Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

Rate this post

Tiền rách không được sử dụng trong các hoạt động mua bán, trao đổi thông thường. Vì vậy, khi có tiền rách, người dân nên mang đến đổi tại các ngân hàng có dịch vụ đổi tiền. Nhờ đó đảm bảo việc sử dụng tiền và sự thể hiện đúng giá trị trao đổi thông thường. Ngân hàng Nhà nước có Thông tư hướng dẫn chi phí, phương thức và thủ tục đổi tiền cho công dân. Cùng bật mí những nội dung liên quan để đảm bảo quyền và trách nhiệm của công dân khi sử dụng và cất giữ tiền.

Cơ sở pháp lý:

– Thông tư số. 25/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Quy định về thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại: 1900.6568

Đầu tiên. Quy định đổi tiền rách tại ngân hàng:

Ngoài tiền rách nát không phù hợp lưu thông còn nhiều tính chất khác để xác định tình trạng lưu thông của tiền. Trong đó, quy định tại Điều 4 Thông tư 25 chỉ rõ:

“Điều 4. Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

1. Tiền rách nát, hư hỏng do lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

a) Tiền giấy bạc màu, mờ hình mẫu, chữ, số; nhàu, rách, ố, bẩn, cũ; các mảnh bị rách hoặc còn nguyên vẹn có thể dán lại nhưng tờ tiền còn nguyên vẹn;

b) Đồng tiền kim loại bị sờn rách, rỉ sét, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ viết, chữ số, lớp bọc trên đồng tiền.

2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

a) Tờ tiền bị thủng lỗ hoặc rách một phần; tiền có thể dính; bỏng hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, quy cách bảo mật của đồng tiền bị thay đổi do ảnh hưởng của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất mài mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; tiền xu bị mục nát, biến dạng vì lý do khác mà không phải do hành vi hủy hoại;

b) Đồng xu bị móp méo, biến dạng, thay đổi hình dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; Ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, cắt của nhà sản xuất như giấy in bị gợn sóng, mất hình ảnh, màu in, vết mực in và các lỗi in, cắt khác.”

kết luận:

Dựa vào các tiêu chí trên, chúng ta cũng có cơ sở để xác định thế nào là tiền rách. Đồng thời, tiền lỗi kỹ thuật cũng không được sử dụng, lưu thông trên thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy bài Nhàn dễ nhớ, ngắn gọn

Khi sở hữu các loại tiền trên, bạn phải đến các ngân hàng có dịch vụ đổi tiền để đổi tiền rách theo quy định. Như vậy, bạn sẽ trao đổi để đảm bảo việc sử dụng đồng tiền có giá trị trong lưu thông và trao đổi trên thị trường. Để hiểu rõ hơn thế nào là bị giật tiền, bạn cần căn cứ vào trường hợp thực tế nêu trên.

2. Tiền rách tiếng Anh là gì?

tiền rách tiếng anh là Tiền rách.

3. Bạn đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng có thể đổi tiền xé tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này đều cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước. Bao gồm các ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại cổ phần,…

Hiện có hơn 31 ngân hàng thương mại cổ phần và 4 ngân hàng quốc doanh để khách hàng lựa chọn khi muốn đổi tiền. Khách hàng lưu ý đổi tiền ở những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng và giá trị đồng tiền sử dụng.

Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể đổi tiền rách tại một số ngân hàng sau:

– Ngân hàng Nông nghiệp:

Hiện AgriBank có hơn 2.300 hội sở, chi nhánh trên khắp cả nước. Điều này giúp khách hàng dễ dàng giao dịch hơn. Khách hàng có thể dễ dàng đến văn phòng giao dịch và giải quyết nhu cầu của mình.

Khi đổi tiền rách tại AgriBank, khách hàng phải đảm bảo tiền rách bị hư hỏng theo đúng tiêu chuẩn và quy định của pháp luật. Xác định đồng tiền rách nát trong quá trình lưu thông, trong quá trình bảo quản và trong quá trình đúc.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên, ngân hàng sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào.

AgriBank là một trong những điểm đổi tiền uy tín, phổ biến ở cả nông thôn và thành thị.

– Vietcombank:

VietcomBank là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam và hỗ trợ các dịch vụ ngoại hối cho khách hàng.

Hiện Vietcombank có 411 phòng giao dịch và 111 chi nhánh trên toàn quốc. Mức độ phổ biến và mật độ giúp dễ dàng phục vụ khách hàng. Dịch vụ được cung cấp trực tiếp tại các phòng giao dịch.

Loại tiền VietcomBank đổi cho khách hàng là tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu thông, in ấn. Vẫn tuân thủ cũng như phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan.

– Ngân hàng BIDV:

BIDV là ngân hàng lớn, có nhiều chi nhánh trên cả nước. Các dịch vụ được cung cấp luôn uy tín, chất lượng và tiện lợi.

BIDV cũng hỗ trợ đổi tiền miễn phí cho khách hàng đối với tiền rách:

+ Trong lúc tham gia giao thông.

Khi lưu hoặc in. Tức là tuân thủ các quy định của pháp luật về xác định tiền rách nát do bảo quản, sử dụng hoặc do lỗi kỹ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm khô heo xé cay tại nhà, thơm ngon khó cưỡng

Nếu phát hiện tiền bị rách hoặc hư hỏng do cố ý, ngân hàng sẽ từ chối đổi tiền.

– Ngân hàng ACB:

Điểm giao dịch ngân hàng ACB chỉ có ở một số thành phố lớn.

ACB hỗ trợ đổi tiền rách cho tất cả các khách hàng nếu tiền của bạn bị rách quá nhiều do quá trình lưu thông, do quá trình bảo quản hoặc do rách trước đó do lỗi in cắt, hỏng tờ tiền.

Hiện tại, đây cũng là một điểm trừ trong dịch vụ có thể cung cấp các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng ACB – Ngân hàng TMCP Á Châu hiện nay cũng hỗ trợ đổi tiền nhanh không tính phí.

Khách hàng tại các thành phố lớn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ nhanh chóng. Điều kiện về tiền rách nát vẫn được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với tiền rách nát, biến dạng do hành vi phá hoại thì không được đổi.

– Techcombank:

Techcombank hiện có 314 điểm giao dịch tại 45 tỉnh thành trên cả nước.

Các loại tiền có thể đổi tại Techcombank: Tiền giấy, tiền polymer rách nát, hư hỏng:

Do quá trình lưu thông và bảo quản.

+ Do lỗi kỹ thuật được ngân hàng hỗ trợ đổi trả.

Xu bị hư hỏng hoặc rách do cố ý phá hoại sẽ không được trao đổi.

Ngoài các ngân hàng trên, khách hàng cũng có thể đổi tiền ở một số ngân hàng khác như VPBank, SacomBank, MBBank, VI… Tất cả các ngân hàng lớn với nhiều chi nhánh trên toàn quốc đều được đảm bảo cung cấp các dịch vụ này. Khách hàng khi có nhu cầu có thể được đáp ứng nhu cầu của mình tại một trong các ngân hàng trên.

4. Đổi tiền rách có mất phí không?

Theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình đổi tiền rách tại ngân hàng, nếu đáp ứng tiêu chuẩn quy đổi sẽ không mất phí. Quy định mới này thay cho quy định cũ mất 4% giá trị quy đổi. Việc không áp dụng phí đổi giúp người dân dễ dàng nhận được quyền lợi cũng như nhu cầu thiết thực. Từ đó họ được sử dụng tiền hợp lệ trong lưu thông theo quy định của pháp luật.

Do đó, khách hàng sẽ không cần lo lắng về việc đổi tiền bị hư hỏng hay không đạt tiêu chuẩn lưu thông. Cần phải xác định nguyên nhân tiền rách nát thì ngân hàng mới có thể cung cấp các dịch vụ liên quan.

Tốt nhất là bạn nên đổi tiền rách đủ điều kiện tại các ngân hàng, không phải ở chợ hoặc các tổ chức kinh doanh khác có tính phí. Bởi vì việc trao đổi tiền tệ có thể không đảm bảo nhận được tiền thật, cũng như mất phí dịch vụ. Trong khi Ngân hàng cung cấp dịch vụ và người dân dễ dàng sử dụng.

5. Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng:

– Đối với trường hợp tiền không còn phù hợp lưu thông do bị biến dạng, rách nát do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông thì không phải nộp bất kỳ chứng từ nào. Những người chăm sóc hoàn chỉnh nhận được dịch vụ nhanh chóng.

Tham Khảo Thêm:  Khái Niệm Về Bảo Dưỡng Là Gì, Bảo Dưỡng Nghĩa Là Gì Trong Từ

– Nếu đổi tiền bị rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản thì bạn cũng nên cung cấp một số giấy tờ cơ bản. Như vậy đảm bảo nguyên nhân đưa ra là phù hợp với thực tế phản ánh tính chất manh mún của đồng tiền.

5.1. Tài liệu được cung cấp bao gồm:

+ Giấy phép đổi tiền không đủ yêu cầu lưu thông, mẫu do ngân hàng cung cấp.

Trong đó, Khách hàng phải điền chính xác, đầy đủ các dữ liệu bao gồm: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số tiền đổi, nguyên nhân rách, hỏng. Sau khi hoàn thành, nộp cho nhân viên ngân hàng để xử lý.

– Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD còn hiệu lực.

5.2. Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng:

Khách hàng có thể được đáp ứng những nhu cầu này ở hầu hết các ngân hàng. Khi có nhu cầu, khách hàng mang tiền rách nát, hư hỏng, kém chất lượng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Vì vậy, tùy vào sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà bạn hãy chọn ngân hàng phù hợp. Việc đổi tiền này chỉ được thực hiện trực tiếp tại phòng giao dịch, không được thực hiện dưới các hình thức khác.

– Khách hàng đăng ký đổi tiền rách, hỏng lấy tiền mới. Nếu xác định là tiền rách nát được phép đổi, Ngân hàng sẽ tiếp nhận và đổi tiền cho khách hàng.

– Đối với các trường hợp không xác định được đã đạt tiêu chuẩn hay chưa thì:

+ Trong 5 ngày đầu thực hiện đánh giá. Đơn vị thu đổi chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định cho chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.

+ Trong thời hạn 05 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả tra soát. Đồng thời, trả lại những thứ cho những người cần chúng.

+ Tùy theo kết quả giám định mà triển khai công tác chuyên môn.

Nếu không thực hiện được việc giám định: Trong vòng 15 ngày, ngân hàng chuyển đối tượng kèm theo phiếu giám định cho Vụ Phát hành và Kho bạc.

+ Nếu đã thẩm định: Sau 7 ngày, Cục Phát hành và Kho bạc sẽ thông báo kết quả thẩm định cho khách hàng.

Nếu phát hiện hành vi cố ý hủy hoại mà số tiền không bị rách do yếu tố khách quan, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.

+ Kết quả từ cơ quan công an là căn cứ để giải quyết các nhu cầu trao đổi, quyền và nghĩa vụ tương ứng của khách hàng. Đây là cơ sở để thực hiện chuyển đổi.

Hy vọng thông qua bài viết Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *