Cộng đồng doanh nghiệp Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đều mong muốn đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đều mong muốn đầu tư tại Việt Nam

Ngày đăng : 10/10/2014

Đây là đề xuất của ông Yoshihisa Maruta Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tại buổi làm việc của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc với đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản chiều ngày 30/7 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, ông Yoshihisa Maruta đã cảm ơn VCCI đã có những hoạt động hỗ trợ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, ông cũng thay mặt cho Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gửi tới Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc những kiến nghị, đề xuất thay đổi cơ chế chính sách để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Yoshihisa Maruta – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (bên trái) và ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI

Theo ông Yoshihisa Maruta, để thực hiện mong muốn của chính phủ Việt Nam là FDI của Nhật Bản vào Việt Nam tăng thêm 10 tỷ USD mỗi năm trong năm tới thì Việt Nam cần quan tâm thu hút hơn nữa tới các doanh nghiệp sản xuất ngànhcông nghiệp phụ trợ của Nhật, dưới cơ sở hợp tác để phát triển sản xuất riêng tại Việt Nam.

“Tuy rằng quy mô các dự án công nghiệp phụ trợ không lớn nhưng nó có một ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ giải quyết được vấn đề của  các doanh nghiệp sản xuất ôtô tại Việt Nam hiện nay là không mua được phụ tùng trong nước mà phải nhập khẩu. Nếu các doanh nghiệp của Nhật vào thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ học hỏi được những ứng dụng tiên tiến của các doanh nghiệp này” – ông Yoshihisa Maruta chia sẻ. Từ đầu năm đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã nhận được rất nhiều những trao đổi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên quan tới vấn đề này.

Ngoài ra, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam cũng gửi bản đề xuất những chính sách liên quan tới cơ chế thuế, các vấn đề liên quan tới người lao động như quy định thời gian làm việc, làm thêm, luật an toàn vệ sinh lao động  hay những chính sách liên quan tới tiền lương tối thiểu… của chính phủ Việt Nam quy định cho các doanh nghiệp Nhật cũng như doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Thay mặt VCCI, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cảm ơn Chủ tịch Yoshihisa Maruta về những đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và hứa sẽ chuyển những đề xuất về chính sách của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản lên Thủ tướng và Chủ tịch nước để xem xét giải quyết.

TS Vũ Tiến Lộc cũng tin tưởng rằng với những thành công của mình, các doanh nghiệp ôtô & công nghiệp phụ trợ của Nhật sẽ được chọn làm đối tác chiến lược của Việt Nam và ông cũng hứa sẽ làm hết sức để điều này được diễn ra .

ong-Shin-Jong-Soo-va-chu-tich-VCCI-Vu-Tien-Loc

Ông Shin Jong Soo (trái) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi tiếp

Cũng trong buổi chiều ngày 30/7, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã đón tiếp ông Shin Jong Soo – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam (KSMC)

Tại buổi gặp gỡ, ông Shin Jong Soo đã thay mặt KSMC và chi nhánh Tổng công ty viễn thông Hàn Quốc tại Việt Nam (KT Corporation) trao tặng VCCI 5 chiếc máy tính xách tay.

Thông qua chương trình trao tặng máy tính này, KSMC và KT mong muốn xây dựng mối quan hệ gắn bó, tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau với VCCI và hy vọng hai bên duy trì sự hợp tác, hỗ trợ trong các hoạt động thúc đẩy, giao lưu và kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và làm ăn tại Việt Nam.

Thay mặt VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc về món quà và bày tỏ mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung sắp tới sẽ ủng hộ, viện trợ cho bà con ngư dân của Việt Nam như tàu thuyền hoặc trang thiết bị liên lạc để thuận tiện cho việc ra khơi, gìn giữ chủ quyền quê hương.

Đồng thời, TS Vũ Tiến Lộc hy vọng: “Thời gian tới hai bên sẽ hợp tác tổ chức những buổi hội thảo để kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Cũng như giới thiệu mô hình phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tới các doanh nghiệp Việt Nam”.

Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam (KSMC) được thành lập từ năm 2005, đến nay đã hoạt động được gần 10 năm. Hiện tại KSMC có khoảng 200 doanh nghiệp thành viên và có trụ chính tại tầng 23 Keangnam Landmark 72, Hà Nội.

Hoàng Sang

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246