Cây Cao su được trồng nhiều nhất ở đâu? Tỉnh nào của nước ta

Rate this post

Cao su là loại cây công nghiệp được trồng rất nhiều ở Việt Nam và là loại cây giúp người dân thu được lợi nhuận cao từ nhựa cao su. Vậy bạn có biết cây cao su được trồng nhiều nhất nước ta ở đâu không? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết: Cao su được trồng nhiều nhất ở đâu?? thấp hơn!

tinh-nao-trong-cao-su-làm-

Cây cao su là gì?

Cây cao su là loại cây thân gỗ thuộc họ Daiki, là loại cây công nghiệp dùng để sản xuất cao nhựa với nhiều ứng dụng. Cây cao su có thân khá to và cao, thân cao khoảng 30m, mép có thể tới 5m, tán lá rộng, có thể sống trên 100 năm. Cây thường được nhân bản thông qua chọn lọc để đảm bảo tính tương đối và đồng nhất nhằm ổn định năng suất.

Cao su có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được đưa vào Việt Nam năm 1878 nhưng không tồn tại được. Sau đó, năm 1892, cao su 2000 được nhập khẩu từ Indonesia và mãi đến năm 1907, cao su mới chính thức được trồng và phát triển ở Việt Nam.

Cây sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình từ 22°C đến 30°C (tốt nhất 26°C đến 28°C), cần mưa nhiều (tốt nhất là 2000 mm) nhưng không chịu được điều đó. và gió. Cây cao su có thể chịu hạn khoảng 4 đến 5 tháng nhưng năng suất mủ sẽ giảm. Cây chỉ mọc từ hạt, hạt có thể nuôi cây mới. Khi cây trồng được 5 năm thì mủ có thể sử dụng được, tuổi thọ kéo dài vài chục năm.

Tham Khảo Thêm:  HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG

Ứng dụng của cao su trong công nghiệp

Cây cao su có tầm quan trọng về mặt kinh tế vì nhựa của cây cao su (hay còn gọi là mủ) được thu gom và đưa vào ứng dụng sản xuất công nghiệp. Mủ có màu trắng hoặc vàng, và nhựa được tìm thấy trong các tĩnh mạch của vỏ cây. Các đường gân này tạo thành hình xoắn ốc chạy theo chiều phải của thân cây nên trong quá trình thu hoạch thường thấy người ta rạch những đường xoắn trên thân cây.

Nhựa cây cao su được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vì tính chống chịu tương đối tốt. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng, thủy lợi – thủy điện, y học hay được chế biến thành một số sản phẩm cao su kỹ thuật…. Có thể nói cao su là vật liệu vô cùng quan trọng và ứng dụng trong đời sống. Do đó, ngày càng có nhiều cao su được trồng.

Cao su là vật liệu polyme có tính đàn hồi, chịu ma sát, chịu nén và bền nên có nhiều ứng dụng như: trong sản xuất vỏ, nội thất ô tô, phụ tùng ô tô, dụng cụ y tế, găng tay, v.v. băng tải, dây curoa, đệm, giày dép, đồ chơi… Có tới 70% sản lượng cao su được sử dụng cho vỏ và săm xe ô tô. Vì vậy, sự phát triển của ngành cao su phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tăng trưởng của ngành ô tô.

Tham Khảo Thêm:  Secx Csc Cot trong toán học là gì ?

Cây cao su tuy có nhiều công dụng nhưng lại là loại cây độc, hơn hết nhựa cây cao su cũng cực độc, có thể gây ô nhiễm nguồn nước quanh khu vực khai thác. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thường xuyên tiếp xúc hay khai thác mỏ, tuổi thọ của những người này thường bị giảm từ 3-5 năm nếu làm trong thời gian dài.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Tỉnh nào trồng mía nhiều nhất nước ta Tỉnh nào có nhiều huyện nhất nước ta Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Tỉnh nào có diện tích trồng cao su lớn nhất nước ta?

Theo số liệu thống kê, nước ta đứng thứ 5 về sản xuất cao su thiên nhiên và thứ 4 về xuất khẩu cao su thiên nhiên sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Năm 2012, diện tích cây cao su của Việt Nam đạt 850.000 ha, chiếm khoảng 7% diện tích cao su thế giới, trở thành nước xuất khẩu cao su thiên nhiên lớn thứ 4 thế giới.

Năm 2007, cao su được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ, chủ yếu ở Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, với diện tích khoảng 339.000 ha, trong khi Tây Nguyên chỉ 113.000 ha, ở trung tâm phía nam. Bắc Bộ khoảng 41.500 ha, Trung Bộ khoảng 6.500 ha.

Tháng 9/2012, Việt Nam chính thức vượt Ấn Độ trở thành nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 4 thế giới, sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, quỹ đất ngày càng thu hẹp và Việt Nam khuyến khích đầu tư mở rộng diện tích trồng và khai thác cao su tại Lào và Campuchia.

Tham Khảo Thêm:  Những từ ngữ nào thể hiện sự trân trọng, kính phục của Nguyễn Du

Việt Nam là nước xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới nhưng mỗi năm phải nhập khẩu hàng trăm nghìn tấn để phục vụ sản xuất trong nước. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu cao su trong 11 tháng năm 2012 đạt 273,95 nghìn tấn với kim ngạch 735,81 triệu USD, giảm 15,7% về lượng và giảm 13,9% về kim ngạch so với năm trước . khoảng thời gian của năm trước.

Nhưng chỉ sau 10 năm, tổng diện tích cao su nước ta đã đạt 967.700 ha với sản lượng 1.094.500 tấn, năm 2018 ngành cao su Việt Nam có nhiều triển vọng lập kỷ lục mới vượt xa năm 2017 về sản lượng. lượng và giá trị xuất khẩu. Và đến thời điểm này, địa phương có diện tích trồng cao su lớn nhất vẫn là Đông Nam Bộ (46,4%), trong đó tỉnh chiếm diện tích nhiều hơn là Bình Phước. Các vùng còn lại là Tây Nguyên (33,3%), Bắc Trung Bộ (9,5%) và Tây Bắc (4,8%).

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn: Cao su được trồng nhiều nhất ở đâu? Đồng thời hiểu rõ hơn về tình hình phát triển cao su ở Việt Nam hiện nay, cũng như thấy được tầm quan trọng của cao su trong ngành công nghiệp nước ta.

Hy vọng thông qua bài viết Cây Cao su được trồng nhiều nhất ở đâu? Tỉnh nào của nước ta Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Dàn ý qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác

Lập dàn ý qua đoạn văn Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Tác phẩm nào cũng có ít nhiều nhà văn. I. Dàn ý qua đoạn…

Trắc nghiệm bài Trình bày về một vấn đề có đáp án

Trắc nghiệm về trình bày một vấn đề với câu trả lời Câu hỏi 1 : Dòng nào không nêu chính xác phải làm gì khi xảy…

Cảm nghĩ bài thơ Hầu trời hay nhất (5 mẫu) – Văn 11

Cảm nhận Hầu trời tổng hợp 5 bài văn mẫu siêu hay kèm theo gợi ý cách viết chi tiết nhất. Với 5 mẫu cảm nhận bài…

TOP những seed tốt nhất trong Minecraft 1.18 PE

Tính năng hình ảnh ấn tượng nhất mà Minecraft 1.18 cung cấp là quần xã sinh vật mới. Ngọn núi cũng lớn hơn với chiều cao 256…

Mẫu biên bản xét học sinh hoàn thành chương trình tiểu học mới nhất

Arsimi fillor (ose thjesht niveli 1, anglisht: arsimi fillor, arsimi fillor) është faza e parë e arsimit të detyrueshëm. Ai ndjek arsimin e hershëm të fëmijërisë (kopsht…

Top tính năng đặc biệt của Google Drive có thể bạn chưa biết

Google Drive là một dịch vụ trực tuyến miễn phí tuyệt vời để lưu trữ và chỉnh sửa dữ liệu với hàng triệu người dùng trên khắp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *