Cảm nghĩ khi đọc bài Về thăm cố hương trích trong tác phẩm

Rate this post

Chủ thể: Cảm nghĩ khi đọc bài “Về thăm cố hương” trích trong tác phẩm Thượng kinh

Tôi nghi ngờ khi đọc rằng tôi có một ý tưởng hay trong mô hình kinh doanh

Cảm nghĩ khi đọc bài “Về thăm cố hương” trích trong tác phẩm Thượng kinh

1. Cảm nghĩ khi đọc bài Về thăm quê trích từ tác phẩm Thượng Kính Ký, bài văn mẫu số 1:

Đoàn Minh Tuấn từng nhận xét: “Lê Hữu Trác không chỉ là nhà y học lớn nhất nước Việt xưa, nhà văn kiệt xuất, mà còn là ông tổ của ngành báo chí Việt Nam… Ngày xưa, tầng lớp nho sĩ thích đi học lại. Từ Trong chương, ít người viết văn theo kiểu phóng sự chỉ ra những điều tầm thường của đời sống… Ngoài giá trị văn chương, nhật ký còn là một tư liệu lịch sử vô giá”. Bài viết Về thăm quê trích trong nhật ký này bày tỏ tình yêu sâu nặng của tác giả đối với nơi sinh thành và lòng trung thành với quê hương trong những ngày trở về cố hương.

Quê hương đối với mỗi người đều rất thiêng liêng, đó là quê hương mà những ai xa quê hương đều mong mỏi được trở về. Lê Hữu Trác trở về quê hương sau bao năm làm quan trong tâm trạng háo hức, vui sướng. Ngày trở lại quê hương, gặp lại cố hương, trong lòng ông trào dâng một niềm xúc động và bùi ngùi khó tả. Trên đường về, có dịp ngắm cảnh bên đường, bao cảm xúc dâng trào say mê, làng gốm bên tả ngạn sông Hồng hiện lên thật đẹp và ấn tượng.” Hai bên đường làng chen chúc những ngôi miếu ngói đỏ; quán phở, quán phở cạnh nhau”. Hình bóng quê hương hiện lên qua hình ảnh chiếc cầu gạch mà anh nhận ra sau bao tháng ngày xa quê. Trở về ngôi nhà thân yêu với những người thân trong gia đình, niềm vui và nỗi buồn ngập tràn cảm xúc trong giây phút gặp lại bởi tình bạn là điều vô cùng quý giá.

Dạo bước trong khu vườn xưa, những cảnh huy hoàng ngày xưa giờ hoang tàn, điêu tàn và hoang vắng. Trong tâm trí đứa trẻ ấy vẫn nhớ hình bóng cũ của bao cảnh vật, nếp nhà xưa. Bước qua khu vườn tìm lại dấu tích của tháng năm, nghĩ về cuộc đời, về dòng chảy của thời gian, về lẽ sống và cái chết, về sự suy tàn của cuộc đời. Kiều bào có cơ hội gặp lại người nhà khi đến thăm nhà thờ họ trong lễ công bố nhà thờ. Và ký ức tuổi thơ hiện về trong tâm trí những đêm nằm tắm ngâm mình dưới dòng sông lạnh giá trăng sáng. Tất cả đều thật thân thương trong lòng những người tha hương bao năm, tình yêu sâu nặng ấy khiến tác giả nghẹn ngào xúc động viết nên những dòng thơ sâu lắng:

Tham Khảo Thêm:  Ricon nghĩa là gì trong bóng đá? Ricon liên quan gì đến Ronaldo và

“Lá vàng mấy độ tung bay, Quay đầu thấy sóng vẫn trắng xóa. Chiếc cầu cũ ép ngang đã cong queo, Cây xưa vẫn đứng trong bóng tối”.

Nơi sinh ra Lê Hữu Trác đã khơi dậy trong chúng tôi – tuổi trẻ một tình yêu quê hương cháy bỏng. Tình yêu ấy là sự thủy chung, kiên định, khó phai mờ trong tâm hồn bất cứ người con xa quê nào. Và có lẽ thứ tiếng quê hương thiêng liêng ấy sẽ mãi là cội nguồn, nhắc nhở chúng ta phải sống nghĩa tình, thủy chung với quá khứ, với làng quê. Bằng tâm hồn cao thượng, tấm lòng yêu thiên nhiên, tha thiết với nơi hái rau, Lê Hữu Trác đã viết nên những trang ký ức rung động lòng người, khiến lòng người xao xuyến, tuôn trào trong từng dòng chữ.

2. Cảm nghĩ về bài “Về quê” trích từ tác phẩm Thượng Kính Ký, bài văn mẫu số 2:

“Tạo hy vọng đầu tư cho quê hương”

(“Ngẩng đầu thấy trăng sáng Cúi đầu nhớ quê hương”)

(Trích “Tĩnh Dạ Tử” – Lý Bạch)

Đó là những bài thơ rất hay viết về quê hương của nhà thơ Lí Bạch – người được mệnh danh là “nhà thơ” trong văn học Trung Hoa. Ánh trăng và “quê hương” hiện lên cùng nhau trong một mối quan hệ gần gũi, tương đồng, bởi vì đối với người Trung Quốc cổ đại, “vầng trăng là ánh sáng của quê hương” (“Nguyệt thị là quê hương”). Vậy trong văn học trung đại Việt Nam, hình ảnh “quê hương” được miêu tả và gợi lên trong tâm trí như thế nào? Trong mạch cảm xúc viết về chủ đề quê hương, đoạn trích “Về thăm cố hương” trích từ tác phẩm Hải Thượng Lãn Kinh “Thương nhớ kinh” của Lê Hữu Trác đã làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước. Nước hòa trong dòng chảy thời gian.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng ăn là ghiền

Đoạn trích “Thăm quê hương” nằm trong chương thứ mười sáu của “Biên niên sử Thượng Hải”. Với dòng cảm xúc đầy xúc động của một người con trai xa quê sau hơn ba mươi năm mới trở lại cố hương, tác giả đã miêu tả thành công hình ảnh quê hương cũng như những cảnh xưa của cố nhân trong mối quan hệ giữa thương và nhớ. thực tế. Hiện tại, không gian hoài niệm, không gian đổi thay khiến mỗi trang ký ức thấm đẫm một nỗi buồn hoài niệm mênh mông của người đã khuất.

Bằng những quan sát, ghi chép cụ thể, chi tiết, tác giả đã miêu tả những đổi thay của quê hương, gia đình. Nếu như với mỗi người dân Việt Nam, hình ảnh làm nên hồn quê là sự ghi nhận về “cây tắm, bến nước, sân đình chung” thì với tác giả Lê Hữu Trác, cây cầu gạch lại là thứ mà gợi nhiều cảm xúc. in sâu vào tâm hồn. Những biến chuyển của mảnh đất “chôn rau cắt rốn” trên con đường từ Bát Tràng về Liêu Xá, hay những biến động trong chính ngôi nhà nơi ông sinh ra và lớn lên đều được miêu tả chi tiết, cụ thể và thêm phần sinh động qua các ống kính của người con xa xứ sau hơn ba mươi năm mới trở lại. Tất cả những con đường, cửa hàng, ngôi nhà thân yêu đều được miêu tả với tâm hồn chan chứa tình yêu quê hương. Nhưng có lẽ điều khiến người đọc cảm động nhất chính là những thay đổi của con người. Sau hơn ba chục năm, sau bao nhiêu năm, liệu tình người với người có phai nhạt, tình hàng xóm bạn bè có phai nhạt?

“Sau khi xưng tội trong nhà thờ”, cuộc gặp gỡ giữa người di cư và người ở lại diễn ra. Như một lẽ thường tình, cảnh cũ đã khác và người cũng vậy, khiến ông “chỉ nhớ mặt vài người” trong số vài chục người ông đã gặp, thậm chí “có người phải nhắc tên cúng cha, cúng dường như thế nào. nói cho họ hàng”. Bánh xe thời gian và sự xoay chuyển một nửa đã khiến “vật đổi sao dời”, linh cữu người đã khuất trở nên xúc động hơn bao giờ hết:

Những vần thơ mà tác giả viết khi đang “cảm hương” trước cảnh vật và con người đang đổi thay, làm bạn nhớ đến những câu thơ của tác giả Hạ Tri Chương:

“Hồi nhỏ, lúc già, giọng nói vẫn thế, đầu tóc cũng khác. Mấy đứa nhìn lạ lắm, không chào hỏi, ‘Khách đâu mà chơi nữa’.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa

(“Thư hồi hương” – Bản dịch của Phan Sĩ Vĩ)

Tâm linh giữa danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – người con đất Việt và Hạ Tri Chương – đại thi hào đời Đường giống như hai giọng văn gặp nhau trên sân văn khi cùng viết về đất Tổ. đất cổ”. trong bi kịch “Khi còn trẻ khi về già” của Lê Hữu Trác hay bi kịch “Khi còn trẻ khi đã già” của Lê Hữu Trác, chúng ta đều thấy được tình thương của những người con dành cho nơi mình sinh sống. chôn rau cắt rốn.. Đồng thời, ta thấy được nỗi đau trong tiềm thức của những người con tha hương sau mấy tháng xa quê hương.

Qua từng câu chữ hay từng dòng chữ trên từng trang nhật ký, ta không chỉ thấy được tâm trạng của chàng trai xa quê mà còn thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của tác giả. Bên cạnh tình yêu đất nước sâu nặng là tâm hồn cao thượng với tinh thần ung dung: “Người gặp giai nhân thì thành hiển hách, giai nhân gặp người thì phải xem bằng thú”. Tình yêu đất nước hòa quyện, thống nhất, gắn bó mật thiết với tình yêu thiên nhiên, tạo vật làm nổi bật bức chân dung tự họa cao đẹp của danh sĩ.

Như vậy, với những từ ngữ giàu cảm xúc, đoạn “Thăm quê” đã làm nổi bật tình cảm thủy chung son sắt của tác giả đối với quê hương. Mọi tình cảm của người ra đi trong dòng thời gian đều có sự song hành giữa hoài niệm – hiện thực đã làm cho người đọc hiểu sâu sắc hơn nỗi nhớ – một trong những tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất trong lòng người Việt Nam.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Cùng với bài viết Cảm nhận khi đọc bài Về thăm cố hương trích từ tác phẩm Thượng Kính Ký, khi tìm hiểu tác phẩm Thượng Kính Ký các em không nên bỏ qua: Sơ đồ tư duy Lối vào phủ chúa TrịnhTóm tắt Lối vào Dinh Chúa Trịnh, Giá trị đích thực của việc vào Cung Chúa TrịnhPhân tích đoạn Lối vào phủ ông Trịnh.

Hy vọng thông qua bài viết Cảm nghĩ khi đọc bài Về thăm cố hương trích trong tác phẩm Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *