Công vụ là gì? Chế độ công vụ quy định thế nào?

Rate this post

1. Khái niệm công vụ?

Công vụ là một thuật ngữ được xem xét, đánh giá dưới nhiều góc độ khác nhau. Theo nghĩa chung nhất, công trình công cộng là công việc công cộng. Các công việc này được thực hiện vì lợi ích chung, lợi ích công cộng, lợi ích xã hội và lợi ích của nhà nước, nếu tiếp cận khái niệm công vụ ở phạm vi hẹp thì công vụ chỉ giới hạn trong các hoạt động của chính phủ. Công vụ là hoạt động của cơ quan năng lượng nhà nước. Nền công vụ là một hệ thống bao gồm tất cả các hoạt động của công chức trong các cơ quan nhà nước và được bổ nhiệm trên cơ sở năng lực chứ không phải trên cơ sở đảng phái chính trị. Theo cách hiểu trên, hoạt động công vụ không bao gồm các hoạt động có tính chất quân sự.

Tóm lại, công vụ là một loại hoạt động quyền lực – tư pháp do đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước hoặc những người khác thực hiện khi họ được nhà nước ủy quyền để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhà nước trong bộ máy nhà nước. quá trình bao trùm quản lý tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội. Công vụ là phục vụ nhà nước, phục vụ nhân dân và gắn liền với quyền lực nhà nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Món Ăn Chế Biến Từ Cá Ngừ Không Nên Bỏ Lỡ

2. Chế độ công vụ theo quy định của pháp luật

– Đối với tính năng dịch vụ:

+ Về mục tiêu hoạt động của nền công vụ: Trong hoạt động công vụ, cơ quan quản lý nhà nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình để đạt được mục tiêu của hoạt động công vụ là thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của hệ thống cơ quan nhà nước nhằm đạt được mục tiêu do nhà nước đặt ra. Mục tiêu này có thể được cụ thể hóa ở các nhóm mục tiêu sau: Mục tiêu theo ngành, lĩnh vực, mục tiêu theo lãnh thổ, mục tiêu của các loại hình tổ chức, cơ quan.

+ Đối với quyền lực và thẩm quyền trong thực thi công vụ: Đây là loại quyền lực đặc biệt đối với việc thực hiện hoạt động quản lý nhà nước của toàn bộ cơ quan nhà nước. Đây là dấu hiệu rất quan trọng để phân biệt hoạt động công vụ với các hoạt động khác. Quyền lực nhà nước có các đặc điểm: Quyền lực nhà nước rất khó tính và do pháp luật quy định; Quyền lực nhà nước trao cho bất kỳ tổ chức nào đều hợp pháp; Quyền lực nhà nước trao cho tổ chức được xác định trong quyết định thành lập; Quyền lực của nhà nước được trao cho cá nhân trong việc đưa ra các quyết định cụ thể. Khi muốn thay đổi, thêm bớt năng lượng thì cần phải có quyết định mới để thay thế cái đã có. Thẩm quyền được hiểu là quyền lực hợp pháp của nhà nước trao cho tổ chức, cá nhân để thực thi công vụ. Quyền hành bao giờ cũng gắn liền với nhiệm vụ được giao.

Tham Khảo Thêm:  Up To Then Là Thì Gì

+ Về nguồn lực thực thi công vụ: Công vụ được thực hiện bởi cán bộ, công chức làm việc cho nhà nước. Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ công cộng được thực hiện bởi các cá nhân được nhà nước ủy quyền. Trong xu thế hiện nay sự tham gia của người dân vào hoạt động quản lý nhà nước ngày càng được quan tâm và khuyến khích thì hoạt động công vụ do những người không phải là cán bộ, công chức thực hiện ngày càng nhiều.

– Nguyên tắc đảm bảo thực hiện nhiệm vụ:

Các nguyên tắc của dịch vụ công bao gồm:

+ Nguyên tắc tuân thủ pháp luật (hiến pháp, luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác, các quy định chung,…)

+ Quyền hạn phù hợp được trao

+ Chịu trách nhiệm về công việc đã thực hiện

+ Thống nhất trong quá trình thực thi công vụ ở các cấp, các ngành và các vùng lãnh thổ; – Nguyên lý khám phá

+ Nguyên tắc minh bạch

Trân trọng!

Hy vọng thông qua bài viết Công vụ là gì? Chế độ công vụ quy định thế nào? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *