghiệp do miệng gây ra, trong đó có lưỡi).

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý so sánh vẻ đẹp sông Đà

Về chức năng tạo ra âm thanh của ngôn ngữ, cần ghi nhớ những câu danh ngôn sau:

+ “Thà im lặng còn hơn nói vô ích” (Triết gia Ménandre, 340 đến 292 TCN).

+ “Hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn nói, nhưng đừng nói tất cả những gì bạn nghĩ” (Triết gia Marderus Delarue, 1880-1945).

– Giác quan thứ hai được nói đến sau lưỡi là mũi (ngửi, ngửi, thở…).

Ai bị viêm mũi, viêm xoang, dị ứng phấn hoa sẽ thấy nghẹt mũi, sổ mũi, ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí của hệ hô hấp như thế nào. Vì vậy, vệ sinh mũi họng hàng ngày, tập thở sâu, ngồi thiền đúng cách sẽ giúp mũi luôn sạch sẽ, thông thoáng đường thở, đảm bảo cung cấp oxy (O2) cho cơ thể, là điều cần thiết hàng ngày.

Khi xem xét mối quan hệ giữa lưỡi và mũi, người ta thấy chúng nằm trong một khoảng ngắn và hẹp nên mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Giữa vị và khứu giác có sự ảnh hưởng lẫn nhau như: mùi thức ăn sẽ làm cho ta cảm thấy ngon miệng hơn. Đôi khi chúng trộn lẫn với nhau, rất khó phân biệt, ví dụ điển hình là: nếu chúng ta ăn một quả cam, ăn một quả xoài rồi uống rượu vang, chúng ta sẽ mất hết mùi và vị.

Mũi là cửa ngõ của hệ hô hấp, cũng là nơi giúp ta cảm nhận về khứu giác, giúp ta thưởng thức hương thơm của cỏ cây, hoa lá và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những ai biết hòa nhập với thiên nhiên.

– Giác quan còn lại là cơ quan chịu trách nhiệm về xúc giác, xúc giác (touch), trong đó quan trọng nhất là bàn tay hoạt động thần kỳ của con người. Tất nhiên, da chân vướng phải viên sỏi trong giày cũng báo cho não bộ cởi giày ra và ném đá, hoặc nằm nghe điện thoại, cơ quan xúc giác ở mặt sau của da cũng phát hiện ngồi xuống và nhặt. lên đá thì điện thoại đi… nhưng quan trọng nhất là 2 tay. Một số tác giả gọi bàn tay là “bộ não thứ hai”.

Tham Khảo Thêm:  Top 11 bài cảm nghĩ về tình bạn hay chọn lọc – Hoatieu.vn

Đây là:

+ Người thị lực kém, mù lòa, mù vĩnh viễn vẫn có cuộc sống bình thường nhờ hai bàn tay. Cảm giác từ chiếc đầu gậy dành cho người mù đã thôi thúc họ dũng cảm bước đi.

Chữ nổi cho người mù còn có hai tay có thể đọc văn, đọc truyện, tìm hiểu văn hóa, học ngoại ngữ…

+ Người mù vẫn sử dụng được máy tính, điện thoại nhờ những tiến bộ của công nghệ số kể cả nhờ bàn tay thần kỳ.

+ Khi cứu người chết đuối, nhờ có hai tay mà ta có thể bới dưới nước và phân biệt được tóc, tay, chân của nạn nhân với cây, cỏ, lá và các vật khác mà mắt thường không nhìn thấy được.

+ Trong đêm tối, khi mắt ta không nhìn thấy gì, nhờ hai bàn tay sờ mó mà ta phân biệt được cây cối, vách tường, khe hở… từ đó biết tìm đường về nhà.

+ Khi bắt cua, bắt cá trong hang, hố kín, phải nhờ hai tay mới bắt được.

Nói về vai diễn của bàn tay sẽ không bao giờ hết vẻ đẹp, chỉ cần nhớ những câu trích dẫn sau:

Một câu ngạn ngữ cổ của người Thái có câu: “Mười lời nói không quý bằng hai cặp mắt nhìn nhau đồng cảm, hai cặp mắt nhìn nhau không quý bằng một cái bắt tay chân thành nồng ấm”.

Nhà tư tưởng cổ đại Aristotle (thế kỷ thứ 4 TCN) khẳng định: “Bàn tay là công cụ của mọi công cụ”.

Khen bàn tay, ý nghĩa vô cùng quan trọng mà thượng đế đã ban tặng cho con người để sống có chất lượng, thúc đẩy mọi tiến bộ xã hội.

– Có 2 giác quan cực kỳ quan trọng, đặc biệt phải bảo quản suốt đời, đó là tai (thính giác) và mắt (thị giác):

Một cơ quan nào đó đã đẩy vài ngày vì một bác sĩ mới đến nhận việc. Người này nói với người kia: Anh ta là tai, mắt của Bộ đang ở trong văn phòng của anh ta. Không biết thế nào mà từ Giám đốc đến nhân viên hành chính khi gặp anh, ai cũng chào hỏi, luôn tươi cười lịch sự. Chúc mừng Mr. tiến sĩ nó được đánh giá là hai giác quan chính là Tai và Mắt nên mọi người trong cơ quan đều nể!

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em khi đọc đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

Theo các lĩnh vực y học, triết học, xã hội học, tâm lý học, chúng ta có thể thấy tai và mắt đóng vai trò quan trọng trong 3 quá trình của con người sau đây:

1/ Tăng cường hiểu biết suốt đời và giúp trí tuệ trưởng thành hoàn thiện.

+ Qua tai mắt học sinh tìm hiểu kiến ​​thức qua các phương tiện nghe, nhìn (âm thanh – hình ảnh), qua đồ dùng trực quan, qua lời nói chữ đẹp của thầy, cô giáo hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Rồi khi chúng ta học xong đi làm, nhờ những gì mắt thấy tai nghe giúp chúng ta có được những kinh nghiệm sống và làm việc ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn, làm giàu thêm kho tàng Trí Tuệ giúp cho đời sống chúng ta có phẩm chất .

2/ Nhờ quá trình nhìn thấy, lắng nghe trao đổi, ở lại với nhau đã bồi đắp đời sống tinh thần, đời sống tình cảm giữa con người với nhau, giữa con người với xã hội.

3/ Nhờ có tai và mắt mà chúng ta ngày ngày thụ hưởng cuộc sống văn minh qua nghệ thuật (âm nhạc, hội họa, sân khấu…) và các loại hình văn hóa khác, làm cho cuộc sống thêm phong phú đáng sống. xinh đẹp, đáng sống.

Nói đến Mắt, người ta coi đó là giác quan cao quý nhất của con người, đến nỗi có người gọi đó là “Cửa sổ tâm hồn”, “Trời xanh trong mắt em”, “Cả một hồ thu”! Hãy nhớ câu trích dẫn tổng kết sau đây của triết gia Joseph Addison (1672-1719): “Thị giác là giác quan hoàn hảo và thú vị nhất trong tất cả các giác quan của chúng ta.”

Qua nỗ lực xếp loại mức độ của các giác quan, chúng ta thấy cần phải rèn luyện để ngày càng giữ gìn các giác quan quý giá của mình để ngày càng yêu thương con người và cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết Bàn về các giác quan Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *