Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội

Rate this post

Tương truyền, sự ra đời của ngôi chùa gắn liền với quá trình truyền bá Phật giáo vào Việt Nam. Vài thế kỷ sau, câu chuyện rẽ sang một hướng khác, gắn với nhân vật Cao Biền – quan tổng trấn đời Đường (864 – 868) từng trị vì An Nam đã đến đây xây dựng một công trình tôn giáo, với mục đích chặn dòng trong thời gian đất nước này.

Cổng chùa Tây Phương Thạch Thất – Hà Nội.

Truyền thuyết vẫn chỉ là truyền thuyết, còn những chứng cứ vật chất liên quan đến ngôi chùa thì đó là thời Mạc Phúc Nguyên (1547 – 1561). Đây là thời điểm để ngôi chùa có quy mô như ngày nay. Sau đó, vua Lê Thần Tông, chúa Tây Trịnh Tạc và vua Lê Hy Tông tu bổ thêm nhưng không nhiều.

Chùa Tây Phương nổi tiếng không chỉ bởi sự cổ kính qua truyền thuyết, lịch sử mà còn bởi phong cảnh kỳ thú, bởi tọa lạc trên đỉnh núi Câu Lâu nhô lên giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, núi non trập trùng. nước đều gắn liền với quan niệm phong thủy phương đông. Tây Phương còn nổi tiếng với những tượng gỗ dát vàng, có thể coi là Phật điện đông đúc nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam với tiêu biểu và giá trị tuyệt hảo là tượng gỗ Bảo vật. Quốc gia 2013.

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể các đơn vị, bao gồm các hạng mục: Tam quan Hạ, Tam quan Thượng, Miếu Sơn Thần, Tiền đường, Trùng đường, Thượng điện, Nhà Tổ, Nhà Mẫu và Nhà Nông.

Chùa Tây Phương có thể được nhìn thấy từ sân của nhà khách.

Từ Tam Quan Hạ phải leo 247 bậc đá ong để đến Tam Quan Thượng. Miếu Sơn Thần nằm bên trái chùa, tách biệt với khu vực chùa chính. Đây là đơn vị làm nơi thờ thần núi và cũng là nhà thờ Đức Bà, có diện tích khiêm tốn kiến ​​trúc truyền thống mái bằng gỗ. Bassoon chính là mặt hàng chính của toàn bộ công đoàn phương Tây. Miếu tọa lạc trên đỉnh núi Câu Lâu, có kết cấu kiến ​​trúc hình chữ “I” gồm tiền đường, trung điện và thượng điện. Cả ba ngôi đều có kết cấu kiến ​​trúc bằng khung gỗ kiểu chồng diêm, hai tầng, tám mái. Cả hai mái đều làm theo kiểu “tàu nóc”, giữa hai tầng là cổ diêm lợp ván đố. Tiền đường và thượng điện có 5 gian, 2 chái, 6 bộ vì nóc, còn gian giữa đã được rút ngắn chiều rộng, chỉ còn 3 gian, 2 chái, 4 bộ ván, nhưng mái của thượng điện. là cao hơn thế.

Tham Khảo Thêm:  List 14 Địa chỉ phòng khám phụ khoa ở tphcm uy tín và tốt nhất

Cổ câu ở Tiền đường và Thượng điện có kích thước bằng nhau và cao 1m, trong khi ở Trung đường có kích thước lớn hơn, cao 1,40m. Do đó, mái của cả ba tòa nhà đều có chiều cao bằng nhau, nhưng mái trên của tòa nhà ở giữa cao hơn, theo đó, về tổng thể, ngôi đền cao hơn nhiều. Mặt tiền tòa tiền đường có cửa và các bức phản gỗ ở ba gian giữa, hai bên xây gạch chỉ không trát, là án ngữ của tường ngoài, tượng trưng cho ba gian.

Chính điện chùa Tây Phương cũng có nhiều nét đặc sắc liên quan đến kết cấu khung gỗ, mái đò, mái chồng và các đề tài trang trí trong kiến ​​trúc gỗ. Để cảm nhận hết vẻ đẹp của ngôi chùa nói chung, kiến ​​trúc chính của ngôi chùa nói riêng chắc hẳn không bài báo nào nói hết được, kính mong quý du khách thập phương, những người hành hương thập phương đến chiêm ngưỡng, có thể cảm thấy nó. vẻ đẹp của bài viết này.

Ngoài ngôi chùa chính là đơn nguyên chính, Tam quan Hạ và Tam quan Thượng đã nói ở trên, với Nhà Tổ, Nhà Mẫu, Nhà Nông cùng các đơn vị đó đã tạo nên sự bề thế, quy mô của quần thể phía Tây. Phương hướng.

Bên trong nhà tổ chùa Tây Phương.

Nhà Tổ – Nhà Mẫu được làm theo kiểu 3 gian hai chái, kết cấu theo kiểu chữ Nu(=). Ngoài thờ Tổ, trong thờ Mẫu. Các cột chính của nhà Tổ được kết nối theo kiểu “giá chiêng”. Ba gian giữa của nhà Tổ được che bằng cửa bức bàn, hai gian đầu hồi được che bằng cửa đố. Mặt bằng vì mái và kênh không theo kết cấu “do giá chiêng kéo” mà theo kết cấu “chồng giá chiêng”. Ruộng được cách điệu thành hoa, lá, dao. Trên bốn nón ở đây, các nghệ nhân chạm khắc các hình mai, tùng, cúc, trúc đan xen trong đề tài mai, trúc, cúc, tùng, mang phong cách nghệ thuật Chùa chiền. Chính.

Tham Khảo Thêm:  Netizen réo gọi "Thành Cry" dù Trấn Thành không khóc sau màn

Nhà khách là một cơ sở nằm ở phía bên phải của điện thờ chính. Hạng mục này chỉ mới được trùng tu trong những năm gần đây, nhưng vẫn bám sát lối kiến ​​trúc truyền thống và hài hòa với phong cách kiến ​​trúc của các đơn vị phương Tây. Nhà khách gồm 7 gian, kết cấu theo kiểu hồi tường, mái lợp ngói, hai chái thu hẹp dần theo hình chữ ngai. Bộ vì kèo theo kiểu vì kèo, nhẵn và khít. Dĩa bên trong được làm theo kiểu “giáng người ngồi”. Hai bộ áo dài theo kiểu xếp lụa với hoa văn giản lược.

Điểm hấp dẫn nhất của miền Tây đối với du khách chính là hệ thống tượng, với những kiệt tác hiếm có trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Tiêu biểu là các bức tượng Tuyết Sơn, Bát La Hán và Bát Bộ Kim Cương, có niên đại từ thế kỷ 18. Ngoài ra còn rất nhiều bức tượng nổi tiếng khác, có niên đại từ thế kỷ 19, cũng vô cùng ấn tượng. Có thể nói Miền Tây là bảo tàng tượng Phật Việt Nam. Nói như vậy chắc chắn không phải là phóng đại hay phóng đại.

Thủy đình mới được xây dựng dưới chân núi Tây Phương.

Chùa Tây Phương là một công trình kiến ​​trúc độc đáo vào loại nhất trong số các ngôi chùa ở Việt Nam, với sự kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc truyền thống và không gian sinh cảnh thiên nhiên nên giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, cùng với nhóm tượng Phật trong chùa, rất xứng đáng của “đệ nhất cổ tự” của miền Tây. Vì lý do này, vào năm 2014, chính phủ đã công nhận ngôi chùa này là Di tích Quốc gia đặc biệt với các giá trị về kiến ​​trúc và nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Từ truyện ngắn Vợ chồng A Phủ liên hệ với tác phẩm Hai đứa trẻ

Viết về miền Tây hẳn còn nhiều giấy mực, nhưng để cảm nhận miền Tây trọn vẹn, trọn vẹn thì du khách, người hành hương phải đến tận nơi mới thấy hết. Hội chùa Tây Phương được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng 3 âm lịch nhưng diễn ra trước đó nhiều ngày với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc xứ Đoài như kéo co, cờ tướng, đấu vật, chọi gà, múa rối nước. , ca hát. , vân vân. Xứ Đoài… cùng với những nghi thức cúng Phật trang nghiêm như lễ mộc dục, đánh đàn, tụng kinh, hành động… đã tạo nên một không khí hội làng không chỉ ở quy mô mà còn lan rộng. cho vùng và liên vùng, nhưng bài viết Bài viết này xin giới thiệu sơ lược để du khách trải nghiệm. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn và trọn vẹn, du khách nên đến miền Tây nhiều hơn để thưởng thức, khi bên trong còn rất nhiều điều bí ẩn, mà người viết bài này chưa thể giới thiệu hết.

TS Phạm Quốc Quân

Hy vọng thông qua bài viết Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *