Bình luận Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Rate this post

Chủ thể: Không, thầy kêu mày làm chứ thầy có học mày đâu. Hai câu tục ngữ này có mâu thuẫn nhau không? Kết quả đúng cho mỗi câu là gì? Hãy bình luận và cho biết ý kiến ​​của mình về việc học thầy, học bạn thế nào cho đúng?

Quân đội không thể thay đổi nhân viên và trường học không thể đổi chủ

I. Lập dàn ý cho những ý kiến ​​thầy không bảo bạn làm và học thầy mà không học bạn

1. Mở bài

Mở đầu vấn đề luận văn: Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, nên ông cha ta có câu: “Học thầy không tày học bạn” và “không thầy mới học nên người”.

2. Cơ thể

* Giải thích

– “Không thầy đố mày làm nên” là đóng vai thầy. Thầy cô không chỉ dạy cho chúng em kiến ​​thức sách vở mà còn dạy cho chúng em bao bài học, kỹ năng sống.

– “Trò không học thầy”: So sánh và cải thiện việc học của bạn.

⇒ Hai câu không mâu thuẫn với nhau mà bổ sung cho nhau.

* Thử:

– Tại sao bạn nói: “Không, tôi dám bạn làm điều đó”?

+ Tri thức là vô hạn, không có thầy chúng ta không thể có phương pháp học tập đúng đắn.

+ Thầy cô đồng hành và luôn theo sát chúng ta từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành.

+ Thầy cô không chỉ dạy kiến ​​thức mà còn dạy cho chúng em nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

– Tại sao anh lại nói: “Học thầy không bằng học bạn”?

+ Thầy cô chỉ có thể ở bên ta khi ở lớp, ở trường còn bạn bè có thể đồng hành sau này.

+ Từ những buổi làm việc nhóm, học nhóm ta thấy được tầm quan trọng của việc học hỏi bạn bè.

– Vì sao có sự khác nhau giữa hai câu?

Tục ngữ là một thể loại văn học dân gian trí tuệ, được ông cha ta rút ra những bài học từ thực tế cuộc sống để truyền dạy cho con cháu.

+ Văn học dân gian là văn học truyền miệng, có đặc điểm dễ nhớ, dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích.

⇒ Hai câu tục ngữ không mâu thuẫn với nhau mà bổ sung cho nhau và chúng ta phải biết kết hợp hai câu tục ngữ đó với nhau.

3. Kết luận

Khẳng định lại tính đúng đắn của hai câu tục ngữ.

Tham Khảo Thêm:  Hotel Story Mod 2.0.10 (Tiền/Kim cương nhiều vô cùng)

II. Nhận xét bài luận mẫu Không, bạn không thể, và nếu bạn học, bạn không thể học

Dân tộc ta có truyền thống hiếu học. Vì vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã truyền lại câu nói: “Không dại gì mày làm nên”. Câu tục ngữ là lời khẳng định vai trò của người thầy. Nhưng cũng có cậu cho rằng: “Học thầy không bằng học bạn”. Vậy rốt cuộc quan niệm nào là đúng và tại sao hai quan niệm này lại đưa ra hai luồng ý kiến ​​khác nhau như vậy?

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu “không thầy đố mày làm nên” là phải giữ vững vai trò của người thầy trong học tập. Cô giáo không chỉ dạy ta chữ, dạy ta kiến ​​thức mà còn dạy ta đạo lý làm người và dặn ta nhiều bài học ở đời. Có những lúc, một người thầy, người thầy giỏi thậm chí có thể thay đổi cả tương lai của học trò mình.

Đối với câu tục ngữ “học thầy không bằng học bạn”, “không tài nào bằng” ở đây có nghĩa là so sánh, nhấn mạnh vai trò của việc học hỏi bạn bè là rất quan trọng. Ngoài giờ học, chia sẻ và học hỏi từ bạn bè cũng là một cách rất hiệu quả để nâng cao hiểu biết và kiến ​​thức của bạn.

Như vậy, có thể khẳng định rằng hai câu không mâu thuẫn với nhau mà còn bổ sung ý nghĩa cho nhau, câu này bổ sung ý nghĩa cho câu kia. Vậy tại sao hai câu tục ngữ tuy đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau?

Trước hết, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của người thầy. Tri thức thì bao la, vô tận, không có thầy thì khó chọn được đâu là nguồn tài liệu phù hợp, đâu là kiến ​​thức mình cần, và không dễ để hiểu hết. Chúng tôi cần giáo viên từ khi còn nhỏ. Giáo viên dạy viết, đếm, vẽ, âm nhạc… Tất cả những kỹ năng cơ bản đầu tiên mà một đứa trẻ cần phải có đều do giáo viên dạy đúng cách chứ không phải cha mẹ. Cha mẹ có thể dạy con chữ nhưng khó có thể chỉ cho con cách viết chữ đẹp, tròn vành rõ chữ nhất. Cha mẹ có thể mở những bản nhạc du dương, dạy con hát bài hát đó, nhưng liệu bạn có thể chỉ cho con cách đi đúng nhịp, đúng giai điệu, hát hay nhất? Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta cần sự giúp đỡ của giáo viên. Khi ta lớn lên, thầy không chỉ dạy ta kiến ​​thức sách vở, thầy còn dạy ta biết bao lẽ sống trong đời. Cấp 3 là quãng thời gian cuối cùng của tuổi học trò, ba năm định hướng, ba năm quyết định sau này ta sẽ học ở đâu, làm nghề gì. Tôi còn nhớ buổi họp lớp đầu tiên của năm cấp 3, khi tôi nói về việc chọn tổ hợp xét tuyển đại học, cô giáo chủ nhiệm của tôi đã nói: “Sự lựa chọn tốt nhất là sự lựa chọn thuận tiện nhất”. Mãi sau này tôi mới hiểu ra điều cô nói, khi chúng tôi dừng lại ở một ngôi trường mới. Trong suốt những năm tháng miệt mài học tập, chúng tôi đều cố gắng cùng nhau theo đuổi đam mê của mình, nhưng rất tiếc là nhiều bạn của tôi đã chọn nhầm ngành học không phù hợp với khả năng của mình. Họ cứ cố gắng chạy đua với anh ta và nghĩ rằng chỉ cần cố gắng là sẽ thành công, chỉ để rồi kiệt sức trong vài ngày cuối cùng và họ thất bại. Trong những năm tháng đó tôi đã học được ở thầy rất nhiều điều, nhưng chỉ sau này, khi có những trở ngại, cũng có những đổ vỡ, tôi mới hiểu ra. Và tôi chắc rằng, ngoại trừ bố mẹ bạn, không ai có đủ kiên nhẫn để nói với bạn nhiều điều như vậy, ngoại trừ thầy cô của bạn. Bạn tôi từng là một đứa trẻ rất ngỗ nghịch, không chăm chỉ học hành và định thi trượt cấp 3, nhưng bằng tất cả tình yêu thương và lòng bao dung, cô giáo của tôi đã giúp bạn ấy vỡ lẽ ra rất nhiều điều. Bạn tôi không chỉ tốt nghiệp cấp 3 mà còn đậu vào một trường đại học tốt và rất thành công trên con đường mình đã chọn dù vẫn còn là một sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường đại học. Điều đó nói lên đủ để thấy rằng người thầy quan trọng như thế nào trên con đường dẫn đến thành công của tất cả chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh hoa cúc trắng nền đen tuyệt đẹp

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận việc học hỏi từ bạn bè. Giáo viên chỉ có thể giúp chúng tôi trong lớp học, ở trường. Bốn mươi lăm phút trong một tiết học đôi khi là quá ít để chúng ta có thể hiểu hết những gì thầy cô dạy. Bây giờ chúng ta cần bạn bè. Thậm chí có những lúc học từ bạn thì hiểu nhanh hơn và nhớ lâu hơn, điều này không phải là không có. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có học nhóm. Việc thầy cô tạo nhóm học tập cho chúng em, dạy chúng em cách làm việc nhóm chính là cho chúng em thấy vai trò của việc học hỏi từ bạn bè.

Suy cho cùng, việc học từ thầy cô hay bạn bè là rất quan trọng. Chúng ta cần biết cách kết hợp cả hai để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc. Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa hai tuyên bố? Chúng ta phải hiểu rằng tục ngữ là một thể loại văn học dân gian trí tuệ, mà ông cha ta đã rút ra những bài học từ thực tế cuộc sống để truyền dạy cho con cháu. Không chỉ vậy, văn học dân gian là văn học truyền miệng và đặc điểm của nó là dễ nhớ, dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích. Hai câu tục ngữ cũng có thể đặt trong hoàn cảnh thời bấy giờ, khi xã hội còn sống chủ yếu bằng lao động tự sản xuất, hai câu nói có thể là những kinh nghiệm trong cách học và cách làm nghề của ông cha ta. Xét cho cùng, hai câu tục ngữ trên không hề mâu thuẫn với nhau vì đều nói đến vai trò của người thầy cũng như cách học đúng đắn. Tuy nhiên, đặt hai câu tục ngữ trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không thể đồng tình hoàn toàn với câu nào và phủ nhận hoàn toàn câu nào, mà phải biết kết hợp nhuần nhuyễn cả hai.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Hai câu tục ngữ không chỉ dạy chúng ta học hành đàng hoàng mà còn dạy chúng ta biết kính trọng thầy cô, đồng thời biết yêu thương giúp đỡ bạn bè.

Để cải thiện hơn nữa khả năng viết bình luận ngoài bài viết Bình luận Không, cô giáo yêu cầu bạn làm điều đó và tôi được biết cô giáo không dạy bạnbạn có thể tham khảo: Bình luận về câu tục ngữ Thà chết còn hơn sống trong tăm tốiGiải thích và nêu nhận xét về câu tục ngữ đói rách thì rách, rách thì hôi, Giải thích và bình luận câu tục ngữ: Cá không ăn muối, cá ươn, Bình luận về câu tục ngữ Con đường giết chết cái đẹp,… đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp tại bài văn hay lớp 7Nhớ đón đọc nhé!

Hy vọng thông qua bài viết Bình luận Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng hay nhất

1. Dàn bài Cảm nhận game Bắc Sơn hay nhất của Nguyễn Huy Tưởng: 1.1. Khai mạc: Nguyễn Huy Tưởng là nhà văn nổi tiếng của nền…

Phân tích Tương tư của Nguyễn Bính (5 Mẫu)

Phân tích Tương tư của Nguyễn Bính mang đến dàn ý và 5 bài văn mẫu hay nhất. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi…

Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn …

1. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá: 1.1. Giới thiệu: Giới thiệu sơ lược về tác giả…

Cách liệt kê các tập tin từ thư mục vào trang tính Excel

Nếu bạn muốn tạo danh sách tên tệp từ một thư mục trong sổ làm việc, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để nhanh…

TOP 17 mẫu Phân tích nhân vật Tnú Siêu Hay

Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu gồm 17 mẫu kèm theo gợi ý cách viết mà Download.vn giới thiệu dưới đây sẽ là tư…

Nghị luận xã hội về ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay (11 Mẫu)

TOP 11 mẫu Nghị luận về ngôn ngữ giao tiếp của học sinh hiện nay mà Download.vn giới thiệu dưới đây sẽ là tư liệu cực kì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *