Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Rate this post

1. Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày lễ tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm tại Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ các nước khác trên thế giới đều bày tỏ sự quan tâm và được nhiều người tôn vinh bằng nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo lời chúc mừng.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một tổ chức quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp, công khai, nhằm mục đích đoàn kết, động viên phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia chính quyền và công tác xã hội, giữ nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể.

Trong suốt 90 mùa thu qua, Hội Liên hiệp phụ nữ ngày càng vững mạnh, những người phụ nữ yêu nước Việt Nam ngày càng có tri thức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có tấm lòng chân thành, nhân hậu, quan tâm đến lợi ích của xã hội và cộng đồng.

Trải qua bao thăng trầm của xã hội, người phụ nữ luôn thể hiện vai trò năng động, dũng cảm, có tấm lòng nhân hậu, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của Tổ quốc.

Hàng năm, ngày 20/10 được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam, là sự ghi nhận của cả nước đối với những người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, đảm đang”.

2. Lịch sử ngày 20/10 ngày Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam sinh ra trong một đất nước có nền văn minh nông nghiệp dựa trên nền nông nghiệp trồng lúa nước và làm các nghề thủ công nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, đất nước ta luôn bị kẻ thù chiếm đóng, đời sống còn nghèo đói. Từ thực tế đó, phụ nữ Việt Nam có bản sắc, phong cách riêng: dũng cảm, kiên cường chống giặc ngoại xâm; là người cần cù, sáng tạo và thông minh; là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc; là những người mẹ hiền, dũng cảm, thủy chung đã sản sinh ra bao thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Tham Khảo Thêm:  Mua pháo hoa Z121 ở đâu? Điểm bán pháo hoa Bộ Quốc phòng tại

Dưới chế độ phong kiến, đế quốc, phụ nữ Việt Nam là những người bị áp bức, bóc lột và bất công nhất nên luôn khát khao được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia các phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, nhiều phụ nữ nổi tiếng đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản. Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

(ảnh sưu tầm từ internet)

Từ năm 1927, các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam tham gia như Công hội đỏ, Nông hội đỏ, đoàn tương trợ, đoàn dạy nghề và các tổ chức có tính chất riêng.

– Năm 1927, nhóm chị em Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thúy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, các chị đã tuyên truyền và xây dựng tổ dạy nghề. lên và học các chữ cái.

– Nhóm của Ms. Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường Nữ sinh Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm bà Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia hoạt động Tân Việt hội đỏ. Nhóm này đã liên hệ với Mrs. Xuân, cô. Thiu, Mrs. Nhuận và Mrs. Liên thành lập báo Phụ Nữ Giải Phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 phụ nữ tham gia giải phóng phụ nữ và cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở hơn 300 xã. Ngày 1-5-1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành và Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

Tham Khảo Thêm:  Nam châm vĩnh cửu là gì? tính chất từ tính, đặc điểm và ứng dụng

– Ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã nói: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã nhanh chóng nhận thức rõ phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đặt ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, giải phóng dân tộc đi liền, giải phóng giai cấp đi đôi với giải phóng phụ nữ. Đảng quyết định: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các tổ chức cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập các tổ chức đặc biệt của phụ nữ để thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Vì vậy, ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng ta về vai trò của phụ nữ trong cách mạng, về tổ chức phụ nữ và sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời coi ngày này là ngày kỷ niệm, tôn vinh phụ nữ Việt Nam, gọi là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

(ảnh sưu tầm từ internet)

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống ngày này và tổ chức, đồng thời cũng được coi là ngày kỷ niệm, tôn vinh phụ nữ Việt Nam, gọi là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Kể từ khi các tổ chức phụ nữ tiên phong ra đời, phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã phá bỏ thành trì phong kiến, đánh dấu một thời khắc lịch sử trong vấn đề bình đẳng giới được tạo lập và thể chế hóa bằng Hiến pháp, Pháp luật. Tất cả quyền lực trong nước đều thuộc về nhân dân Việt Nam. Phụ nữ ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới trong các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Tải DLS 2022 MOD (Full Chỉ Số, Full Vàng và Kim Cương) 10.170

Bác Hồ coi sự nghiệp giải phóng phụ nữ gắn liền với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, đến nay phụ nữ bình đẳng với nam giới về quyền và nghĩa vụ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Có thể nói, những cơ sở pháp lý này đã thực sự mở ra cho phụ nữ Việt Nam những cơ hội mới trên con đường phát triển. Đã có hàng trăm công ty, doanh nghiệp có uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế do phụ nữ điều hành. Nhiều chị đã được nhận các phần thưởng cao quý của nhà nước. Lao động nữ trong nhiều ngành được công nhận có phẩm chất, kỹ thuật tốt. Phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội.

Trên cơ sở này, ý nghĩa của tam tín trong cuộc sống hôm nay cũng như thân phận của người phụ nữ Việt Nam đã được chuyển đổi hoàn toàn. Thậm chí là gia trưởng, nhưng gia trưởng ngày nay chỉ đơn giản là lễ phép, vâng lời cha mẹ, con cháu ông bà, kính trên nhường dưới, không còn mang nội dung phong tục gia trưởng, tuyệt đối quyền uy, được xác lập trong gia đình thuộc về người cha.

Ngày nay, con cái có quyền tham gia thảo luận với cha mẹ về các vấn đề gia đình. Dưới trình bày không còn là một vấn đề, bán một cô gái trong cuộc hôn nhân. Hôn nhân ngày nay được xây dựng trên cơ sở tình yêu tự nguyện. Ngày nay nàng dâu cũng không nhất thiết phải sống chung với gia đình mẹ chồng. Vì thế hệ trẻ ngày nay năng động và đầy tự lập. Hơn nữa, mô hình gia đình hạt nhân đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Người mẹ không nên ở bên con trai mình. Tất cả đều hợp pháp, nâng cao nhận thức và bảo vệ theo quy định…

Nguồn: Sưu tầm

Hy vọng thông qua bài viết Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *