Cộng đồng doanh nghiệp Cổ phiếu tập đoàn Toshiba Nhật Bản chạm đáy 10 năm

Cổ phiếu tập đoàn Toshiba Nhật Bản chạm đáy 10 năm

Ngày đăng : 24/02/2017

Toshiba-pha-san-nhat-ban

Sau khi công bố dự kiến viết giảm tài sản mảng kinh doanh năng lượng hạt nhân xuống 712,5 tỷ yên (6,3 tỷ USD), cổ phiếu Toshiba giảm 9,5% xuống 105 yên – mạnh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu hãng này đã giảm hơn 25%.

Vào tháng 12 năm ngoái, Toshiba đã cảnh báo khả năng hãng này có thể viết giảm tài sản lên tới hàng tỷ USD, kích hoạt lên một đợt cổ phiếu lao dốc thổi bay hơn 8 tỷ USD giá trị thị trường.

Được biết, ông Shigenori Shiga – chủ tịch tập đoàn Toshiba đã từ chức chỉ vài giờ sau khi đại gia điện tử Nhật Bản phải hoãn công bố chi tiết về khoản thiệt hại được dự báo lên tới nhiều tỷ USD.

Báo cáo kết quả lợi nhuận được Toshiba công bố sau một buổi chiều náo loạn bởi công ty này không công bố kết quả lợi nhuận đúng hạn, làm dấy lên nghi vấn về khả năng kiểm soát tài chính của công ty.

Toshiba đang chịu áp lực làm sạch bảng cân đối kế toán vốn đã căng ra từ sau vụ bê bối thổi phồng lợi nhuận vào năm 2015 dẫn đến một số cải tổ cấu trúc, lỗ lớn và bán tài sản. Trong một động thái tồi tệ khác, Toshiba cho biết đang xem xét bán một khối lượng lớn cổ phần trong mảng kinh doanh thẻ nhớ và đang xem xét một số cách khác để tăng tiền mặt. Trước đó, công ty đã dự kiến giới hạn số lượng bán ra là 20% để duy trì quyền kiểm soát.

Thẻ nhớ NAND được sử dụng trong điện thoại di động và ổ SSD là một trong những điểm sáng nhất trong danh mục kinh doanh của tập đoàn Toshiba. Mảng kinh doanh này tạo ra 50,1 tỷ yên lợi nhuận trong nửa đầu năm tài khóa, chiếm hơn 1 nửa lợi nhuận hoạt động.

“Có quá nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh tình hình kinh doanh của Toshiba, thậm chí bạn bắt đầu ở đâu, thậm chí bạn còn không biết bắt đầu ở đâu”, Masahiko Ishino – chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Tokai Tokyo nhận định. “Nhà đầu tư muốn biết điều gì sẽ xảy ra đối với mảng kinh doanh điện hạt nhân và thẻ nhớ. Liệu Toshiba có bán nốt mảng thang máy và một số ngành phụ trợ khác không. Tại sao Toshiba lại viết giảm tài sản mảng điện hạt nhân đầu tiên?”.

Được thành lập từ năm 1939, tính đến nay tập đoàn Toshiba đã hoạt động được trên 140 năm. Các sản phẩm đồ điện tử của hãng như tivi, điều hòa, tủ lạnh từng được coi là biểu tượng của Nhật Bản và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bắt đầu năm năm 2014, tập đoàn Toshiba liên tục cho thấy những biểu hiện của hoạt động kinh doanh bết bát ở nhiều mảng khác nhau mà vẫn chưa thấy hy vọng tìm ra lối thoát.

Theo Tri Thức Trẻ

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246