Bpsd là gì? Những điều bạn nên biết về BPSD

Rate this post

BPSD là gì? Có rất nhiều từ viết tắt ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, một từ có thể biểu thị nhiều nghĩa khác nhau. Sau đây mời các bạn cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu về từ viết tắt BPSD trong bài viết sau.

BPSD có nghĩa là gì?

Các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí tuệ

Lưu lượng thùng mỗi ngày

Khu học chánh Buena Park

Khu học chánh Bethel Park

Sa sút trí tuệ hay còn gọi là thoái hóa não

Sa sút trí tuệ là một sự suy giảm nhận thức mãn tính và toàn bộ. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó chiếm hơn một nửa số ca nhập viện tại viện dưỡng lão. Chứng sa sút trí tuệ đang gia tăng và là một mối quan tâm lớn về sức khỏe toàn cầu do tác động to lớn của nó đối với các cá nhân và xã hội.

Các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí tuệ (BPSD) là các triệu chứng tâm thần kinh không nhận thức xuất hiện ở những đối tượng mắc chứng mất trí nhớ. BPSD là biểu hiện chính của hội chứng sa sút trí tuệ, có liên quan về mặt lâm sàng như một triệu chứng nhận thức do mối tương quan chặt chẽ với mức độ suy giảm chức năng và nhận thức. BPSD bao gồm kích động, bùng nổ hành vi vận động bất thường bao gồm đi lang thang, bồn chồn, la hét, ném, đánh, từ chối điều trị, hỏi dai dẳng, can thiệp vào công việc của nhân viên, lo lắng, mất ngủ, phấn khích, khó chịu, trầm cảm, thờ ơ, ức chế, ảo tưởng, ảo giác và thay đổi giấc ngủ hoặc thèm ăn và quấy khóc. Các triệu chứng hành vi và tâm lý có thể là kết quả của những thay đổi chức năng liên quan đến sa sút trí tuệ:

  • Giảm khả năng ức chế các hành vi không phù hợp (ví dụ: khả năng cởi quần áo của bệnh nhân ở nơi công cộng)
  • Hiểu sai các tín hiệu thị giác và thính giác (ví dụ: bệnh nhân có thể chống lại việc điều trị, cho rằng đây là hành vi tự hủy hoại bản thân)
  • Suy giảm trí nhớ ngắn hạn (ví dụ: bệnh nhân liên tục tìm kiếm đồ vật đã lấy)
  • Giảm khả năng hoặc không có khả năng bày tỏ nhu cầu (ví dụ: bệnh nhân đi lang thang vì cô đơn, sợ hãi hoặc tìm kiếm thứ gì đó hoặc ai đó)
Tham Khảo Thêm:  99+ Hình xăm rồng đẹp cực chất

Người ta ước tính rằng BPSD ảnh hưởng đến 90% tất cả các đối tượng sa sút trí tuệ trong thời gian họ bị bệnh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân và người chăm sóc, thời gian nằm viện dài, lạm dụng thuốc và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Mặc dù các triệu chứng này có thể xảy ra riêng lẻ, nhưng phổ biến hơn là các đặc điểm tâm thần khác nhau xảy ra trên cùng một bệnh nhân. Vì vậy, phân loại BPSD theo diễn biến, tiên lượng và đáp ứng với điều trị có thể hữu ích trong thực hành lâm sàng.

Cơ chế bệnh sinh của BPSD không được xác định rõ ràng, nhưng có lẽ là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố tâm lý, xã hội và sinh học. Các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh vai trò của các yếu tố hóa học thần kinh, bệnh lý thần kinh và di truyền trong các biểu hiện lâm sàng của BPSD.

Một sự kết hợp của các biện pháp can thiệp không dùng thuốc và sử dụng thuốc cẩn thận là liệu pháp được khuyến nghị để quản lý BPSD. Với hiệu quả khiêm tốn của các chiến lược hiện tại, nhu cầu cấp thiết là xác định các mục tiêu dùng thuốc mới và phát triển các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc mới để cải thiện kết quả bất lợi liên quan đến BPSD.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí (13 mẫu) - Văn 9

Các triệu chứng của BPSD

Mức độ phổ biến của BPSD

Cách điều trị BPSD

Hy vọng thông qua bài viết Bpsd là gì? Những điều bạn nên biết về BPSD Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *