Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển

Rate this post

Đề bài: Suy nghĩ về câu ca dao nổi tiếng “Người đi làm ăn…. Bình yên biển lặng, lòng người êm đềm”

nhiệm vụ

Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam có biết bao lời ca đi vào lòng người. Có thể nói đó là nơi gửi gắm những tình cảm, tâm tư, nguyện vọng sâu kín nhưng chân thành nhất. Mỗi bài hát là một cảm nhận khác nhau về khát vọng trong cuộc sống. Bài hát Con dao:

Người được cấy ghép

Bây giờ tôi đang cấy ghép và vẫn nhìn từ nhiều phía

Trời trông như đất trông như mây

Hình như trời mưa, trời nắng, ngày và đêm

Tưởng như chân cứng đá mềm

Trời yên, biển lặng, lòng yên.

Đây là câu ca dao thể hiện mong ước của người nông dân về mưa thuận gió hòa để cuộc sống bớt khó khăn, vất vả hơn.

Mở đầu câu ca dao là cụm từ “nhân dân” để chỉ những người xung quanh mình. Trồng trọt là công việc thường xuyên của người nông dân mỗi khi đến vụ thu hoạch. Đi ghép có thể là ghép cho mình và ghép cho người. Thợ cấy chỉ việc cấy và “nhận việc” khi xong việc, họ không phải băn khoăn, lo lắng bất cứ điều gì. Đây là công việc mà người phụ nữ nên làm, họ phải lo chăm sóc cho cây mạ tươi tốt để đem cấy ra ruộng lớn nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Búa nước là gì? và hậu quả khôn lường của nó

Người được cấy ghép

Bây giờ tôi đang cấy ghép và vẫn nhìn từ nhiều phía

“Người” và “Ta” hoàn toàn khác nhau về hoàn cảnh, chỉ giống nhau về công việc. Khi người dân không phải lo ghép thì “tôi” phải “nhìn từ nhiều phía”. Cấy lúa đâu phải chuyện một sớm một chiều, cấy xong rồi lại bỏ. Ngược lại, cấy xong vẫn phải nghĩ xem thời tiết, thiên nhiên có thuận lợi hay không. Chữ “bề” được người xưa dùng rất chính xác, rất hợp tình cảnh. Có trăm mối lo, trăm mối lo của người nông dân sau khi cấy lúa.

Hai câu này tạo nên hình ảnh người phụ nữ trầm tư và hay xét đoán những gì có thể xảy ra sau khi ca ghép xong. Đây là tầm nhìn của người nông dân, tầm nhìn sâu rộng sẽ đi kèm với những lo lắng dài và liên tục.

Những câu ca dao sau đây đã đúc kết những trăn trở, “quan điểm” của người nông dân:

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây

Trông như mưa, trông như nắng, trông như ngày, trông như đêm

Có thể thấy ấn tượng khi đọc hai câu này là hình ảnh ngụ ngôn “dường như” được lặp lại tới 7 lần chỉ trong hai câu thơ. Thông điệp này có tác dụng khẳng định, nhấn mạnh đồng thời liệt kê những vấn đề cần quan tâm của người nông dân. Sau mỗi từ “dường như” là một sự trăn trở. Lo trời, lo đất, lo mây, lo mưa, lo nắng, lo ngày, lo đêm. Những mối quan tâm này cứ chồng chất, lặp đi lặp lại, hợp nhất cùng một lúc. Chỉ mong thời tiết, đất trời thuận theo lòng người, để mùa màng bội thu. Có thể nói, ước muốn giản dị này của người nông dân là chân thành và đáng trân trọng.

Tham Khảo Thêm:  Cách mua thẻ Zing online - nạp thẻ Garena siêu ưu đãi

Và nỗi trăn trở của người nông dân dường như dừng lại ở hai câu cuối:

Tưởng như chân cứng đá mềm

Trời yên, biển lặng, lòng yên.

“Chân yếu tay mềm” là thành ngữ chỉ sức mạnh, ý chí của con người. Dù khó khăn, vất vả đến đâu chúng tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua. Ngay cả khi phải thỏa hiệp, nếu bạn phải làm việc chăm chỉ, bạn sẽ quyết tâm vượt qua nó. Đây là một di chúc thực sự quý giá, rất đáng trân trọng.

Chỉ trong hai câu ca dao nhưng sử dụng hai thành ngữ, ta thấy rằng ước mong, cầu mong mưa thuận gió hòa, mưa thuận gió hòa, người nông dân có thể “yên bề gia thất”.

Có thể thấy, quy trình làm ra hạt gạo chưa bao giờ là điều dễ dàng, đó là cả một quá trình tốn nhiều công sức không chỉ phụ thuộc vào người thợ mà còn phụ thuộc vào thời tiết. Qua đây, chúng ta càng trân trọng tấm lòng và sự cần cù của người nông dân. Quý hơn gạo họ làm ra.

Hy vọng thông qua bài viết Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *