Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng

Rate this post

Đất đai là tài nguyên thiên nhiên quý giá, là tài sản riêng của bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy, đất đai được quy định và giới hạn rõ ràng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ chưa? Đất công trình công cộng DCK có gì khác? Để nó Blog Bất Động Sản Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất DCK là gì? Thận trọng khi sử dụng đất cho công trình công cộng khác

Đất DCK là gì?

Đất xây dựng công trình công cộng khác bao hàm ĐCK là đất không nằm trong khu dân cư, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích của gia đình, cá nhân. Những vùng đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền về bảo tồn và quản lý.

Theo quy định tại điểm 1 điều 3 nghị định 53/2011/NĐ-CP thì đất sử dụng vào mục đích công cộng khác thuộc đối tượng không chịu thuế sử dụng đất.

Đất DCK là gì? Thận trọng khi sử dụng đất cho công trình công cộng khác

Cụ thể, các loại đất sử dụng cho công trình công cộng nhà nước bao gồm:

 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng tại khu dân cư nông thôn và khu vực đô thị.

 • Đất xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu kinh tế. Quy hoạch đất đai khu vực này đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 • Diện tích khu đất xây dựng hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống đường dây tải điện, hệ thống đường ống dẫn khí, dẫn dầu.

 • Mặt đất thuộc phạm vi bảo vệ hành lang hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống đường dây tải điện, đường ống dẫn dầu khí.

 • Đất ao hồ, trạm phát điện, trạm truyền tải điện, đập thủy điện, điện gió.

 • Đất xây dựng khu xử lý, lưu giữ, chôn lấp chất thải, phế liệu được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

 • Đất xây dựng lò thiêu, nhà tang lễ.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Quy định sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng khác

Như blog bất động sản đã nói ở trên, đất công là tiếng nói có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy, cách thức sử dụng đất DCK cũng có những quy định rất chặt chẽ và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Điều 155, Điều 53 và Điều 56 Luật đất đai 2013:

 • Đất xây dựng công trình công cộng không phải là đất thu hồi phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị. Các phương án này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất muốn sử dụng vào mục đích công cộng khác phải có quy hoạch chi tiết. Cần chỉ rõ khu vực chức năng nào được sử dụng cho mục đích công cộng cho mục đích kinh doanh. Khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng, không kinh doanh.
 • Nhà nước chia đất không thu thuế sử dụng đất thành các khu chức năng không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Ngược lại, đất ở các khu chức năng dùng để kinh doanh, nhà nước sẽ giao đất dưới hình thức cho thuê.
 • Chủ đầu tư và người quản lý khu đất chịu trách nhiệm về việc xây dựng và chuyển nhượng khu đất. Nhà nước phân lô, cho nhà đầu tư thuê đất để kinh doanh – xây dựng – chuyển nhượng và một số hình thức khác kèm theo.
Tham Khảo Thêm:  Phân tích tấn bi kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài

Lưu ý khi bạn sử dụng đất để xây dựng các công trình công cộng khác

Đất công trình công cộng khác thuộc nhóm đất có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, khi được cấp quyền sử dụng đất này, các nhà đầu tư, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý:

Đất DCK là gì? Thận trọng khi sử dụng đất cho công trình công cộng khác

Nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao quyền sử dụng đất để thực hiện các công trình công cộng khác phải bảo đảm sử dụng đất đúng mục đích. Và mục đích này được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, việc xây dựng công trình không phép ở đất ĐCK sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Trước khi tiến hành công cần được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Cần lập quy hoạch xây dựng, xác định cụ thể từng khu chức năng, mục đích sử dụng. Cụ thể cho doanh nghiệp hay không?
 • Khi tiến hành xây dựng các công trình công cộng phải đảm bảo việc xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tuyệt đối không lấn sang các khu vực lân cận để mở rộng diện tích xây dựng.
 • Chủ cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đất làm công trình công cộng có trách nhiệm bảo vệ, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý. Ngoài ra còn phải đảm bảo nguyên vẹn 100% mặt bằng đất ban đầu.
 • Đất công không được sử dụng vào mục đích riêng.
Tham Khảo Thêm:  File VOB là gì? Tầm ảnh hưởng của loại file này đến ngành công

Phần kết luận

Đất xây dựng công trình công cộng (DCK) là đất không nằm trong khu dân cư, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích của gia đình, cá nhân. Những vùng đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền về bảo tồn và quản lý.

Hy vọng thông qua bài viết Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *