Đền ông Hoàng Bảy – Lôi phong

Rate this post

Để ghi nhớ công ơn của danh tướng Hoàng Bảy, nhân dân địa phương đã lập đền thờ. Đền Ông Hoàng Bảy được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1977. Người dân đến đền Ông Hoàng Bảy để cầu cho công việc làm ăn, buôn bán thuận lợi, cũng có nhiều người đến cầu bình an, gia đạo.

1. Đền Ông Hoàng Bảy ở đâu?

Có nhiều đền thờ Chúa Hoàng Bảy nhưng ngôi đền chính nằm ở Bảo Hà, Lào Cai. Vì vậy, trong bài viết này loiphong.vn sẽ chủ yếu đề cập đến Đền Chúa Hoàng Bảy ở Lào Cai.

Đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai

Đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai

Đền Ông Hoàng Bảy được xây dựng dưới chân núi Cấm, cạnh sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Yên Bảo, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố khoảng 60 km. Để đến đền Chúa Hoàng Bảy, bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển sau:

du lịch bằng xe máyTừ Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 32 đến thị xã Yên Bái rồi men theo tỉnh lộ ĐT136 để đến đền Bảo Hà.

Di chuyển bằng ô tô riêng: Đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai khoảng 240 km, bạn sẽ thấy biển báo và đi đến Đền Bảo Hà.

Đi du lịch bằng xe buýt: Quý khách có thể lựa chọn Xe bus Hà Nội – Bảo Hà hoặc Xe limousine đưa đón tận nơi.

Du lịch bằng tàu hỏa: Đi từ ga Hà Nội đến ga Bảo Hà. Đền Ông Hoàng Bảy chỉ cách ga Bảo Hà khoảng 800m.

2. Sự Tích Ông Hoàng Bảy

2.1. Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy hay còn gọi là Quan Hoàng Bảy, Ông. Bảy Bảo Hà, là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Ông Hoàng Bảy là con trai của Vua Cha Bát Hải Động Đình – vị vua chính ở Thủy Phủ. Quan Hoàng Bảy thuộc hệ thống thần Tứ Phủ, ở hàng thứ 7 trong Thập Quan Hoàng.

Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy là ai?

2.2. Chuyện ông Hoàng Bảy

Có rất nhiều giai thoại và câu chuyện về ông Hoàng Bảy, nhưng giai thoại chính thống nhất là đây:

Trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam, Bảo Hà có vai trò quan trọng trong việc phòng thủ biên cương, là cửa ải của đồn phòng thủ sông Hồng ở phía Tây Bắc. Từ thời Trần đã dựng thêm hai cửa là Bảo Hà và Bảo Thắng. Có trạm tín hiệu, trạm thông tin liên lạc cho các châu, huyện.

Tham Khảo Thêm:  Snowdrop: Lịch chiếu, diễn viên, trailer, số tập

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm của Châu Văn Bàn. Thời Cảnh Hưng 1740 – 1786, giặc phương bắc thường đến quấy phá, cướp bóc nên xã Khâu Bản, Châu Văn Bàn đã xây lũy chống giặc.

Trước cảnh đau thương, tang tóc và có nguy cơ bị phong tước, danh tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình cử khởi binh dẹp loạn ở vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng, đánh lui quân thù, giải phóng Châu Văn Bàn, củng cố và xây dựng Bảo Hà thành một căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng đã tổ chức quân đội, trưởng luyện binh sĩ,…. Sau đó, ông chỉ huy thủy quân và quân đội đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các phủ Quy Hóa (nay là Yên Yên). Lào Cai)

Giặc phương Bắc do tướng Tả Tu Vàng Pết cầm đầu đem quân sang xâm lược nước ta, danh tướng Hoàng Bảy cầm quân đánh. Do cuộc chiến không cân sức, ông Hoàng Bảy đã anh dũng hy sinh, giặc ném xác ông xuống sông Hồng rồi đưa về Bảo Hà. Người dân trong vùng, dẫn đầu là Mr. Lù Văn Cư, tổ chức chôn cất và lập miếu thờ.

Để ghi nhớ công lao của danh tướng Hoàng Bẩy, các vua Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã sắc phong ông là “Tàng Viên Liệt” và đền thờ ông là “Thần Vệ Quốc”. Còn người Kinh, người Tày, người Dao… thì tôn ông là nhân thần. Ông Hoàng Bảy đi vào cõi tâm linh của các dân tộc hiện thân trong lễ tế trên ruộng vào ngày Thìn tháng giêng.

3. Lịch sử và kiến ​​trúc đền Chúa Hoàng Bảy Bảo Hà

Lịch Sử và Kiến Trúc Đền Chúa Hoàng Bảy Bảo Hà

Lịch Sử và Kiến Trúc Đền Chúa Hoàng Bảy Bảo Hà

Đền Bảo Hà được coi là nơi thờ chính của danh tướng Hoàng Bảy của họ Nguyễn. Ban đầu đền có tên gọi là đền Ông, sau được du khách gọi là đền Ông Hoàng Bảy, đền Bảo Hà.

Chúa Hoàng Bảy được an táng bên sườn núi và dựng một ngôi miếu nhỏ bên cạnh. Cảm phục trước tài năng và tấm lòng của ông, nhân dân và chính quyền địa phương đã tu bổ, tôn tạo ngôi đền khang trang, bề thế như ngày nay. Đền Ông Hoàng Bảy đã trở thành một điểm đến tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam.

Kiến trúc cổ điển của đền Ông Hoàng Bảy vẫn được lưu giữ cho đến nay với cổng tam quan, nhà tế lễ, sân đền, phủ Chúa Sơn Trang, Cấm Cung, Cung Công, Cung Đệ Nhị, Tháp Đại Bái,.. Trong chính điện khu đình, ngoài tượng Chúa Hoàng Bảy còn có tượng Vua Cha, Tam Tòa Thánh Mẫu, Đức Thánh Trần, Chúa Hoàng Đồng… Năm 1997, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Đền Chúa Hoàng Bảy là đền thờ, di tích lịch sử quốc gia.

Tham Khảo Thêm:  Báo cáo tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2020

4. Bạn đến chùa Ông cầu nguyện điều gì? Hoàng Bảy?

Trong dân gian có câu “Cầu Ông Bảy – cầu Quan Ông Mười” nên người dân thường đến đền Quan Hoàng Bảy để cầu phú quý, tài lộc. Ngoài ra, người dân đến chùa Ông. Hoàng Bảy để cầu cho công việc làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, nhiều người cũng đến chùa để cầu bình an, cầu cho gia đình được bình yên, ấm no.

Đi lễ đền Hoàng Bảy cầu mong điều gì?

Đi lễ đền Hoàng Bảy cầu mong điều gì?

5. Kinh nghiệm đi chùa Ông Hoàng Bảy

5.1. Lễ vía ông Hoàng Bảy diễn ra vào ngày nào?

Đông đảo người dân đến đền Chúa Hoàng Bảy

Đông đảo người dân đến đền Chúa Hoàng Bảy

Lễ vía Chúa Hoàng Bảy thường được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, ngày giỗ của ông. Hàng năm, vào ngày này, nhân dân từ khắp nơi trên thế giới đến các ngôi đền để thờ cúng, dâng hương và tưởng nhớ ông. Trong phần lễ sẽ có các hoạt động như lễ rước Hoàng Bảy, lễ tế, lễ dâng hương… Nhiều người đến chùa để cầu bình an, may mắn và tài lộc.

5.2. Đi đền Chúa Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đi đền Chúa Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đi đền Chúa Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đền Hoàng Bảy tổ chức nhiều lễ hội quanh năm nhưng bạn nên đi vào các dịp chính như:

● Lễ Thượng Nguyên vào rằm tháng giêng

● Lễ hội tuần tịch vào ngày 25 tháng 5 âm lịch

● Nghỉ Tết muộn cuối năm

● Lễ giỗ Chúa Hoàng Bảy vào ngày 17 tháng 7 âm lịch

5.3. Viếng thăm đền Chúa Hoàng Bảy

Lễ vật dâng lên Quan Hoàng Bảy bao gồm trà, rượu, thuốc, hoa quả, bánh kẹo và nhang. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị lễ muối tùy theo điều kiện của mỗi người. Khi dâng lễ cho Chúa Hoàng Bảy, bạn lưu ý nên chọn lễ phục màu lam hoặc chàm, vì đó là màu y phục của ngài khi hóa đồng. Chuẩn bị chào hàng hoàn chỉnh thể hiện sự chân thành của bạn với Mr. Vịnh.

Viếng thăm đền Chúa Hoàng Bảy

Viếng thăm đền Chúa Hoàng Bảy

5.4. Chú ý khi đi chùa Ông. Hoàng Bảy

● Chọn trang phục lịch sự, chỉn chu và nghiêm túc trước khi vào chùa

● Chuẩn bị đủ chào hàng, không nên quá sơ sài cũng không quá khoa trương

● Chỉ cầu bình an và may mắn, không tham lam cầu nhiều

● Cúng dường, dâng hương trước sau đó tham quan khám phá chùa

● Không tự ý lắc, đẩy hay sờ, mó, làm hư hỏng các vật dụng trong chùa.

● Giữ gìn vệ sinh chung, không ngắt hoa, bẻ cành

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn về an toàn giao thông chọn ...

● Tuân theo nội quy của chùa, nếu làm video phải được sự cho phép của ban quản lý.

5.5. Văn khấn Nôm ở đền Chúa Hoàng Bảy

Dưới đây là bài văn khấn Nôm ở đền Chúa Hoàng Bảy mà bạn nên tham khảo:

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Phật, tiên, thánh

Tôi cúi đầu trước Hoàng đế thiêng liêng của bảy linh hồn bóng tối

Tên đệ tử của tôi là… năm nay…. tuổi… sống ở….

Hôm nay là ngày… chúng con có một số hoa thơm trái cây và đồ muối (cúng gì tùy ý gọi, lưu ý không đem đồ muối cúng Phật nơi thờ tự) xin dâng lên các vị Thần, Thánh để cảm ơn vì những đức tính mà bạn đã ở bên chúng tôi suốt thời gian qua. Gần đây, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của bạn, công việc của tôi đã hoàn toàn thành công. Chúng tôi cảm ơn bạn và cảm ơn tất cả các bạn.

Hôm nay chúng tôi đến đây với tất cả sự tôn trọng và yêu cầu sự bảo vệ và hỗ trợ của bạn cho những điều sau đây… (ghi rõ những gì cần được yêu cầu)

Một lần nữa, thay mặt gia đình chúng tôi, tôi nhờ bạn giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi muốn cảm ơn Thất Tinh Linh Thánh Hoàng và tất cả các tiên và thánh.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

6. Quan Hoàng Bảy Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy là vị thần thường ngự trong Thập Hoàng. Những người có quyền Mr. đứng đầu đội khăn xếp màu xanh và dùng kim màu ngọc bích khi hành lễ.

Quan Hoàng Bảy Giải Bảo Hà

Quan Hoàng Bảy Giải Bảo Hà

Khi vào đồng, ông Hoàng Bảy sẽ dùng cây để nhảy, điểm trên đầu mọi người xung quanh. Ông Hoàng Bảy thường uống tam trà Tàu, dùng thước lá khi ngồi trên ngai vàng.

Đông đảo người dân tham gia lễ vía Đức Hoàng Bảy với mong muốn bình an, may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Và đây cũng chính là lý do khiến du khách thập phương phần lớn đổ về Đền Chúa Hoàng Bảy vào dịp 17/7 âm lịch.

Nét đẹp văn hóa tâm linh trong tín ngưỡng thờ Đức Hoàng Bảy đã tạo nên nét độc đáo trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Những giá trị văn hóa đó được gìn giữ cho đến ngày nay và là một phần không thể thay thế trong văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Nếu có dịp đến Lào Cai, bạn đừng quên ghé thăm và dâng hương tại Đền Chúa Hoàng Bảy nhé!

Hy vọng thông qua bài viết Đền ông Hoàng Bảy – Lôi phong Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *