Cà phê được trồng nhiều nhất ở đâu tại Việt Nam và thế giới?

Rate this post

Cây cà phê có điều kiện phát triển khá khác nhau và không phải nơi nào cũng trồng được. Vì thế Cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng nào?? Điều kiện lý tưởng cho cây cà phê phát triển mạnh được tìm thấy trên khắp thế giới. Các quốc gia và khu vực trồng cà phê dọc theo Xích đạo được gọi là Vành đai Cà phê, nằm giữa vĩ độ 25 độ Bắc và 30 độ Nam. Hãy cùng Thiên Hạc Coffee tìm hiểu về những vùng trồng nhiều cà phê nhất Việt Nam và thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc cà phê ở Việt Nam

Về nguồn gốc, cây cà phê có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới gần xích đạo. Cụ thể là các quốc gia ở Châu Phi và các khu vực Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion. Cây cà phê được du nhập và trồng rộng rãi ở nhiều nước như: Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Việt Nam…

Sau hơn 400 năm hình thành và phát triển, cà phê dần được nhiều người biết đến và yêu thích. Ở Việt Nam, cây cà phê được người Pháp mang về trồng ở các đồn điền từ thế kỷ 19. Giống cà phê đầu tiên được trồng ở nước ta là cà phê chè hay còn gọi là cà phê Arabica. Hiện nay ở Việt Nam cà phê Vối là loại cà phê được sản xuất cao nhất.

Năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai toàn cầu với sản lượng 29 triệu bao. Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia có năng suất cà phê cao nhất thế giới với 2,4 tấn/ha, gần gấp đôi Brazil (1,4 tấn/ha) và bỏ xa các nước trong top 10 như Honduras (0,9 tấn/ha) . , Colombia (0,9 tấn/ha), Ethiopia (0,7 tấn/ha) hay Indonesia (0,5 tấn/ha).

Cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng nào?
Cà phê thường được trồng ở vùng núi cao

Việc phân bố diện tích canh tác cà phê phụ thuộc vào sự hài hòa giữa “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, trong đó vị trí địa lý là một trong những yếu tố quan trọng, có tính quyết định, tạo động lực để cà phê Việt Nam có được lợi thế. nhảy vọt về phía trước. Cây cà phê thích hợp sống ở vùng núi cao (độ cao khoảng 600m trở lên so với mực nước biển). Việt Nam là một quốc gia có địa hình rất phức tạp. Vì vậy cây cà phê phân bố không đều trên dải đất hình chữ S của nước ta mà tập trung ở các vùng núi cao.

Tham Khảo Thêm:  Nhà thơ Nguyễn Duy - Tiểu sử và những tác phẩm để đời

Cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng nào? Ở Việt Nam?

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Việt Nam, cà phê là cây trồng chủ lực ở các tỉnh Tây Nguyên. Năm tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum có tổng diện tích khoảng 577,8 nghìn ha, chiếm 89,6% diện tích cà phê cả nước. Tây Nguyên còn có những nơi trồng cà phê nổi tiếng như Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành.

Đắk Lắk được mệnh danh là “thủ phủ” của cà phê Việt Nam. Nếu hỏi tỉnh nào Tây Nguyên sản xuất nhiều cà phê nhất thì câu trả lời chắc chắn là Đắk Lắk.

Diện tích cà phê Đắk Lắk hiện lớn nhất Tây Nguyên. Với khoảng 205.000 ha cà phê, Đắk Lắk chiếm 70% diện tích cây công nghiệp dài ngày toàn tỉnh, chiếm vị trí độc tôn trong cơ cấu cây trồng. Diện tích này cũng tương đương 42% diện tích cà phê Tây Nguyên và hơn 32% diện tích cà phê cả nước.

Cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng nào?
Đắk Lắk xứng danh “thủ phủ” cà phê Việt Nam

Đối với người dân Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, cây cà phê là linh hồn, nhưng cũng là nguồn mưu sinh.

Sản lượng cà phê hàng năm của Đắk Lắk khoảng 450.000 – 490.000 tấn, đứng đầu về sản lượng của cả nước. Điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp của xứ này đã đưa cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

Thành phố Buôn Ma Thuột hiện là tỉnh lỵ của Đắk Lắk, cũng là đô thị chính của Tây Nguyên. Chất lượng và sự nổi tiếng của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã giúp kinh tế – xã hội địa phương phát triển nhanh chóng. Những đồn điền cà phê trên vùng đất đỏ bazan Buôn Ma Thuột đã có lịch sử hàng trăm năm và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.

Tham Khảo Thêm:  Đúc là gì? Ưu - nhược điểm của phương pháp này như thế nào

Các vùng trồng cà phê khác ở Việt Nam

Vùng trồng cà phê Tây Bắc

Ngoài Tây Nguyên và Đak Lawsk, cà phê còn được trồng nhiều nhất ở vùng nào của Việt Nam? Tây Bắc là một trong ba vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè.

Tây Bắc đặc biệt được biết đến với địa hình bị chia cắt phức tạp, bao gồm một số núi trung bình và cao, xung quanh là các bồn trũng lớn nhỏ, trong đó có các cao nguyên như cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu. …

Đặc điểm thổ nhưỡng ở đây không có độ cao lý tưởng chỉ khoảng 400 – 500 m nhưng vẫn trồng được cà phê Arabica, sản phẩm cũng cho chất lượng tốt do có điều kiện khí hậu đặc trưng của vùng gần vĩ độ bắc.

Nhiều nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam đã khẳng định: Ngoài diện tích trồng cà phê, chè ở vùng nông trường Mường Ảng của tỉnh Điện Biên, còn có nhiều diện tích có thể trồng cà phê. chè, tăng diện tích cà phê chè vùng Tây Bắc.

Vùng trồng cà phê miền Trung

Những trái cà phê mọng nước từ những vùng trồng cà phê của Việt Nam

Những trái cà phê mọng nước từ những vùng trồng cà phê của Việt Nam

Khe Sanh (Quảng Trị) cũng là một vùng trồng Arabica và Catimor (cà phê mít) nổi tiếng khác, có độ cao thích hợp và là đồng bằng chịu gió Lào thổi từ sa mạc miền Trung. Châu Á làm ruộng khô cỏ cháy và những con người dũng cảm, kiên trung nhất Việt Nam. Ngoài ra, nước ta còn có vùng Tây Bắc cà phê Arabica với lịch sử hàng trăm năm, sản phẩm tuy thấp hơn các tỉnh Tây Nguyên nhưng cũng góp phần làm phong phú thêm hương vị cà phê Việt Nam đa dạng.

Tham Khảo Thêm:  Ra-ma buộc tội - nội dung, dàn ý phân tích, giá trị

Tuy nhiên, với điều kiện địa lý, khí hậu ở Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) thích hợp để trồng Catimor, là giống lai giữa Catimor (Arabica) và Hybrid de Timor (lai giữa Arabica và Arabica). cà phê vối). Khi được trồng ở đây, cà phê không có vị ngọt như Bourbon, nhưng Catimor có hương thơm sâu và vị mặn, sắc nét.

Cà phê mọc ở khu vực nào trên thế giới?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều vùng trồng cà phê nổi tiếng. Những vùng trồng cà phê này thường có sản lượng cà phê lớn, hạt cà phê ngon và chất lượng. Ngày nay trên thế giới ngoài Việt Nam còn có 5 vùng trồng cà phê ngon nổi tiếng như sau:

  • Guatemala: Giống cà phê đầu tiên được giới thiệu ở Guatemala vào năm 1950. Năm 1988, cà phê ở quốc gia này được biết đến với sản lượng cao, chiếm khoảng 90% lượng xuất khẩu. Một số vùng trồng nổi tiếng ở Guatemala như San Marcos, Acatenango, Atitlan, Coban…
  • Ethiopia: Đây là xứ sở của cây cà phê nên không có gì ngạc nhiên khi Ethiopia được coi là vùng trồng cà phê. Cà phê Ethiopia thường được trồng ở Sidamo, Harer, Kaffa…
  • Brazil: Đây là khu vực sản xuất cà phê lớn nhất thế giới trong 150 năm. Tại thị trường cà phê Brazil, nó từng chiếm tới 80%. Cà phê Brazil thường được trồng chủ yếu ở Bahia, Espírito Santo, Minas Gerais, São Paulo…
  • Colombia: Cà phê được giới thiệu đến Colombia vào năm 1723 bởi Dòng Tên. Đến năm 1912, xuất khẩu cà phê của Colombia chiếm khoảng 50%. Một số vùng trồng đáng chú ý như Antioquia, Boyacá, Huila, Santa Marta, Quindio…
  • Indonesia: Cà phê được giới thiệu đến Indonesia vào thế kỷ 17 bởi người Hà Lan. Cho đến nay, Indonesia là một trong những quốc gia cung cấp cà phê chính trên thế giới.

Hy vọng thông qua bài viết Cà phê được trồng nhiều nhất ở đâu tại Việt Nam và thế giới? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *