Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người

Rate this post

Cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong làm một số câu hỏi đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi lên nhân loại.

Đọc và hiểu kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên loài người – Chủ đề 1

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên nhân loại và rõ ràng con người mới yếu ớt, mong manh và nhỏ bé đến nhường nào. Trong cuộc chiến này, nếu muốn lật ngược tình thế, loại bỏ virus Covid ra khỏi cơ thể và dập tắt thành công dịch bệnh ở mỗi quốc gia và nhân loại, chúng ta phải nghĩ đến người dân. Nghĩ về bản thân mình, nhưng cũng nghĩ về người khác. Chỉ cần Covid phá vỡ hàng rào phòng thủ ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc bừa bãi, không cách ly toàn xã hội, binh đoàn virus sẽ lan rộng khắp cộng đồng, khắp cả nước.

Chỉ cần Covid vào một quốc gia, mà quốc gia đó và các quốc gia khác không phong tỏa, lơ là phòng chống, đại dịch sẽ hủy diệt và tàn phá cả hành tinh. Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc và nhân loại. Con người nên hòa hợp với thiên nhiên. Đừng phá hủy và xây dựng. Đừng phá rồi mới tu. Không có cuộc thách đấu. Không phản đối. Không có sức đề kháng. Con người nên an cư trong môi trường sinh thái của thiên nhiên, sống an nhiên với vạn vật. Con voi, con cọp hay con sâu, con côn trùng, con vi khuẩn, con virus nào đó đều có chỗ trong vũ trụ của Tạo hóa.

Bạn đang xem: Hãy đọc và hiểu rằng kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên nhân loại

Con người không nên kiêu ngạo đến mức điên cuồng làm chúa tể muôn loài, không khống chế, thống trị chúng sinh, càng không biết sống hài hòa hòa bình trong một hệ sinh thái cân bằng. Nhận thức lại thiên nhiên và các loài trên trái đất để ứng xử là điều cần làm. Mong rằng nhân loại sẽ vượt qua đại dịch Covid 19. Sau cơn bão, trời lại sáng. Những cánh rừng đã xanh trở lại. Ngựa, dê, hổ chơi với người. Mặt trời mới ở mọi góc! Cuộc sống bình yên hàng ngày sẽ biến thành hạnh phúc giản dị.

(“Người bớt kiêu?” (trích) – Sương Nguyệt Minh)

Trả lời các câu hỏi dưới đây:

Câu 1: Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? (0,5đ)

Câu 2: Theo tác giả, để lật ngược tình thế trong cuộc chiến chống lại Covid, mọi người phải làm gì? (0,5đ)

Câu 3: Em có đồng ý với nhận định của tác giả: “Kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên loài người và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mong manh và nhỏ bé như thế nào”? Tại sao? (1,0đ)

Câu 4: Từ việc đọc, hiểu văn bản trên, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng) về chủ đề: Con người phải biết hòa nhập với thiên nhiên. (2,0đ)

Trả lời: Đang trong quá trình biên soạn

……………………..

Đọc và hiểu kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên loài người – Chủ đề 2

Đọc đoạn văn dưới đây:

Kẻ thù Covid đang áp đặt luật chơi lên nhân loại và rõ ràng con người mới yếu ớt, mong manh và nhỏ bé đến nhường nào. Trong cuộc chiến này, nếu muốn lật ngược tình thế, loại bỏ virus Covid ra khỏi cơ thể và dập tắt thành công dịch bệnh ở mỗi quốc gia và nhân loại, chúng ta phải nghĩ đến người dân. Cá nhân phải nghĩ cho mình, nhưng cũng phải nghĩ cho người khác. Chỉ cần Covid phá vỡ hàng rào phòng thủ ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc bừa bãi, không cách ly toàn xã hội, binh đoàn virus sẽ lan rộng khắp cộng đồng, khắp cả nước. Chỉ cần Covid vào một quốc gia, mà quốc gia đó và các quốc gia khác không phong tỏa, lơ là phòng chống, đại dịch sẽ hủy diệt và tàn phá cả hành tinh.

Tham Khảo Thêm:  Giống cỏ VA06 - Kỹ Thuật Nông Nghiệp

Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc và nhân loại. Con người nên hòa hợp với thiên nhiên. Đừng phá hủy và xây dựng. Đừng phá rồi mới tu. Không có cuộc thách đấu. Không phản đối. Không có sức đề kháng. Con người nên an cư trong môi trường sinh thái của thiên nhiên, sống an nhiên với vạn vật. Con voi, con cọp hay con sâu, con côn trùng, con vi khuẩn, con virus nào đó đều có chỗ trong vũ trụ của Tạo hóa. Con người không nên kiêu ngạo đến mức điên cuồng làm chúa tể muôn loài, không điều khiển, thống trị chúng sinh, càng không biết sống hài hòa hòa bình trong một hệ sinh thái cân bằng.

Nhận thức lại thiên nhiên và các loài trên trái đất để ứng xử là điều cần làm. Mong rằng nhân loại sẽ vượt qua đại dịch Covid 19. Sau cơn bão, trời lại sáng. Những cánh rừng đã xanh trở lại. Ngựa, dê, hổ chơi với người. Đàn chim đậu trên khung cửa sổ nghiêng ngắm nhìn đôi bạn trẻ sau một đêm say đắm. Mặt trời mới ở mọi góc! Cuộc sống bình yên hàng ngày sẽ biến thành hạnh phúc giản đơn.

(Người bớt kiêu (trích) – Sương Nguyệt Minh)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn?

Câu 2. Theo tác giả “Con người phải hòa nhập với thiên nhiên như thế nào?

Câu 3. Bạn hiểu thế nào về câu: Chỉ cần Covid phá vỡ khả năng phòng vệ của một người, và người đó chủ quan, vô tình bịp bợm, không cách ly với xã hội, thì binh đoàn virus sẽ lây lan khắp cộng đồng. đồng, trên cả nước?

Câu 4. Bạn có đồng ý với quan điểm của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi lên nhân loại và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mong manh và nhỏ bé đến nhường nào? Tại sao?

Câu 5. Dựa vào nội dung phần đọc hiểu văn bản trên, anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về chủ đề: Hậu quả của việc làm mất cân bằng hệ sinh thái nhân văn?

Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên: Phương thức nghị luận/biểu đạt/nghị luận.

Câu 2:

Theo tác giả “Con người phải hòa nhập với thiên nhiên” ở các phương diện sau:

 • Đừng phá hủy và xây dựng.
 • Đừng phá rồi mới tu.
 • Không có cuộc thách đấu.
 • Không phản đối.
 • Không có sức đề kháng.
 • Con người nên an cư trong môi trường sinh thái của thiên nhiên, sống an nhiên với vạn vật.

Câu 3:

Thí sinh trình bày sự hiểu biết của mình về câu:

Tham Khảo Thêm:  Nama chocolate là gì? Cách làm nama chocolate (socola tươi) đơn

Chỉ cần Covid phá vỡ hàng rào phòng thủ ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc bừa bãi, không cách ly toàn xã hội, binh đoàn virus sẽ lan rộng khắp cộng đồng, khắp cả nước.

 • Sự lây lan của Covid 19 từ người sang người diễn ra không ngừng. Nó là một loài hoàn toàn mới chưa được xác định trước đây. Khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng hô hấp cấp tính, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Virus corona chủng mới COVID-19 lây truyền rất dễ dàng bằng nhiều con đường… Đặc biệt, người không có triệu chứng bệnh vẫn có thể lây lan virus COVID-19. Nó có thể lây lan ngay cả khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, ngay cả ở những người không có triệu chứng (không có dấu hiệu bệnh). Điều này có nghĩa là những người này có thể truyền vi-rút trước khi họ bị bệnh mà không bị phát hiện.
 • Vì vậy, chỉ cần Covid phá vỡ lớp phòng thủ ở một người, mà người đó chủ quan, vô ý, tiếp xúc bừa bãi, không cách ly toàn xã hội, thì binh đoàn virus sẽ lan ra khắp cộng đồng, khắp cả nước. Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới không ngừng gia tăng, một sự “lây lan chưa từng có” mà chúng ta thấy khủng khiếp gần đây ở một số quốc gia là do sự chủ quan của con người, do ban đầu áp dụng cách ly xã hội.
 • Vì vậy, biện pháp “cách ly xã hội” trong những thời điểm quan trọng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống virus Covid 19. Ý thức và trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân và cộng đồng là thực hiện tốt lệnh giới nghiêm này.

Câu 4:

Thí sinh được tự do bày tỏ quan điểm của mình một cách hợp lý, thuyết phục và làm sáng tỏ vấn đề, có thể thể hiện theo 3 hướng:

 • Đồng ý và giải thích tại sao bạn đồng ý.
 • Không đồng ý và giải thích tại sao bạn không đồng ý.
 • Đồng ý và không đồng ý và giải thích tại sao.
 • Ví dụ, nêu: Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi lên loài người và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mong manh và nhỏ bé như thế nào.

Bởi vì: Thật ra…

 • “Covid” được truyền rất dễ dàng từ người này sang người khác theo nhiều cách. Loại virus này đang áp dụng luật chơi với con người: Chỉ cần xâm nhập được “phòng tuyến trong người” và người đó chủ quan, tiếp xúc với người khác, thì như một phản ứng “dính”, nó nhanh chóng tràn ra ngoài. Lan tỏa khắp cộng đồng, tiêu diệt con người, tiêu diệt mọi thành quả do con người tạo ra.
 • Trên khắp thế giới, hàng triệu người bị nhiễm coronavirus, hàng trăm nghìn người đã chết vì căn bệnh này. Ngay cả những cường quốc trên thế giới có nền y học phát triển, hiện đại cũng bị kẻ thù Covid 19 tàn phá, gây chết chóc, đau thương và thiệt hại nặng nề về mọi mặt… Thế giới đã và đang hứng chịu đại dịch này.
 • Cuộc chiến chống lại “giặc Covid” vô cùng khó khăn, đòi hỏi mọi người phải đoàn kết, chung tay đẩy lùi đại dịch.

Câu 5.

* Trình bày và giải thích vấn đề:

Mất cân bằng hệ sinh thái là trạng thái tự nhiên không ổn định của hệ sinh thái, phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái, làm tăng, giảm, thậm chí biến mất các thành phần trong hệ.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

– Mất cân bằng hệ sinh thái do con người gây ra dẫn đến những hậu quả nặng nề.

* Bàn luận: Hậu quả của việc làm mất cân bằng hệ sinh thái nhân văn (thân bài phải có ít nhất một dẫn chứng liên quan)

– Trước hết, cần thấy rằng nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng sinh thái là do con người.

+ Do hoạt động công nghiệp thải các chất độc hại vào môi trường đất, nước, không khí. Hiện nay, hậu quả lớn nhất là biến đổi khí hậu.

+ Rác thải, nước thải từ hoạt động của con người.

+ Khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên như rừng, tài nguyên sinh vật, khoáng sản, v.v. Chính con người đã làm thay đổi và tăng cường quá mức các hệ sinh thái tự nhiên. Người dân đốt nương làm rẫy, chặt cây cổ thụ, phá rừng để lại vô số đồi núi trơ trụi. Biến đầm lầy thành đất canh tác. Con người ngược đãi thiên nhiên, coi thường vạn vật, săn bắt các loại thú rừng có ích cho đời sống con người.

– Kết quả:

+ Mất đa dạng sinh học nghiêm trọng. Các hoạt động của con người đang phá hủy các khu vực giàu sinh thái như rừng nhiệt đới, đất ngập nước, rạn san hô, đồng cỏ và đe dọa biến hành tinh của chúng ta thành một vùng đất cằn cỗi. Điều này sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính người dân.

Đặc biệt, khi hệ sinh thái bị suy thoái sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và dinh dưỡng, khiến con người đối mặt với nguy cơ đói nghèo, cạn kiệt nguồn gen và đặc biệt là biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều loại dịch bệnh, thiên tai lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh đe dọa cuộc sống . (Khả năng: tiếp xúc lây lan dịch bệnh Covid 19 bắt nguồn từ một nhóm người mắc bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, cán bộ y tế địa phương xác nhận nhóm người này có tiếp xúc trước đó, chủ yếu với thương nhân buôn bán, làm việc tại chợ đa số của thủy sản Huanan, nơi được cho là nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên; người dân phải đối phó với nhiều loại dịch bệnh; liên quan đến sự thay đổi thất thường của thời tiết,…).

* Rút ra một số bài học nhận thức từ hành động

– Con người là sinh vật của hệ sinh thái. Chính con người phải chịu trách nhiệm gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng và cũng chính con người phải gánh chịu hậu quả do hành động của mình gây ra.

– Vì vậy, mỗi người cần thấy được tầm quan trọng của cân bằng sinh thái, cần có trách nhiệm đảm bảo đa dạng sinh học, nên sống thân thiện, hài hòa và thuận theo tự nhiên. Và đặc biệt cần có biện pháp hạn chế những tác động tiêu cực của con người đến hệ sinh thái từ trước mắt đến lâu dài nếu không được phép.

khai thác quá mức các loại tài nguyên, không săn bắn, ăn thịt động vật hoang dã.

– Tìm cách khôi phục và bảo vệ các hệ sinh thái và tài nguyên rừng.

……………………….

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Hy vọng thông qua bài viết Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Lập dàn bài tinh thần tự học (9 Mẫu)

TOP 9 Dàn ý tinh thần tự học mà Download.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ là tư liệu cực kì hữu ích với các…

Top 10 Bài văn thuyết minh về vật dụng gia đình hay nhất

Trong gia đình luôn có những vật dụng hữu ích và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trong đó, bình thủy điện hay còn gọi là…

Cảm nhận bài Cảm xúc mùa thu hay nhất (5 mẫu)

Cảm nhận bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ mang đến dàn ý và 5 bài văn mẫu siêu hay được tổng hợp từ bài…

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

II. VIỆC LÀM 1. Ý nghĩa chung Một. Nguồn gốc – Bài thơ về tiểu đội xe không kính trong tập thơ Phạm Tiến Duật đã được…

TOP 16 bài Nghị luận về mạng xã hội siêu hay

TOP 16 bài nghị luận về hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ mà Download.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ là tư liệu cực…

Ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Đánh giá cao thắng lợi này, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (12-1976) nhận định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *