Cách chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim

Rate this post

Thị trường chứng khoán là một trong những lĩnh vực đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Tìm hiểu kiến ​​thức và lựa chọn phương pháp đầu tư là điều cần thiết để đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim. Xem ngay!

Hay nhin nhiêu hơn: 11 cách chọn cổ phiếu tốt, lãi cao

Phương pháp CANSLIM là gì?

Phương pháp đầu tư CANSLIM là một lựa chọn cổ phiếu được phát minh bởi một nhà môi giới chứng khoán tên là William O’Neil. Triết lý đầu tư của ông là tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi mua lại và đầu tư theo phương châm: mua cổ phiếu tốt và bán cổ phiếu xấu.

CANSLIM là tập hợp của 7 chữ cái, nó đại diện cho những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một cổ phiếu, bao gồm:

 • C (Thu nhập hàng quý hiện tại trên mỗi cổ phiếu): Tăng trưởng doanh thu hàng quý hiện tại.
 • A (Tăng thu nhập hàng năm): Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm.
 • N (Sản phẩm mới hoặc quản lý hoặc giá cao): Quản lý mới, sản phẩm mới, giá cả mới.
 • S (Phân phối bất thường): Tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
 • L (Ngành chính): Cổ phiếu dẫn đầu trong lĩnh vực này.
 • I (Tổ chức tài trợ): Hỗ trợ từ các tổ chức tài chính.
 • M (Quản lý thị trường): Định hướng thị trường.

Cách chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM

Bạn có thể tham khảo cách chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM như sau:

C – Tăng trưởng doanh thu hàng quý thực tế

 • Tăng trưởng EPS quý trước và quý sau tối thiểu 20% – 25% so với cùng kỳ.
 • Không nên so sánh với quý trước để loại bỏ tính thời vụ.
 • Thu nhập và lợi nhuận phải đến từ hoạt động chính của doanh nghiệp. Loại trừ các yếu tố chỉ xảy ra một lần như: chênh lệch tỷ giá hối đoái, bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính… Nếu công ty có vị thế thấp trong lĩnh vực hoạt động, rất có thể công ty sẽ khó duy trì tốc độ tăng trưởng EPS trong dài hạn.
 • Tăng trưởng lợi nhuận phải đi đôi với tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu các quý cuối năm tối thiểu 20-25% hoặc duy trì tốc độ tăng trưởng dương và dần dần trong các quý cuối năm.
 • Khi một công ty báo cáo tăng trưởng tốt, nhà đầu tư nên kiểm tra với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực để có mức tăng trưởng hợp lý.
Tham Khảo Thêm:  Toner và nước hoa hồng có giống nhau không?

Xem chi tiết: EPS là gì?

A – Tăng lợi nhuận hàng năm

 • Công ty phải luôn có lãi và liên tục trong 3 năm liền. Lợi nhuận sau thuế 4 quý hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
 • Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) mỗi năm nên tăng bình quân 20-25% trở lên.
 • ROE 4 quý hoặc năm gần nhất phải đạt tối thiểu 17%. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế ít nhất phải là 17%, nhưng cần tính đến đặc điểm của ngành. Xem chi tiết ROA và ROE là gì?

Lưu ý: Với 2 tiêu chí A và C, O’Neil đã xây dựng 2 mức xếp hạng độc quyền nhằm mục đích đánh giá chất lượng EPS (SMR rating) và tổng thu nhập doanh nghiệp (EPS rating). Các công ty tốt sẽ có xếp hạng EPS trên 80 điểm và xếp hạng SMR trên B.

 • Ước tính EPS: Đây là chỉ số ước tính mức tăng trưởng tổng thu nhập của công ty với số liệu EPS của 2 quý gần nhất và trung bình của 3 năm gần nhất. Với tiêu chí này, các công ty sẽ được xếp hạng từ kém nhất (1) đến tốt nhất (99). Một cổ phiếu có xếp hạng EPS từ 90 trở lên có nghĩa là nó nằm trong top 10% cổ phiếu có mức tăng trưởng thu nhập tốt nhất trên thị trường.
 • SMR Rating: Chỉ số này đánh giá chất lượng EPS của công ty dựa trên 3 yếu tố: tỷ suất lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các công ty sẽ được xếp hạng từ E (thấp nhất) đến A (tốt nhất). Một cổ phiếu có xếp hạng SMR là A có nghĩa là doanh nghiệp nằm trong top 20% cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập tốt nhất trên thị trường.

N – Quản lý mới, Sản phẩm mới, Giá cao mới

Bạn cần tìm lý do cho sự phát triển của công ty:

 • Sản phẩm mới, quản lý mới sẽ thay đổi bộ mặt của công ty, hoạt động độc quyền cho một dịch vụ.
 • Các ưu đãi của Nhà nước, các chính sách tác động đến ngành, mở rộng thị trường, v.v.
 • Cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Tham Khảo Thêm:  Mách bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa dễ làm lại vừa hao cơm

Lưu ý: Các yếu tố mới có thể được tìm thấy trong các công ty mới, các doanh nghiệp lần đầu tiên ra mắt công chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi đầu tư vào các công ty này vì có thể khó tìm và xác minh thông tin liên quan, bao gồm cả lịch sử giá của công ty.

S – Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

 • Nên đầu tư vào các doanh nghiệp có số lượng cổ phần ít với tỷ lệ cổ phần tự do chuyển đổi nhỏ. Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, nên chọn cổ phiếu mà ban quản lý thu thập trên thị trường mở hoặc mua doanh nghiệp. cổ phiếu quỹ. Tại thời điểm đột phá lên mức trần mới, số lượng giao dịch phải cao hơn ít nhất 50% so với mức trung bình động 50 ngày.
 • Trong mỗi chu kỳ, thị trường sẽ chuyển trọng tâm từ nhóm vốn hóa cao sang nhóm vốn hóa thấp và ngược lại, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường để có quyết định đúng đắn.

Hay nhin nhiêu hơn: Khối lượng Giao dịch Cổ phiếu là gì?

L – Hành động chính trong lĩnh vực này

 • Mua 2 trong số 3 cổ phiếu hàng đầu trong lĩnh vực này. Tức là cổ phiếu dẫn dắt thị trường mới là công ty chủ lực chứ không phải “sản phẩm thay thế”.
 • “Người thay thế” là cổ phiếu cùng nhóm với doanh nghiệp dẫn đầu và luôn được kỳ vọng là thế hệ sau. Tuy nhiên, hiệu suất, lợi nhuận và giá cả của loại công ty này không bao giờ đuổi kịp người dẫn đầu.

I – Hỗ trợ của các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư

 • Một cổ phiếu thành công không nhất thiết phải có nhiều cổ đông tổ chức, nhưng nó cần một số. Tiêu chí này chỉ đề cập đến quyền sở hữu cổ phần của một ngân hàng, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí hoặc tổ chức lớn khác. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp này luôn có đội ngũ chuyên gia phân tích chuyên nghiệp và nguồn lực sâu rộng để đánh giá cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, khi bạn thấy họ sở hữu những cổ phiếu mà bạn đang xem, đó là một điều rất tốt.
 • Nên ưu tiên chọn những cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia ngày càng tăng hoặc được các tổ chức lớn mua vào để củng cố vị thế trong quý vừa qua. Cũng cần lưu ý rằng doanh số bán hàng nội bộ và tổ chức liên tục được bán, đây thường là một dấu hiệu xấu.
Tham Khảo Thêm:  KOH + H2SO4 → K2SO4 + H2O

M – Định hướng thị trường

Xu hướng chung của thị trường là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn danh mục đầu tư. O’Neil chia thị trường thành 3 trạng thái, tương đương với 3 hành động, đó là:

 • Tích lũy giá: Đây là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.
 • Tăng dưới áp lực bán: Giải ngân với khối lượng thấp mở rộng các vị thế mua. Ngoài ra, bạn nên xem xét đóng một phần vị thế của mình khi cổ phiếu có dấu hiệu giảm.
 • Thị trường điều chỉnh: Ưu tiên quản lý rủi ro và tăng tỷ lệ tiền mặt của bạn.

Tóm lại, phương pháp đầu tư CANSLIM được O’Neil kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: định lượng và định tính. Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để tìm được một cổ phiếu đáp ứng đủ 7 yếu tố trên. Vì vậy, hãy liên tục cập nhật các kiến ​​thức chuyên ngành khác để tự tin hơn khi chọn cổ phiếu.

Đối với những nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu thị trường chứng khoán và những kiến ​​thức cần thiết còn rất mới mẻ. Nếu muốn đầu tư nhưng sợ rủi ro, bạn có thể tham khảo 4 giải pháp đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý trên ứng dụng Timo. Với đội ngũ chuyên gia đứng sau phân tích và hoạch định đầu tư, lợi nhuận mà VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư luôn ở top đầu thị trường.

Đặc biệt, năm 2021, lợi nhuận của các quỹ mở do VinaCapital đứng đầu và dẫn dắt thị trường. Trong đó, Quỹ đầu tư tiếp cận cổ phiếu Việt Nam (VESAF) đạt 67%/năm.

Lợi nhuận của Quỹ mở VinaCapital kể từ khi thành lập có thể tham khảo qua bảng sau:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021Lợi nhuận YTD (2021) (%)lợi nhuận 1 năm (%)lợi nhuận trung bình 3 năm (%)lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận bình quân từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Bạn có thể đăng ký và theo dõi quá trình đầu tư một cách an toàn, công khai và rõ ràng trên ứng dụng Ngân hàng số Timo. Tham gia các khoản đầu tư có lãi ngay bây giờ!

Hy vọng thông qua bài viết Cách chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *