Đặc điểm ký sinh trùng sốt rét

Rate this post

Vòng đời cơ bản i ký sinh trùng giống nhau ở tất cả các loài Plasmodium.

 • Sự lây truyền bắt đầu khi một con muỗi Anopheles cái ăn máu có chứa bào tử của người bị sốt rét.
 • Các giao tử bên trong muỗi bắt đầu sinh sản và tạo ra thoa trùng sau khoảng 1-2 tuần.
 • Khi muỗi mang mầm bệnh đốt người khác, các thoa trùng được tiêm vào cơ thể, nhanh chóng đến gan và xâm nhập vào tế bào gan.
 • Tại đây, thoa trùng trưởng thành thành thể phân liệt.
 • Những thể phân liệt này sau đó phân chia và giải phóng các merozoite. phép nhân của ký sinh trùng ở gan nó được gọi là chu kỳ tiền hồng cầu.
 • Các bào tử di chuyển vào các tế bào hồng cầu và bắt đầu quá trình sao chép vô tính, đó là chu kỳ hồng cầu. Trong đó, các bào tử phát triển thành trophozoites và sau đó trưởng thành thành thể phân liệt.
 • Các thể phân liệt này vỡ ra và giải phóng thoa trùng. Sau 48 đến 72 giờ, chúng phá vỡ các tế bào hồng cầu và giải phóng thoa trùng vào huyết tương, gây ra triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt rét.
 • Một số có thể phân hóa thành cơ thể giới tính (giao tử) khi còn ở giai đoạn hồng cầu. Khi muỗi đốt người, nó ăn giao tử đực và cái, bắt đầu quá trình sinh sản hữu tính, được gọi là chu kỳ bào tử.
 • Trong dạ dày muỗi, giao tử đực xâm nhập vào giao tử cái để tạo ra hợp tử.
 • Hợp tử sau đó thay đổi, dài ra, có thể di chuyển và phát triển thành trứng di động.
 • Trứng di động xuyên qua bề mặt ngoài của thành dạ dày muỗi và phát triển thành u nang.
 • Thể nang phát triển và vỡ ra, giải phóng thoa trùng.
 • Các thoa trùng di chuyển đến tuyến nước bọt của muỗi, nơi chúng sẵn sàng chuyển sang vật chủ mới và tiếp tục. Vòng đời của bệnh sốt rét.
Tham Khảo Thêm:  Size Xl là gì? SiZe XL là áo bao nhiêu Kg, Quần số đo mấy?

Đối với một số loài ký sinh trùng Giống như Plasmodium vivax và Plasmodium ovale, thoa trùng tồn tại trong giai đoạn không hoạt động được gọi là thể ngủ. Nếu không được điều trị, dạng không hoạt động có thể tồn tại trong gan hàng tuần hoặc thậm chí hàng năm và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tái phát các triệu chứng sốt rét xâm nhập vào mạch máu. Buồn ngủ không có khả năng đáp ứng với hầu hết các loại thuốc điều trị sốt rét Nó được sử dụng để tiêu diệt ký sinh trùng trong máu.

Chu kỳ tiền hồng cầu (giai đoạn gan) ở Vòng đời của bệnh sốt rét nó sẽ không xảy ra nếu bệnh lây truyền qua truyền máu, dùng chung kim tiêm hoặc do nguyên nhân bẩm sinh. Do đó, các phương thức lây truyền này không gây ra các triệu chứng tiềm ẩn hoặc tái phát.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt rét xuất hiện khi thoa trùng được giải phóng vào huyết tương trong giai đoạn tạo hồng cầu. Nếu nghiêm trọng, tán huyết có thể dẫn đến thiếu máu và vàng da, tạo gánh nặng cho lá lách để thực bào các tế bào hồng cầu bị nhiễm bệnh. Thiếu máu thường trầm trọng hơn khi bị nhiễm trùng Plasmodium falciparum hoặc nhiễm trùng Plasmodium vivax mãn tính.

Hy vọng thông qua bài viết Đặc điểm ký sinh trùng sốt rét Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Tham Khảo Thêm:  Bao cao su nữ là gì? Làm sao để sử dụng bao cao su nữ đúng và

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *