Cộng đồng doanh nghiệp Đổi mới công nghệ nhựa tạo đà cạnh tranh

Đổi mới công nghệ nhựa tạo đà cạnh tranh

Ngày đăng : 10/02/2016

Ông Hồ Đức Lam cũng cho biết, trên cả nước hiện có trên 2000 doanh nghiệp (DN) thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nhựa và đa số tập trung chủ yếu tại TPHCM (chiếm 80%). Theo đánh giá của các DN trong ngành, ngành công nghiệp nhựa Việt Nam đã và đang tạo được những bước tiến vượt bậc với tốc độ tăng trưởng liên tục tăng trong những năm qua.

Tổng doanh thu ngành nhựa Việt Nam trong năm 2007 đạt 3,9 tỷ USD chiếm 18,2% và theo thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay, thì ước tính tổng doanh thu của toàn ngành năm nay sẽ có thể đạt 5 tỷ USD tăng 26% so với năm 2007, trong đó xuất khẩu dự kiến sẽ đạt 950 triệu USD, chiếm 19% tổng doanh thu toàn ngành”. Ông Hồ Đức Lam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã phát biểu.

Many colored straws thrown on top of each other

Có thể thấy, các sản phẩm nhựa được sản xuất trong nước đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng do các mặt hàng sản xuất đã được đa dạng hóa sản phẩm với nhiều mẫu mã phong phú, chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân và phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất , trong đó đáng chú ý nhất là sản phẩm đã được xuất khẩu mạnh ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn do gần như 100% nguyên liệu và thiết bị máy móc để sản xuất đều phải nhập khẩu. Thị trường trong nước chỉ cung cấp khoảng 300 ngàn tấn nguyên liệu mỗi năm, trong khi đó nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu nhựa hàng năm khoảng từ 1,6 đến 1,7 triệu tấn các loại, chưa kể hàng trăm tấn các loại hóa chất phụ trợ khác nhau. Theo số liệu thống kê, năm 2007 tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu đã lên đến 2,5 tỷ USD và trong tháng 9 đầu năm nay đã đạt 3,1 triệu tấn tương đương với 2,3 tỷ USD.

Thời gian qua, ngành nhựa được đánh giá và một ngành công nghiệp năng động trong nền kinh tế của đất nước, với tốc độ tăng trưởng từ 18%-20% mỗi năm ngành này thu hút trên 200.000 lao động.

doi-moi-cong-nghe-nhua-tao-da-canh-tranh-1

Bên cạnh đó, theo nhận định của các chuyên gia, hiện công nghệ sản xuất của các DN trong nước đã có thể bắt nhịp được 8 ngành kinh tế kỹ thuật nhựa như công nghệ sản xuất vi mạch điện tử bằng nhựa, DVD, CD, chia 5 lớp, màng ghép phức hợp cao cấp BOPP. Ngoài ra còn có một số công nghệ như ép phun, công nghệ đùn thổi. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều DN trong nước vẫn còn đang sở hữu các thiết bị máy móc lạc hậu, công nghệ sản xuất cũ, chính vì vậy nhiều sản phẩm làm chưa mang được tính giá trị gia tăng cao, chưa tăng được tính cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia trong ngành đã nhận định, đã đến lúc các DN trong nước cần đổi mới tư duy, mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư và sẵn sàng đón đầu những công nghệ hiện đại, mở rộng nhà xưởng để nâng cao năng lực sản xuất và điều quan trọng nhất là, ngoài việc nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường nội địa, các doanh nghiệp phải tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để có thể cạnh tranh với những sản phẩm nhựa kỹ thuật cao của thế giới nhằm cạnh tranh với các thị trường khác trên thế giới.

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246