Các loại tài nguyên hệ thống trong máy tính là gì?

Rate this post

Định nghĩa tài nguyên hệ thống và cách khắc phục lỗi tài nguyên hệ thống

Tài nguyên hệ thống là bất kỳ phần nào có thể sử dụng được của máy tính có thể được điều khiển và chỉ định bởi hệ điều hành để tất cả phần cứng và phần mềm trên máy tính có thể hoạt động cùng nhau như được thiết kế.

Tài nguyên hệ thống có thể được sử dụng bởi người dùng, giống như bạn, khi bạn mở các chương trình và ứng dụng, cũng như bởi các dịch vụ thường được hệ điều hành của bạn khởi động tự động.

Bạn có thể hết tài nguyên hệ thống hoặc thậm chí hết hoàn toàn tài nguyên hệ thống vì chúng bị giới hạn. Quyền truy cập hạn chế vào bất kỳ tài nguyên hệ thống cụ thể nào sẽ làm giảm hiệu suất và thường dẫn đến một số loại lỗi.

Ghi chú: Tài nguyên hệ thống đôi khi được gọi là tài nguyên phần cứng, tài nguyên máy tính hoặc đơn giản là tài nguyên. Tài nguyên không liên quan gì đến Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL).

Ví dụ về tài nguyên hệ thống

Tài nguyên hệ thống thường được đề cập đến liên quan đến bộ nhớ hệ thống (RAM của máy tính), nhưng tài nguyên cũng có thể đến từ CPU, bo mạch chủ hoặc thậm chí cả phần cứng khác.

Mặc dù có nhiều phân đoạn riêng lẻ của một hệ thống máy tính hoàn chỉnh có thể được coi là tài nguyên hệ thống, nhưng nhìn chung có bốn loại tài nguyên chính, tất cả đều có thể xem và định cấu hình từ bên trong Trình quản lý Hệ thống. Quản lý thiết bị:

  • Dòng yêu cầu ngắt (IRQ)
  • Các kênh truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA).
  • Địa chỉ cổng vào/ra (I/O)
  • Phạm vi địa chỉ bộ nhớ
Tham Khảo Thêm:  lý thuyết, ví dụ và bài tập

Có thể thấy một ví dụ về tài nguyên hệ thống tại nơi làm việc khi bạn mở bất kỳ chương trình nào trên máy tính của mình. Khi ứng dụng đang tải, hệ điều hành sẽ phân bổ một lượng bộ nhớ và thời gian CPU cụ thể mà ứng dụng cần để chạy. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng tài nguyên hệ thống có sẵn tại thời điểm hiện tại.

Tài nguyên hệ thống không giới hạn. Nếu bạn đã cài đặt 4 GB RAM trên máy tính, nhưng hệ điều hành và các chương trình khác nhau sử dụng tổng cộng 2 GB, thì thực tế bạn chỉ có 2 GB tài nguyên hệ thống (ở dạng bộ nhớ hệ thống). hệ thống, trong trường hợp này) sẵn sàng cho những thứ khác.

Nếu không đủ bộ nhớ, Windows sẽ cố gắng lưu thứ gì đó vào tệp hoán đổi (hoặc tệp hoán trang), tệp bộ nhớ ảo được lưu trữ trên đĩa cứng, để giải phóng bộ nhớ cho chương trình. Nếu tài nguyên giả này cũng đầy, điều này xảy ra khi tệp hoán đổi đạt đến kích thước tối đa có thể, Windows sẽ bắt đầu cảnh báo bạn rằng “bộ nhớ ảo đã đầy” và bạn phải đóng các chương trình để giải quyết.

Lỗi tài nguyên hệ thống

Các chương trình được cho là “đòi lại” bộ nhớ khi bạn đóng chúng. Nếu điều đó không xảy ra, điều phổ biến hơn bạn nghĩ, thì các tài nguyên đó sẽ không khả dụng cho các quy trình và chương trình khác. Tình trạng này thường được gọi là rò rỉ bộ nhớ hoặc rò rỉ tài nguyên.

Nếu may mắn, tình trạng này sẽ dẫn đến việc Windows báo máy tính của bạn sắp hết tài nguyên hệ thống, thường gặp lỗi sau:

  • “Hết bộ nhớ hoặc tài nguyên hệ thống”
  • “hết bộ nhớ”
  • “Không có đủ tài nguyên hệ thống để hoàn thành dịch vụ được yêu cầu”
  • “Hệ thống tài nguyên rủi ro thấp”
  • “Máy tính của bạn sắp hết bộ nhớ”
Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa ngày 8/3: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Nếu không may mắn như vậy, bạn sẽ chỉ nhận thấy máy tính chạy chậm hơn hoặc tệ hơn là các thông báo lỗi chẳng có ý nghĩa gì.

Cách khắc phục lỗi tài nguyên hệ thống

Cách nhanh nhất để khắc phục lỗi tài nguyên hệ thống đơn giản là khởi động lại máy tính của bạn. Tắt máy tính của bạn sẽ đảm bảo rằng tất cả các chương trình và ứng dụng bạn đang mở, cũng như những chương trình và ứng dụng chạy ngầm, đánh cắp tài nguyên máy tính có giá trị, sẽ bị xóa hoàn toàn.

Chúng tôi nói nhiều hơn về điều này trong phần Tại sao việc khởi động lại khắc phục hầu hết các sự cố máy tính.

Nếu khởi động lại không phải là một tùy chọn vì lý do nào đó, bạn luôn có thể tự mình theo dõi chương trình vi phạm. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là từ Trình quản lý tác vụ – mở nó, sắp xếp theo mức sử dụng bộ nhớ và kết thúc những tác vụ đang ngốn tài nguyên hệ thống của bạn.

Xem Cách buộc đóng một chương trình trong Windows để biết tất cả chi tiết về cách thực hiện việc này, bao gồm một phương pháp khác, không kém phần hiệu quả, không yêu cầu quản lý tác vụ.

Nếu lỗi tài nguyên hệ thống xảy ra thường xuyên, đặc biệt nếu chúng có liên quan đến các chương trình ngẫu nhiên và dịch vụ nền, thì có thể cần phải thay thế một hoặc nhiều mô-đun RAM của bạn.

Bài kiểm tra trí nhớ sẽ xác nhận bằng cách này hay cách khác. Nếu một trong các thử nghiệm cho kết quả dương tính với sự cố, giải pháp duy nhất là thay thế RAM của bạn. Thật không may, chúng không thể sửa chữa được.

Một lý do khác có thể khiến các lỗi tài nguyên hệ thống lặp lại, ngay cả khi bạn tắt máy tính thường xuyên, có thể là một dịch vụ nền đang chạy tự động mà bạn không nhận ra. Các chương trình này bắt đầu khi Windows được khởi động lần đầu tiên. Bạn có thể xem chúng là gì và vô hiệu hóa chúng từ tab Khởi động trong Trình quản lý tác vụ.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề Bến quê trong

Ghi chú: Tab Khởi động của Trình quản lý tác vụ không khả dụng trong các phiên bản Windows cũ hơn. Nếu bạn không thấy khu vực Trình quản lý Tác vụ trên phiên bản Windows của mình, hãy mở Thiết lập Hệ thống. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua lệnh msconfig trong hộp thoại Run hoặc tại dòng lệnh.

Thông tin thêm về tài nguyên hệ thống

Windows tự động gán tài nguyên hệ thống cho các thiết bị phần cứng nếu các thiết bị đó tương thích với Plug and Play. Hầu như tất cả các thiết bị và chắc chắn là tất cả các thiết bị máy tính phổ biến hiện nay đều tương thích với Plug and Play.

Tài nguyên hệ thống thường không thể được sử dụng bởi nhiều hơn một phần cứng. Ngoại lệ chính là IRQ, trong một số trường hợp, có thể được chia sẻ giữa nhiều thiết bị.

Hệ điều hành Windows Server có thể sử dụng Windows System Resource Manager để kiểm soát tài nguyên hệ thống cho các ứng dụng và người dùng.

“Tài nguyên hệ thống” cũng có thể đề cập đến phần mềm được cài đặt trên máy tính của bạn, chẳng hạn như chương trình, bản cập nhật, phông chữ và hơn thế nữa. Nếu những thứ này bị xóa, Windows có thể hiển thị lỗi giải thích rằng tài nguyên không được tìm thấy và không thể mở được.

Hy vọng thông qua bài viết Các loại tài nguyên hệ thống trong máy tính là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *