Đau hốc mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Rate this post

Đau hốc mắt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt như tăng nhãn áp, viêm mô tế bào hốc mắt hay giả u viêm… Những bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị ngay có thể dẫn đến suy giảm thị lực.

Hốc mắt có nhiều bộ phận, trong đó có một số bộ phận rất cứng, dày và khó bẻ. Tuy nhiên, một số bộ phận ở hốc mắt cũng rất mỏng manh và nhạy cảm. Khi có triệu chứng đau hốc mắt tuyệt đối không được chủ quan mà cần đến ngay bệnh viện uy tín thăm khám để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm họng có nguy hiểm không?

đau hốc mắt

Đau hốc mắt, đau hốc mắt, đau hốc mắt không chỉ báo hiệu những bệnh lý nguy hiểm về mắt mà còn tiềm ẩn khá nhiều bệnh lý liên quan đến các bộ phận khác.

Hốc mắt là một khoang hình chóp, phần trên thẳng ra sau, phần gốc kéo dài về phía trước, gồm các xương sọ và xương mặt. Các mô mềm của ổ mắt được bao phủ bởi cân chứ không phải trực tiếp bởi xương ổ mắt. Quá trình bệnh lý liên quan đến đau hốc mắt có thể phát triển bên trong hoặc bên ngoài cân.

Tổ chức ổ mắt bao gồm: cuống bao quanh nhãn cầu từ rìa giác mạc đến thị thần kinh. Từ bao mộng đến thành ổ mắt và mô mỡ có nhiều sợi giúp nhãn cầu cố định ở một vị trí nhất định và dễ vận chuyển khi các cơ hoạt động; cơ vận nhãn gồm 4 cơ thẳng và 2 cơ xiên; hệ thống tĩnh mạch quỹ đạo; hệ bạch huyết.

Đây là những yếu tố giữ nhãn cầu ở một vị trí nhất định trong hốc mắt, khi có sự thay đổi do đau hốc mắt, đau dây thần kinh hốc mắt, đau hốc mắt, nhức hốc mắt, nhức hốc mắt, nhức đầu… thì người bệnh dễ dàng nhận biết được.

Tham Khảo Thêm:  Tải xuống APK dành cho Android | Aptoide

Khi bị đau nhức vùng hốc mắt, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như mí mắt sưng húp, mắt sưng húp, nhìn đôi. Đôi khi nó gây đau và suy giảm thị lực. Các dấu hiệu đặc biệt nhất của đau hốc mắt là sưng húp mắt và cử động mắt bị hạn chế.

Ngoài các bệnh về mắt, đau hốc mắt có thể báo hiệu các bệnh liên quan khác như tai mũi họng, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh thần kinh. Vì vậy, khi bạn bị đau hốc mắt cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa mắt để các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Đau nhức mắt là dấu hiệu của bệnh gì?

đau hốc mắt

Đau hốc mắt, đau hốc mắt, đau dây thần kinh hốc mắt, nhức hốc mắt, đau đầu, nhức hốc mắt… đều báo hiệu những bệnh lý sau

1. Viêm

Viêm tinh hoàn là bệnh do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có hại gây ra. Một số người bị nhọt hoặc chấn thương ảnh hưởng đến mắt, mũi và miệng cũng bị đau hốc mắt. Viêm tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, ổ viêm có thể lan rộng gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm đến tính mạng.

Các bệnh nhiễm trùng chính của phần phụ mắt và mô quỹ đạo là viêm mô tế bào trước và viêm mô tế bào quỹ đạo

Viêm mô tế bào vách ngăn phía trước là một bệnh nhiễm trùng mô mềm của mí mắt và xung quanh nhãn cầu phía trước vách ngăn quỹ đạo.

Viêm mô tế bào hốc mắt là tình trạng nhiễm trùng mô mềm hốc mắt phía sau vách ngăn

Chandler chia nhiễm trùng quỹ đạo thành năm nhóm. Nguyên nhân phổ biến nhất của hai trường hợp đầu tiên là viêm xoang sàng. Ba ống nhòm còn lại đều bị tụ mủ và có thể do nguyên nhân khác.

– Nhóm 1: Viêm quanh hốc mắt hoặc trước vách ngăn

– Nhóm 2: Viêm mô tế bào hốc mắt

– Nhóm 3: Áp xe dưới màng xương ổ mắt

– Nhóm 4: Áp xe trong hốc mắt

– Nhóm 5: Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang

Tham Khảo Thêm:  Thực trạng nhiều học sinh không thích học môn

Các triệu chứng chính: kéo dài và liệt vận nhãn, đau khi lác mắt, giảm thị lực, phù kết mạc, tăng nhãn áp

Sự đối đãi:

– Trẻ dưới 1 tuổi: sốt, có dấu hiệu viêm màng não, cần nhập viện

– Việc dùng kháng sinh liều cao, nhanh, mạnh qua đường tĩnh mạch và đường uống

– Phẫu thuật dẫn lưu áp xe dẫn lưu mủ

Đau hốc mắt là dấu hiệu của u giả viêm. Tùy theo vị trí gây viêm ở vùng hốc mắt mà có thể chia u giả viêm thành nhiều loại khác nhau. Đặc biệt:

– U giả viêm trước: Loại này gây phù nề mí mắt, sẩy thai

– Giả u viêm lan tỏa

– Hội chứng đỉnh của quỹ đạo

Giả u tuyến lệ: Loại này sẽ khiến tuyến lệ bị sưng đau.

Khi bị u giả viêm mắt sẽ lòi ra một bên, đau hốc mắt, đau nửa mặt có thể kéo dài hàng tháng. Ngoài ra, thị lực có thể bị suy giảm, nhãn cầu sưng tấy, có thể hơi đỏ… Tình trạng này cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa mắt để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị hợp lý, giúp điều trị dứt điểm bệnh , tránh tái phát nguy hiểm.

đau hốc mắt

2. Đau hốc mắt là dấu hiệu của eu

U hốc mắt có 2 loại là lành tính và ác tính, thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.

U lành tính bao gồm u bì, loạn sản sợi ở trẻ em và u màng não, u dây thần kinh thị giác ở người lớn.

u hắc tố ác tính với sarcom cơ vân, sarcom xương ở trẻ em và u hắc tố di căn, u lympho ở người lớn.

Với u nang bì, chúng thường không đau và chỉ cần rạch một chút. tuy nhiên nếu khối u ảnh hưởng đến thị lực, gây đau nhức hốc mắt, đau nhức hốc mắt… thì nên cắt bỏ.

3. Giãn tĩnh mạch

Đau quỹ đạo cũng có thể là dấu hiệu của chứng giãn tĩnh mạch. Tĩnh mạch chứa nhiều máu giãn ra khiến mắt sưng lên và ngược lại. Nếu bị giãn tĩnh mạch nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nhiều với mắt.

4. Nhiễm trùng tai mũi họng cũng có thể gây đau hốc mắt

Khi cúi người, đau hốc mắt hai bên, đau dây thần kinh phía trên hốc, có thể bị viêm xoang. Đau do bệnh lý của quỹ đạo hoặc nhãn cầu, cơn đau sẽ liên tục không theo bất kỳ tư thế hay bất kỳ tương tác nào. Với tình trạng này, bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Tham Khảo Thêm:  Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?

5. Bệnh Graves

Graves là bệnh tuyến giáp khiến mắt dài ra với các biểu hiện như chói, chảy nước mắt sống, đôi khi có cảm giác nóng rát… Ngoài ra, trong một số trường hợp, cơ mi trên sẽ bị co rút khiến mắt lồi ra như mí mắt.

Đối với mi dưới có thể bị phù nề lâu ngày dễ bị liệt, xung huyết, mi không khép kín dẫn đến biến chứng loét giác mạc, khô mắt.

6. Chấn thương

Đau hốc mắt cũng có thể do chảy máu trong nhãn cầu hoặc dị vật trong hốc mắt. Cả hai xảy ra tại thời điểm chấn thương. Tuy nhiên, cơ thể nước ngoài có thể không gây ra các triệu chứng quỹ đạo trong một thời gian dài. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác cần phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ như chụp cắt lớp hoặc siêu âm.

Cách chữa viêm họng

đau hốc mắt

Khi có các triệu chứng như đau nhức hốc mắt, đau dây thần kinh hốc mắt, đau nhức hốc mắt, nhức đầu, đau nhức hốc mắt… thì cần tìm ra nguyên nhân và cách điều trị đau nhức hốc mắt để chấm dứt tình trạng khó chịu này càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ có chuyên môn nhấn mạnh rằng việc tìm ra nguyên nhân của từng bệnh liên quan đến quỹ đạo phụ thuộc vào hình ảnh lâm sàng và thăm khám cụ thể. Khi có các triệu chứng đau hốc mắt, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt phù hợp để xác định đúng bệnh lý và được điều trị kịp thời, phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

BS. nguyễn thị thu thủy

Người giới thiệu:

Hy vọng thông qua bài viết Đau hốc mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *