Dọc đường khám phá Mường Lát

Rate this post

Tổng diện tích tự nhiên của Mường Lát là 80.865 ha, với hơn 34.000 nhân khẩu thuộc 7 dân tộc anh em (gồm Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Kinh, Hoa) sinh sống xen kẽ ở 86 bản. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (48,25%), tiếp đến là dân tộc Mông (42,89%). Mường Lát là quốc gia đầu tiên mở rộng đôi cánh đón dòng sông Mã vào Việt Nam sau hành trình sang nước bạn Lào.

Nói đến Mường Lát phải nhắc đến dòng sông Mã hùng vĩ, thơ mộng với nhiều truyền thuyết kỳ bí, như truyền thuyết về thần Long Mã vâng lệnh Ngọc Hoàng xuống trần gian cứu dân khỏi nạn hạn hán. Chúa phi nước đại từ tây sang đông, đất lún sâu, nước ngọt tuôn ra tưới mát đồng ruộng. Dòng sông này có nhiều tên gọi được ghi trong sử sách như Đình Minh, Ngư, Ngung, Nguyệt Thượng, Hội Thượng, Thanh Giang, Lệ, Hồng Cư, Ba Mã, Tất Mã Giang…

Nhưng tên khai sinh (Nậm Mạ theo tiếng dân tộc Thái) và tên còn gọi đến ngày nay (Sông Mã) là nổi tiếng nhất và có tuổi thọ lâu nhất. Sông Mã còn là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân nổi tiếng như Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Nhữ Bá Sĩ, Ngô Thì Sĩ, Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Phan Huy Chú, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Tấn . Dạ… Và cùng nhau chảy trong bài thơ bất hủ “Hướng Tây” của thi sĩ hào hoa Quang Dũng: Sông Mã xa rồi hướng Tây. Đừng quên núi, hãy nhớ chơi với…

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Bắt nguồn từ dãy Phu Huổi Lóng hùng vĩ (cao 2.178 dặm) phía Tây Bắc Tổ quốc, sông Mã bắt đầu hành trình dài 102 km đến vùng đất Sầm Nưa (tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào thân thiện) trước khi trở về Việt Nam. , lao vun vút quét sạch mọi trở ngại để vươn ra biển lớn, kết thúc chuyến phiêu lưu vô tiền khoáng hậu dài 512 km ở cửa biển Hội Trào (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) rộng 1,8 km. Chỉ có điều con sông này bắt nguồn và kết thúc ở nước ta, nhưng lại có một chặng đường dài chảy trên đất Lào.

Theo người dân địa phương, cái tên “Mường Lát” không phải vì trước đây nơi đây có rất nhiều gỗ sưa như người ta vẫn nghĩ. Từ Lát (ở Mường Lát) trong tiếng Thái có nghĩa là “nơi nước chảy”, bởi vào mùa mưa nước từ các con suối thường chảy ra khỏi bản để hòa vào dòng sông Mã. Núi Lát, suối Lát và bản Lát là những nơi thể hiện rõ nhất điều này.

Nơi đây xưa là mường lớn nhất trong vùng nên người ta lấy tên bản này làm tên chung cho huyện. Trong dân gian cũng có cách giải thích rằng, Lạt là chữ Lạt của người Thái cổ – có nghĩa là “nơi tập trung kinh doanh trên cao”.

Từ Hà Nội lên Mường Lát nếu đi đường bộ các bạn có thể đi theo 2 tuyến đường chính. Một là đi theo quốc lộ 6 đến ngã ba Tòng Đậu, men theo đường 15A ở huyện Mai Châu rồi băng qua thị trấn Co Lương (đều thuộc tỉnh Hòa Bình). Từ đây, men theo bờ sông Mã đến thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) rồi đi thẳng theo Tỉnh lộ 520 trở lại Mường Lát. Hoặc theo quốc lộ 1A đến thị trấn Thạnh Hóa, ngược quốc lộ 47, quốc lộ 15A đến thị trấn Hồi Xuân.

Tham Khảo Thêm:  IPhone không tải được ứng dụng trên Appstore và cách xử lý

Sau đó men theo tỉnh lộ 520 qua cầu Hồi Xuân, hoàn thành hành trình chinh phục hơn 100 km đường đèo dốc quanh co, chúng ta sẽ trực tiếp nhìn thấy nơi dòng sông Mã trở về Việt Nam. Và khi nghỉ ngơi dưới gốc cây đa huyền thoại trên đỉnh Pù Lốc Cốc (cổng trời) hùng vĩ, chúng tôi được phóng tầm mắt bao quát những bản làng đầu tiên của Mường Lát.

Khoảng cách từ Hà Nội đến Mường Lát nếu đi theo quốc lộ 1A là khoảng 420 km. Nếu đi theo quốc lộ 6, chuyến đi sẽ bị cắt gần một nửa.

Mường Lát đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với những du khách yêu du lịch bụi và những phượt thủ ưa khám phá, mạo hiểm.

PhuthoPortal (Nguồn TCDL)

Hy vọng thông qua bài viết Dọc đường khám phá Mường Lát Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *