Chỉ số hiệu quả môi trường (EPI) năm 2020

Rate this post

1. TỔNG QUAN CHỈ SỐ HIỆU QUẢ MÔI TRƯỜNG EPI“Môi trường bền vững” được coi là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu trong chính sách phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của nước ta. Việc đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững từ nội dung của các chính sách phát triển này cũng như các chính sách bảo vệ môi trường sẽ là cơ sở cho quá trình hoạch định, thích ứng và giám sát tiến độ. trên dữ liệu thu thập được với độ tin cậy cao đã được phát triển và thử nghiệm. Ở cấp quốc gia, đây sẽ là cách tiếp cận để xây dựng phương pháp đánh giá ở cấp địa phương, và một trong số đó là chỉ số hoạt động môi trường toàn cầu (EPI). Chỉ số hiệu quả môi trường (EPI, Environmental Performance Index, Environmental Performance Index, Environmental Management Capacity Index) là một loại chỉ số tổng hợp do Trung tâm Luật và Chính sách Môi trường Yale (YCELP) thuộc Đại học Columbia xây dựng nhằm đánh giá tính bền vững của môi trường ở các nước xung quanh. Chỉ số EPI được tính toán từ các chỉ số của nhiều thành phần và các thành phần này được chia thành hai nhóm lớn:

? Nhóm I: Đo lường các nỗ lực nhằm giảm áp lực cho môi trường về mặt sức khỏe con người, được gọi là nhóm chỉ tiêu sức khỏe môi trường (Environmental Health).

Tham Khảo Thêm:  TOP 8 lời dẫn đón học sinh vào lớp 1 hay nhất

? Nhóm II: Đo lường mức độ giảm thiểu tổn thất hoặc suy thoái của các hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên, nằm trong bộ chỉ số sức sống của hệ sinh thái.

Năm 2012, YCELP công bố báo cáo EPI tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm xếp hạng (EPI Rank) và đánh giá xu hướng (EPI Trend Rank) về hiệu quả của các hoạt động BVMT tại 132 quốc gia, qua đó cho phép xác định quốc gia nào đang cải thiện. và cái nào đang suy giảm.

ep2020a

Hình 1: Xếp hạng EPI của các quốc gia trên thế giới tính đến năm 2020

2. CHỈ SỐ EPI CỦA VIỆT NAM VÀ CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM ÁChỉ số năng lực quản lý môi trường của Việt Nam năm 2020 là 33,4/100, xếp thứ 141/180 trên thế giới, mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực trong quản lý và phát triển kinh tế bền vững. Trong số 11 nước ở Đông Nam Á, chỉ số EPI của Việt Nam chỉ trên Myanmar và dưới mức trung bình của khu vực (40,4). Trong khi đó, Thái Lan, Malaysia, Brunei Darussalam và Singapore là những quốc gia luôn được đánh giá tốt về năng lực quản lý môi trường, thể hiện qua chỉ số EPI luôn cao hơn mức trung bình của khu vực.

ep2020c

Hình 2: EPI của Việt Nam và các nước trong khu vực

? Đánh giá chi tiết giá trị các thành phần môi trường của Việt Nam khi so sánh với giá trị trung bình của khu vực: – Trong bộ các thành phần để tính chỉ số EPI, các chỉ số của Việt Nam ở hầu hết các thành phần đều ở dưới mức trung bình của khu vực. Hai thành phần có giá trị cao hơn trung bình là:

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu gà tiềm thuốc bắc ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

? Vệ sinh và nước uống (An toàn, vệ sinh và nước uống)? Nông nghiệp (Nông nghiệp)

– Điều đáng chú ý là mặc dù thông số Nghề cá thấp hơn mức trung bình của khu vực nhưng xếp hạng thông số này của Việt Nam đứng thứ 3, chỉ dưới 2 quốc gia là Singapore và Timor-Leste.

ep2020d

Hình 3: Chỉ số thành phần môi trường của Việt Nam so với các nước trong khu vực ASEAN

Người giới thiệu:

– Báo cáo tổng hợp:

– Xếp hạng EPI Việt Nam

Hy vọng thông qua bài viết Chỉ số hiệu quả môi trường (EPI) năm 2020 Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *