Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Rate this post

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa, lúc đó đang sống như một người hành khất, và Naropa xin Tilopa nhận ông làm đệ tử. Tilopa chấp nhận yêu cầu này và đưa Naropa đi bất cứ đâu, nhưng không bao giờ dạy các đệ tử bất kỳ Pháp nào.

Một ngày nọ, Tilopa đưa Naropa lên đỉnh một tòa tháp chín tầng và hỏi ông: “Có ai vâng lời Đạo sư và nhảy xuống từ tòa tháp này không?”

Naropa tự nghĩ, Không có ai khác ở đây, vậy chắc ông ấy đang ám chỉ mình. Sau đó anh ta nhảy xuống từ tòa tháp, cơ thể anh ta rơi xuống đất khiến anh ta đau đớn tột cùng.

Tilopa đi xuống và hỏi, “Con có đau không?”

“Không chỉ là đau,” Naropa rên rỉ. “Tôi chẳng hơn gì một xác chết…” Nhưng Tilopa đã ban phước lành cho anh ta bằng lòng tốt và cơ thể anh ta đã hoàn toàn lành lặn. Sau đó, Tilopa lại dẫn Naropa đi cùng trong cuộc hành trình của mình.

Một hôm, Chúa Tilopa ra lệnh cho ông ta: “Naropa, hãy đốt lửa lên!”

Khi nhóm lửa lên, Tôn giả Tilopa chuẩn bị nhiều khúc tre dài, bôi dầu và cho vào lửa cho cứng lại.

“Nếu bạn tiếp tục vâng lời Bậc thầy, bạn cũng phải trải qua những thử thách như vậy,” ông nói, cắm những mảnh tre dưới móng tay và chân của Naropa.

Mọi khớp xương của Naropa hoàn toàn tê cứng và ngài trải qua đau đớn và khổ sở cùng cực. Rồi Thầy ra đi. Vài ngày sau, khi trở lại, anh ta lấy những mảnh tre ra, và vết thương của Naropa rỉ ra rất nhiều máu và mủ. Một lần nữa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban phước lành cho anh ấy và lại đi cùng anh ấy.

Tham Khảo Thêm:  Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 3:

Một ngày khác anh ta nói: “Naropa, tôi đói. Đi kiếm đồ ăn cho tôi đi!”

Naropa đi đến một nơi có nhiều dân làng đang bận rộn ăn uống, ông yêu cầu họ đổ đầy súp vào một chiếc bát làm bằng sọ người* và mang đến cho Đạo sư. Tilopa ăn rất ngon và có vẻ rất hài lòng.

Naropa nghĩ: “Ta đã hầu hạ Ngài đã lâu, chưa bao giờ thấy Chủ nhân của ta vui vẻ như vậy. Nếu chúng ta xin nhiều hơn, có thể chúng ta sẽ được nhiều hơn một chút.”

Cầm bát sọ người trong tay, ông lại lên đường đi khất thực. Lúc này những người nông dân đã trở lại cánh đồng của họ, để lại chỗ súp còn lại.

Điều duy nhất có thể làm là ăn cắp bát súp, Naropa nghĩ thầm, sau đó lấy bát súp và bỏ chạy.

Nhưng nông dân thấy. Họ bắt anh ta và đánh anh ta, để anh ta chết. Trong nhiều ngày, anh ta đau đớn đến mức không thể đứng dậy. Một lần nữa, vị thầy đến, ban phước lành cho anh ta và đi cùng anh ta như trước.* thod phor (tiếng Phạn: kapala). Một chiếc bát làm từ sọ người. Phần trên của hộp sọ được các thiền sinh sử dụng như một cái bát. Cái bát này tượng trưng cho vô ngã.

Một ngày khác Tilopa nói, “Naropa, tôi cần rất nhiều tiền, hãy lấy trộm của tôi.”

Naropa đi ăn cắp tiền của một người đàn ông giàu có, nhưng bị bắt tại trận. Họ bắt anh ta, đánh anh ta và để anh ta chết một lần nữa. Vài ngày sau Tilopa đến và hỏi anh ta, “Anh có đau không?” Khi nhận được câu trả lời giống như lần trước, đại đức Tilopa lại ban phước lành cho Naropa một lần nữa và họ cùng nhau lên đường.

Tham Khảo Thêm:  Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi

Naropa đã phải trải qua mười hai cuộc thử thách lớn và mười hai cuộc thử thách nhỏ như vậy – đây là hai mươi bốn cuộc thử thách mà ngài phải chịu đựng trong suốt cuộc đời mình. Cuối cùng họ đã chạm đến đáy.

Một hôm, Tilopa nói, “Naropa, hãy đi lấy nước. Tôi sẽ ở đây nhóm lửa.”

Khi Naropa quay nước trở lại, Tilopa nhảy ra khỏi lửa và dùng tay trái nắm lấy đầu Naropa.

“Cho tôi xem trán của cô,” anh ra lệnh.

Anh ta cởi dép bằng tay phải và đánh vào trán người đệ tử. Naropa ngã xuống bất tỉnh. Khi anh ta tỉnh dậy, tất cả những phẩm chất của sự khôn ngoan thánh thiện đã phát sinh trong anh ta. Đạo sư và đệ tử hợp nhất trong sự giác ngộ.

Nói tóm lại, hai mươi bốn thử thách mà đại học giả Naropa phải vượt qua là những lời dạy của Đạo sư, để những thử thách này trở thành phương tiện thiện xảo giúp những nghiệp chướng của ông tiêu tan. Bởi vì những thử thách này xuất hiện như những trải nghiệm đau đớn hoàn toàn vô nghĩa, khiến người ta không thể nghĩ rằng chúng là Pháp. Thật vậy, vị thầy không thốt ra một lời giáo huấn nào và học trò không thực hành dù chỉ một khoảnh khắc, thậm chí không một lễ lạy. Tuy nhiên, một khi Naropa gặp một thành tựu giả giác ngộ, ông đã làm theo mọi chỉ dẫn của ngài, bất chấp mọi khó khăn, và khi làm như vậy, ông đã hoàn thành việc thanh lọc tất cả các thành tựu giả. Những trở ngại của anh ấy đã sinh ra kinh nghiệm chứng ngộ.

Tham Khảo Thêm:  CFR là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết theo Incoterms 2020

Không có pháp tu nào vĩ đại hơn là làm theo lời Đạo sư. Những lợi ích của điều này là vô lượng như chúng ta có thể thấy ở đây. Trái lại, không vâng lời dù chỉ một chút là lỗi rất nặng.

Một lần Tilopa cấm Naropa nhận trách nhiệm là một học giả cao cấp nắm giữ các “cổng” (khoa) tại trường đại học Vikramasila.100 Nhưng ít lâu sau khi Naropa đến Magadha. , một trong những nhà nghiên cứu giữ chức vụ đó đã chết. Vì không ai có thể tranh luận với những người ngoại đạo, tất cả các học giả đã cầu xin Naropa đảm nhận nhiệm vụ canh giữ Cổng Bắc và kiên trì cho đến khi ông đồng ý. Tuy nhiên, khi một người ngoại đạo xuất hiện để tranh luận, Naropa đã tranh luận nhiều ngày mà không phân thắng bại. Naropa đã cầu nguyện với Đạo sư của mình cho đến một ngày cuối cùng Tilopa xuất hiện và nhìn Naropa với ánh mắt dường như xuyên thấu ông.

“Bạn có quá ít lòng trắc ẩn – tại sao bạn không đến sớm hơn?” Naropa phàn nàn.

“Ta không phải đã cấm ngươi nhận chức trưởng lão và phu khuân vác sao? Tilopa đáp lại.

“Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận, hãy hình dung tôi trên đầu bạn và phong ấn cơn thịnh nộ (phục tùng) cho những kẻ ngoại đạo!”

Naropa đã làm theo lời ông ấy, đã thắng cuộc tranh luận và chấm dứt mọi cuộc tranh luận của những người ngoại đạo.

Đức Patrul Rinpoche

Bản gốc: Những lời vàng ngọc của thầy tôi

Hy vọng thông qua bài viết Câu chuyện về nhà học giả Naropa Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh 2023

Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh được ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *