Đóng vai Mtao Mxây kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Rate this post

huyền diệu

Đóng vai Mtao-Mxây kể lại đoạn “Chiến thắng Mtao-Mxây”

Dù tôi có nhà giàu, nhiều trâu, tôi tớ trong ngoài vô số, những gì người lãnh đạo quyền lực nhất có, tôi cũng có. Nhưng tiếc rằng ta không lấy được nàng Hồ Nhi xinh đẹp làm vợ. Thấy tôi sầu muộn, uống rượu không nóng, ăn thịt không ngon, gia nhân xúm vào hỏi han. Một người trong số họ liền nói với tôi: “Một ngày kia, Đam San sẽ cùng gia nhân ra đồng gặt lúa mới và mở một cuộc đi săn dài ngày, nhân cơ hội này, chàng sẽ đến bắt Hô Cảm cho bằng được. qua.”

Đam San là một ông trùm quyền lực, nhưng trước sức mạnh của tôi, chắc hắn cũng không dám làm gì. Nghĩ vậy, tôi liền gọi bạn vào bàn. Vụ cướp của Hồ Nhị diễn ra suôn sẻ. Nhưng thật không ngờ, chính hành động bốc đồng và phán đoán sai lầm của tù trưởng Dam San đã khiến chúng tôi phải trả giá bằng mạng sống và tài sản thừa kế.

Sau khi đi săn về, biết vợ đã bị ta cướp mất, Đăm Săn vô cùng tức giận, lập tức mang gươm giáo, đầy tớ đến đòi trả vợ. Đăm Săn cho gia nhân vây quanh nhà ta, voi rống ngoài sân, ngựa hí sau nhà, sân khấu vang lên trong không khí uy nghiêm. Tôi không xuống, anh ta chỉ ở dưới la hét, thách thức tôi đánh. Cứ để chiêng trống đánh trống, tôi tớ reo hò ầm ĩ, ta ở nhà yên lặng uống rượu ăn thịt nai rừng. Thấy tôi không chịu xuống, hắn tìm cách lấy bớt nửa thềm hiên, xẻ cầu thang để tháo lửa, dùng lửa trời đốt nhà tôi. Biết rằng anh ấy nói sẽ làm, tôi lao ra ngoài, làm theo lời khuyên tốt nhất của mình, rồi rời đi nói với anh ấy rằng đừng đâm sau lưng anh ấy mà hãy chiến đấu như một anh hùng.

Tham Khảo Thêm:  TẢI Bản đồ Hành chính tỉnh Quảng Bình Khổ Lớn Mới Nhất 2023

Tôi mang theo một chiếc khiên lớn và tròn như đầu cú, và tôi mang theo một thanh kiếm tỏa sáng như cầu vồng. Những bước chân của tôi dũng mãnh như một vị thần và đôi mắt của tôi dữ dội như những tia chớp. Thấy tôi bỏ đi, Đam San thách tôi: “- Mày nhảy trước đi Điền!”. Không muốn cúi đầu, tôi để anh ta nhảy trước, nhưng anh ta không chịu, anh ta giao tôi. Ngay lập tức, tôi vung khiên và xông tới. Đam San vẫn đứng đó, tỏ ra bình tĩnh và kiêu ngạo, thậm chí còn coi thường tôi, tôi nhảy cẫng lên như một con gà.

Đến lượt Đam San lắc lư, nhảy múa. Sau khi vội vã, anh đi qua một ngọn đồi tranh. Vội vàng một lần nữa, anh vượt qua một ngọn đồi khổng lồ. Anh chạy đông chạy tây. Quả thật, Đăm Săn thực sự là một con báo, một con mãnh hổ dũng mãnh của núi rừng. Những mũi giáo nhọn hoắt cắt ngang không gian như gió, như bão, lao thẳng về phía chúng tôi. Tôi chỉ còn cách thoát thân, đi ngược xuôi, chạy từ tây sang đông. Đam Săn cũng theo tôi từ đông sang tây. Lợi dụng lúc hắn bất cẩn, tôi vung dao chém hắn nhưng chỉ trúng một cây sào trâu. Đăm Săn thấy vậy cười khinh bỉ.

Giận quá, tôi kêu Hồ Nhi ném cho tôi miếng trầu. Nhưng Đam San đã nhanh tay giật lấy miếng trầu. Anh nhai trầu, sức lực càng tăng thêm. Anh lập tức đi theo tôi lần nữa. Đăm Săn lại nhảy lên. Anh bật dậy, gió như bão. Anh nhảy thấp, gió như một cơn lốc. Túp lều đổ lăn lóc. Cây cối chết. Khi anh ta hạ xuống thấp, có âm thanh của một chiếc khiên bằng đồng. Khi anh ta nhảy lên, có âm thanh của đĩa khiên. Khi chàng vừa múa vừa múa thì núi nứt ra ba lần, ba đống rơm bị bật gốc bay đi. Ngọn giáo thánh, ngọn giáo được bao phủ bởi linh hồn ma quỷ của hắn nhắm vào đùi tôi, đâm nhưng không xuyên. Anh đâm người ta cũng không đâm. Áo giáp của tôi không dễ phá vỡ. Giành lại thế thượng phong, tôi vung dao loạn xạ, quyết chém hắn. Đăm Săn lùi lại mấy bước, vùng vẫy thật mạnh. Cây thương trên tay anh ta hằn những vết đâm.

Tham Khảo Thêm:  Lập dàn ý khổ 3 bài Tây Tiến - Văn 12 (6 mẫu)

Lúc này Đam San đã thấm mệt, chàng vừa chạy vừa ngủ thiếp đi, nhưng thật bất ngờ, chúng tôi không thể tiếp tục cùng chàng. Ngay khi chúng tôi bắt được anh ta, anh ta đã nổ súng. Tôi không biết tại sao, nhưng anh ấy tỉnh dậy như vừa mới ngủ dậy. Anh ta ngay lập tức chộp lấy một chiếc máy ép cũ và ném nó vào tôi. Nỗi xấu hổ ngập tràn trong tôi như từ trên trời rơi xuống. Bất thình lình, tôi không kịp né, quả đấm giáng vào tai làm tôi giật bắn người, đầu óc mụ mị. May mắn thay, tôi đã có một tấm khiên để bảo vệ mình, nếu không thì đầu của tôi đã bị phá vỡ. Bộ giáp tôi đang mặc lập tức rơi ra từng mảnh, rơi ra từng mảnh.

Không còn áo giáp, khiên gãy, gươm gãy, tôi vội chạy trốn. Chúng tôi né tránh những con lợn, Dam Hunt tiêu diệt những con lợn. Chúng tôi né tránh xung quanh chuồng trâu, Đăm Săn phá chuồng trâu. Cuối đường chạy, tôi mệt quá, ngã lăn ra đất. Đăm Săn bắt được anh. Sợ Đam San nổi giận mất khôn, tôi bèn dụ: “- Hỡi Diễm, hỡi Diễm ơi, để tôi làm lễ cầu trâu cho! Tôi cho voi”. Đăm Săn nghe đến đây trợn to mắt giận dữ, gầm lên như hổ, ngọn thương sáng loáng trên tay cắm thẳng vào ngực ta.

Giết em bắt vợ về, Đam San gọi đầy tớ dắt trâu, bắt voi rồi cùng mình trở về. Mất ông chủ, bầy tôi cũng không biết đi đâu đành theo Đăm Săn tìm chỗ trú ẩn. Hôm ấy, đám đông như bầy điều, dày đặc như bầy mọt, bầy đàn như đàn mối, bầy đàn theo gót Đam San về làng mới. Cảnh tượng đó chưa từng thấy bao giờ. Vì vậy, Đam San xưa mạnh, nay giàu hơn, có nhiều cồng chiêng, nhiều trâu, nhiều voi. Đầy tớ đem của cải nhiều như ong chở nước, như ong chở hoa, như trai gái gánh nước giếng làng, kéo gót Đam San từng bó.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo trị vết muỗi đốt nhanh chóng và cực hiệu quả

Về làng, Đăm Săn giục gia nhân đi lấy rượu, bắt trâu cúng thần linh, cáo tổ, cầu sức khỏe rồi đi đánh giặc, bắt tù binh, xé đất của một tù trưởng giàu có. Bảy ché rượu, bảy con trâu dâng lên thần linh, cầu cho người ấy được bình an, thoát khỏi đường ác, lớn lên như sông, lớn lên như cây rừng, không gì sánh được. Hôm đó, nhà Đam San đầy khách khứa, người hầu chật kín cả nhà bên ngoại. Các quan khách xa gần đều đến chúc mừng và quy phục.

Từ đó danh tiếng Đăm Săn lan đến chư thiên, vang núi, đông tây, tiếng tăm Đăm Săn vang xa. Từ khắp nơi trên thế giới, mọi người đã mang rượu và lợn. Cả vùng Êđê và Ega ca ngợi Đam San là vị tướng dũng cảm, gan dạ, mười năm trước có chết cũng không lùi bước.

  • Phân tích “Chiến thắng Mtao Mxây” (Sử thi Đăm Săn)
  • Đóng vai Đam San thuật lại đoạn trích “Chiến thắng Mtao – Mxây”
  • Đóng vai An Dương Vương kể chuyện “An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy”
  • Đọc – hiểu văn bản: “Chiến thắng Mtao Mxây” (trích Sử thi Đam San)
  • Phân tích những nét nghệ thuật trong đoạn “Chiến thắng Mtao Mxây”

Hy vọng thông qua bài viết Đóng vai Mtao Mxây kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

7 hằng đẳng thức đáng nhớ và hệ quả cùng các dạng toán

7 hằng đẳng thức đáng nhớ, hệ quả và các dạng toán 7 Hằng Đẳng Thức Khó Quên, Hệ Quả Của Chúng Và Các Dạng Toán Học…

Công thức tính diện tích hình thang, chu vi hình thang chính xác 100%

Nêu công thức tính diện tích và chu vi hình thang? Nếu bạn gặp khó khăn khi học về hình thang trên lớp, bạn chỉ cần đọc…

7 cách làm bánh trôi nước ngon không cưỡng nổi tại nhà

Bánh trôi là món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết Hàn thực. Cùng tìm hiểu những cách làm bánh trôi ngon đơn giản tại…

Lập dàn bài tinh thần tự học (9 Mẫu)

TOP 9 Dàn ý tinh thần tự học mà Download.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ là tư liệu cực kì hữu ích với các…

Top 10 Bài văn thuyết minh về vật dụng gia đình hay nhất

Trong gia đình luôn có những vật dụng hữu ích và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trong đó, bình thủy điện hay còn gọi là…

Cảm nhận bài Cảm xúc mùa thu hay nhất (5 mẫu)

Cảm nhận bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ mang đến dàn ý và 5 bài văn mẫu siêu hay được tổng hợp từ bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *