Chỉ uống một cốc bia, lái xe có bị xử phạt về nồng độ cồn?

Rate this post

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt?

Việt Nam đã có quy định cụ thể về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, đối với phương tiện, người lái xe tuyệt đối không được sử dụng rượu bia; đối với mô tô, xe máy không vượt quá 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/1L khí thở.

Chỉ uống một ly bia, lái xe sẽ bị phạt về nồng độ cồn?  - Đầu tiên

Lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia (Ảnh: Getty Images).

Như vậy, về cơ bản đã uống bia, rượu thì không được lái xe. Không có chuyện uống ít hay uống nhiều, mà là “cảm thấy đủ thông minh” để lái xe.

Tuy nhiên, giới hạn nồng độ cồn cho phép đối với người đi mô tô, xe máy được quy định trong quy định là khá khó hình dung, bởi với rượu bia, người dân vẫn quen dùng đơn vị tính là cốc, can, chai… Không phải ai cũng biết cách. uống nhiều sẽ vượt quá giới hạn pháp lý.

Nhiều người vẫn quan niệm uống 5-6 lon bia có thể bị phạt về nồng độ cồn nhưng uống khoảng 2 lon hoặc 2 cốc sẽ bị phạt. Vậy tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một đơn vị đồ uống tiêu chuẩn chứa 10 g cồn tương ứng với: 1 cốc đồ uống có cồn 40 độ (30 ml); 1 ly rượu 13,5 độ (100ml); 1 lon bia uống (330ml); hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330 ml).

Tham Khảo Thêm:  Top 11 địa chỉ mua sách Online rẻ nhất hiện nay

Như vậy, để không bị xử phạt về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, người điều khiển mô tô, xe máy không được uống quá 2 đơn vị cồn tiêu chuẩn, tương đương 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu.

Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu/hơi thở còn phụ thuộc vào các yếu tố như cân nặng của người uống, tốc độ uống, thời điểm uống và loại đồ uống.

Về mặt khoa học, nồng độ cồn dù ở mức độ nào cũng ít nhiều tác động đến thần kinh, gây mất cảnh giác, kéo theo nguy cơ mất an toàn khi lái xe.

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi điều khiển xe ô tô sau khi đã uống bia, rượu là hành vi bị nghiêm cấm hoàn toàn; phạt tiền đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe (GPLX), thậm chí có thể bị phạt 15 năm tù nếu gây tai nạn nghiêm trọng. Mức phạt dành cho người đi xe máy thấp hơn.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

Chỉ uống một ly bia, lái xe sẽ bị phạt về nồng độ cồn?  - 2

Bao lâu sau khi uống bạn có thể lái xe?

Ngay cả các chuyên gia, bác sĩ cũng không thể nói chính xác sau bao lâu thì trong máu và hơi thở không còn nồng độ cồn. Lý do là thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: liều lượng, loại bia, nồng độ cồn, thời gian uống kéo dài bao lâu, uống khi đói hay no… Chỉ có một điều chắc chắn là càng uống càng say. uống càng nhiều rượu thì nồng độ cồn trong cơ thể càng cao.

Tham Khảo Thêm:  Kể câu chuyện về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Ngoài ra, nồng độ của rượu còn tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh lý của mỗi người. Có người uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu và hơi thở vẫn còn nhưng cũng có người không.

Với người có chuyển hóa bình thường, sau 1 giờ gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn. Tuy nhiên, để đào thải hoàn toàn 1 đơn vị cồn, cơ thể cần thêm 1-2 giờ.

Những người bị suy giảm chức năng gan hoặc chuyển hóa chậm hơn sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Theo tính toán, sau 6-12 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong máu, sau 12-24 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong khí thở, sau 36 giờ vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72 giờ. giờ nó vẫn được đo.khi mẫu tóc được kiểm tra.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo nồng độ cồn trong hơi thở. Vì vậy, ít nhất 24 giờ sau khi uống rượu bia, bạn mới nên lái xe. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã uống rượu vào đêm hôm trước, thì đừng lái xe vào ngày hôm sau.

Hy vọng thông qua bài viết Chỉ uống một cốc bia, lái xe có bị xử phạt về nồng độ cồn? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *