ĐTM là gì? Ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Rate this post

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tức là đánh giá tác động môi trường sẽ giúp doanh nghiệp góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường. Bằng cách này, đảm bảo sự phát triển bền vững, mà không phải hy sinh môi trường cho nền kinh tế trước mắt. Hiện các doanh nghiệp đang áp dụng ĐTM để giải quyết vấn đề này. Vậy ĐTM là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp? Cùng GOODVN theo dõi bài viết dưới đây nhé!

ĐTM là gì? ĐTM là viết tắt của từ gì?

“ĐTM là viết tắt của ĐTM là gì, ĐTM là gì, ĐTM là gì” là những cụm từ được tìm kiếm trên Internet hiện nay. ĐTM là viết tắt của Đánh giá tác động môi trường. Có thể hiểu ĐTM là quá trình phân tích, đánh giá, dự báo tác động đến môi trường của việc lập dự án, phát triển kinh tế – xã hội, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các hoạt động kinh tế. , khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. , bảo vệ và các công trình khác. Từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp để bảo vệ môi trường.

ĐTM tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình phát triển lâu dài. Thông qua các yếu tố môi trường tổng hợp được tính đến trong quá trình ra quyết định ở giai đoạn lập kế hoạch của doanh nghiệp, địa phương và chính phủ, các chi phí không cần thiết và các hoạt động sai trái, sai lầm mà hậu quả phải sửa chữa rất tốn kém trong tương lai có thể được loại bỏ. tránh .

Đánh giá tác động môi trường ĐTM là gì?

Hồ sơ ĐTM hay Báo cáo đánh giá tác động môi trường là tài liệu được lập ra để xem xét và lường trước các vấn đề liên quan đến môi trường của dự án. Mục đích của ĐTM là tìm giải pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình hoạt động của dự án. Đặc biệt qua đây, chủ dự án cũng cam kết đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp tuân thủ các quy định của Luật Bảo vệ môi trường hiện hành.

Tham Khảo Thêm:  TOP game bắn súng lôi cuốn nhất cho người chơi đam mê chiến đấu

Cơ sở pháp lý áp dụng trong quá trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

 • Luật Bảo vệ Môi trường 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.
 • Nghị định 18/2015/NĐ-CP, Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13 tháng 5 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
 • Thông tư 25/2019/TT-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2019 quy định chi tiết thi hành một số điểm của Nghị định 40/2019/NĐ-CP.

Đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Đối tượng phải lập báo cáo ĐTM được quy định cụ thể tại Phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-BTNMT như sau:

Các dự án được liệt kê từ điểm 1 đến điểm 111 Phụ lục II Nghị định số 18/2014/NĐ-CP. Bao gồm: 111 nhóm dự án thuộc 19 lĩnh vực như: Xây dựng; Sản xuất vật liệu xây dựng; Giao thông; Năng lượng, bức xạ; Điện tử Viễn thông; Thủy lợi; Dầu khí; Xử lý chất thải; Chế biến thức ăn; Sản xuất phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; Hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm; Dệt nhuộm và quần áo…

Địa chỉ là gì?
Hiện có nhiều nhóm dự án được chỉ định lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Dự án đổi mới, mở rộng, cải tạo, nâng công suất của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc phê duyệt, xác nhận đề án bảo vệ môi trường ở cấp độ tương đương đối tượng từ mục 1 đến mục 110 Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP.

Tham Khảo Thêm:  Mazda i-stop là gì? Vì sao ô tô báo lỗi i-stop và cách khắc phục

Dự án có tên gọi khác nhưng có cùng tính chất, quy mô với các dự án theo thứ tự từ Mục 1 đến Mục 110 Phụ lục II Nghị định số 11/2015/NĐ-CP. 18/2015/NĐ-CP.

Tầm quan trọng của báo cáo ĐTM

Đánh giá tác động môi trường ĐTM là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Dưới đây là những ý nghĩa được các chuyên gia công nhận:

Thứ nhất, ĐTM được coi là một công cụ quản lý môi trường quan trọng trong xã hội. Nó giúp quá trình quy hoạch môi trường phát triển hiệu quả, các dự án sớm được triển khai. Đặc biệt, có thể hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường về lâu dài.

Thứ hai, báo cáo đánh giá tác động môi trường là công cụ kết nối mối quan hệ giữa nhà nước, cơ quan chức năng và cộng đồng. Thông qua nghiên cứu xã hội học, phản hồi của cộng đồng sẽ rất hiệu quả khi nó là cơ sở để doanh nghiệp tìm ra giải pháp giảm thiểu ô nhiễm. Thông qua những khuyến nghị của báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp và nhà nước sẽ có những hoạt động cẩn trọng hơn trong việc xây dựng và triển khai các dự án nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tên gia đình là gì?
Tầm quan trọng của báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là vô cùng quan trọng

Thứ ba, báo cáo ĐTM giúp huy động được sự đóng góp của các tầng lớp xã hội. Bằng cách này, nó giúp bảo vệ môi trường trong dài hạn. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan chủ quản, chủ công trình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Đánh giá tác động môi trường ĐTM cũng thúc đẩy việc công khai thông tin thu thập, khảo sát, thí nghiệm và đánh giá nhằm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hiệu quả. Trên cơ sở này, cộng đồng nhận thức được việc tham gia ĐTM để giúp doanh nghiệp.

Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM

 • Bước 1: Xem xét thông tin; Yêu cầu các văn bản pháp luật hiện hành và thảo luận với nhà đầu tư;
 • Bước 2: Khảo sát, lấy mẫu, đánh giá hiện trạng môi trường nền;
 • Bước 3: Xây dựng nội dung báo cáo ĐTM;
 • Bước 4: Tham vấn cộng đồng (đối với dự án phải tham vấn cộng đồng);
 • Bước 5: Hoàn thiện báo cáo ĐTM và chủ đầu tư xem xét nội dung báo cáo;
 • Bước 6: Trình báo cáo ĐTM lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • Bước 7: Bảo vệ báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM trước hội đồng thẩm định;
 • Bước 8: Hoàn thiện báo cáo ĐTM theo yêu cầu của hội đồng thẩm định, chủ đầu tư kiểm tra nội dung;
 • Bước 9: Trình báo cáo ĐTM và ra quyết định phê duyệt ĐTM cho dự án.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm chả cá thu ngon thơm đơn giản tại nhà

Thời gian thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM

Hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn thẩm định tối đa là 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp dự án có tính chất phức tạp về tác động môi trường, thời gian đánh giá tối đa là 60 ngày làm việc.

Báo cáo ĐTM không thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì thời hạn thẩm định tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với dự án có tác động môi trường phức tạp, thời gian thẩm định là 45 ngày làm việc.

Giấy phép điện thoại là gì?
Với mỗi nhóm dự án sẽ có thời gian đánh giá khác nhau

Thời hạn phê duyệt ĐTM tối đa là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đánh giá tác động môi trường là vấn đề mà mọi tổ chức/doanh nghiệp phải quan tâm trong quá trình hoạt động của mình. Thông qua bài viết này, GOODVN hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ ĐTM là gì. Mọi thắc mắc hoặc muốn đăng ký chứng nhận ISO về vấn đề môi trường, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0945.001.005 để được tư vấn nhanh nhất.

Hy vọng thông qua bài viết ĐTM là gì? Ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cách Làm Chè Khoai Dẻo Thơm Ngon, Giải Nhiệt Tại Nhà

Chè khoai lang Là món tráng miệng vô cùng nổi tiếng của Đài Loan được rất nhiều thực khách trên thế giới yêu thích, trong đó có…

Lý giải: “Tại sao không lật đổ được con lật đật?”

Pinball là một món đồ chơi nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nga. Khi còn bé ai cũng muốn có một em trong bộ sưu tập đồ…

Tải game 360mobi Ngôi Sao Bộ Lạc – Nện

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với thể loại game đối kháng siêu dị và lầy lội, 360mobi Ngôi Sao Bộ Lạc là game vui…

Cách nấu món ếch om chuối đậu ngon như người Bắc

Ếch nướng chuối đậu là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Hãy cùng khám phá công thức nấu ếch luộc chuối đậu ngon đúng điệu của…

1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt Nam 2019

1 đô la mỹ hay đô la Mỹ tên tiếng anh là “United States dollar” hay gọi tắt là USD, chúng ta thường gọi là “đô la”…

Những địa điểm ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín đẹp nhất Việt

1. Hoàng Su Phì, Xín Mần, Hà Giang Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *