Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả

Rate this post

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày trên khắp thế giới. Phương pháp xét nghiệm nhanh đã giúp người dân phát hiện sớm Covid-19 để bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn thực sự hiểu Giá trị C và T trong thử nghiệm Covid trong bộ thử nghiệm?

giá trị c và t trong bài kiểm tra Covid

Tóm tắt phương pháp test nhanh

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện các biến thể mới omicronTàng hình Omicron. Để kiểm tra xem mình có nhiễm SARS-CoV-2 hay không, người ta thường sử dụng 2 phương pháp: Test nhanh và PCR.

xét nghiệm PCR được thực hiện bằng kỹ thuật sinh học phân tử real-time, xác định virus trong cơ thể bằng cách lấy dịch mũi họng, nước mũi trong hệ thống xét nghiệm. Sau khi phân tích, thiết bị sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sử dụng hệ thống xét nghiệm Alinity M hiện đại nhất của Mỹ giúp chẩn đoán chính xác virus bằng kỹ thuật PCR và cho kết quả sau chưa đầy 6 giờ.

So với xét nghiệm nhanh xét nghiệm PCR Covid-19 có chi phí cao hơn, thời gian cho kết quả lâu hơn, độ chính xác cao hơn và được thực hiện tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, phương pháp test nhanh chi phí thấp, đơn giản và dễ thực hiện, độ chính xác không bằng xét nghiệm PCR nhưng lại là cách phổ biến giúp hàng triệu người biết mình có nhiễm Covid-19 hay không. một thời gian ngắn.. Nhân viên y tế, bác sĩ hay người dân, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện xét nghiệm nhanh để kiểm tra sự lây nhiễm Covid-19 ở bất cứ đâu.

Người dùng sẽ lấy dịch mũi họng hoặc nước mũi pha với dung dịch có trong bộ xét nghiệm của nhà sản xuất sau đó cho dung dịch vào khay xét nghiệm. Dựa vào giá trị C và T trong xét nghiệm Covid, bạn sẽ biết mẫu xét nghiệm có nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Giá trị C và T có ý nghĩa gì trong bài kiểm tra Covid?

Trong bộ test Covid-19 của mỗi nhà sản xuất đều ghi rõ 2 giá trị C và T. Vậy chữ C và T trong test nhanh Covid là gì? Giá trị C và T có ý nghĩa gì trong test nhanh Covid?

Chữ C

Dòng C (control line) là dòng điều khiển. Tức là khi nhỏ mẫu vào ô lấy mẫu (S) mà vạch C này hiện màu đỏ chứng tỏ bộ xét nghiệm này hoạt động bình thường. Miễn là khay thử đã hấp thụ đủ dung dịch mẫu, dòng C luôn hiển thị. Nếu que thử chỉ hiện vạch C thì lúc xét nghiệm bạn biết mình âm tính (không nhiễm Covid-19). (Đầu tiên)

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã phân biệt được màu nước, màu gouache, màu arcrylic và

Trường hợp vạch C không rõ nghĩa là lượng chất lỏng bạn cho vào hộp lấy mẫu (S) chưa đủ. Lúc này, kết quả trên vạch T có thể bị ảnh hưởng nếu lượng dịch chiết quá ít, không thấm và di chuyển đến vị trí này để phản ứng.

áo phông

Vạch chữ T (Test line) là vạch xét nghiệm. Nếu sau khi đưa mẫu vào mà vạch T không hiện màu đỏ thì bạn âm tính, nghĩa là lúc bôi bạn chưa nhiễm bệnh, cũng có thể do bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, nồng độ của virus vẫn còn đủ thấp để phát hiện. Vì vậy, bạn nên theo dõi sức khỏe của mình và thỉnh thoảng nên đi xét nghiệm lại để biết mình có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Nếu sau khi đưa mẫu vào, vạch T hiện màu đỏ thì bạn dương tính (nhiễm Covid-19). Vạch T có thể đậm hoặc nhạt, nhưng nó không đại diện cho lượng vi-rút nhiều hay ít trong cơ thể như xét nghiệm PCR.

Lưu ý, nếu sau khi cho mẫu vào khay thử không hiện 2 vạch hoặc chỉ 1 vạch chữ T thì bạn cần thực hiện lại, vì kết quả không có giá trị. Điều này có thể là do kiểm tra không chuẩn hoặc bạn đã làm sai.

Cách đọc kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính

Sau khi đặt mẫu vào khay thử, bạn đợi khoảng 10 đến 15 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đọc kết quả. (2)

Xảy ra các trường hợp sau:

  • Chỉ vạch C hiện màu đỏ, mẫu âm tính với Covid-19
  • Cả hai vạch C và T đều có màu đỏ, mẫu dương tính với Covid-19
  • Chỉ có vạch T hiển thị màu đỏ, mẫu thử không thành công, bạn cần thử lại.

Ghi chú: Kết quả trên khay xét nghiệm chỉ cho biết có hay không có nhiễm Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vì vậy, nhiều trường hợp cùng ngày xét nghiệm nhưng buổi sáng cho kết quả âm tính, buổi chiều cho kết quả dương tính.

Phương pháp test nhanh có đúng không?

Phương pháp test nhanh có giá thành khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm Covid-19, hàng triệu người trên thế giới và Việt Nam đã sử dụng bộ test nhanh.

Tuy nhiên, độ chính xác của test nhanh không cao, nhất là việc mua phải test kit kém chất lượng. Các giá trị hiển thị trên dòng C và T chỉ có hiệu lực khi chạy. Xét nghiệm PCR có thể cho biết một mẫu dương tính hay âm tính ngay cả khi nồng độ vi rút SARS-CoV-2 thấp. Trong khi đó, nếu tải lượng virus thấp, xét nghiệm nhanh có thể không cho kết quả dương tính. Đồng thời, độ nhạy của que thử cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Đầu tiên, nếu bạn xét nghiệm trong vài ngày đầu tiên tiếp xúc, kết quả thường sẽ âm tính vì tải lượng vi-rút trong cơ thể chưa đủ cao để phát hiện.
  • Thứ hai, thao tác trong quá trình kiểm tra cũng ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, bạn nên đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm. Sau khi cho dung dịch mẫu vào khay thử, bạn nên đọc kết quả sau 15 đến 30 phút để đảm bảo độ chính xác.
  • Thứ ba, chất lượng của bộ test cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Các kit test cũ, nhái, kém chất lượng đều cho kết quả không chính xác, nhất là với các biến thể mới như Omicron.
Tham Khảo Thêm:  4 xu hướng sống đang thịnh hành trong giới trẻ hiện nay

Hướng dẫn cách test nhanh tại nhà đúng và chính xác

Test nhanh là phương pháp dễ thực hiện để xác định bạn có nhiễm Covid-19 hay không. Khi đã biết thông tin về test nhanh, cũng như chữ C và T trong test Covid là gì, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Đây là cách sử dụng bài kiểm tra nhanh.(3)

Bước 1: Chuẩn bị

Trước hết, bạn nên chuẩn bị bộ test nhanh Covid-19 của nhà sản xuất uy tín và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đeo khẩu trang và sát trùng tay để đảm bảo an toàn. Mỗi bộ test sẽ có: khay thử, phễu đựng dung dịch đệm, que thử.

Bước 2: Trước khi lấy mẫu

Lấy khay thử ra khỏi hộp đựng và đặt khay trên bề mặt nằm ngang. Lưu ý, test kit đã mở nắp chỉ được sử dụng trong vòng 1 giờ. Trường hợp xét nghiệm cho nhiều người cùng lúc, cần ghi tên của mình vào khay xét nghiệm để tránh nhầm lẫn. Tiếp theo, lấy tăm bông ngoáy mũi họng ra khỏi túi và tiến hành các bước lấy mẫu tiếp theo.

Bước 3: Lấy mẫu

Đối với bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch hầu họng:

  • Bạn ngồi ở tư thế đầu hơi ngửa ra sau một góc 70 độ. Nếu là trẻ nhỏ, bạn nên đặt trẻ vào lòng, ôm và nắm tay trẻ và quay đầu trẻ ra sau.
  • Tiếp theo, đưa đầu dò mẫu vào lỗ mũi, đẩy và xoay nó theo vạch chỉ dẫn trên que. Nên xoay thanh 3 lần, tiếp tục giữ thêm 5 giây để lấy đủ chất lỏng. Nếu lấy không đủ mẫu hoặc thao tác không đúng, kết quả sẽ bị ảnh hưởng.
  • Sau đó, nhẹ nhàng rút mẫu ra khỏi mũi, cho ngay vào ống dung dịch do nhà sản xuất cung cấp.

Đối với Bộ xét nghiệm lấy mẫu nước mũi:

  • Tương tự với mũi họng, bạn cũng ngồi ở tư thế ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ. Đưa vào lỗ mũi đầu tiên đến độ sâu khoảng 2 cm, sau đó xoay que 3 lần, giữ khoảng 10 giây. Sau đó, dùng ngay que lấy mẫu này đưa vào lỗ mũi bên kia rồi cho vào ống chứa dung dịch đệm.

Bước 4: Trích xuất mẫu

Sau khi cắm que lấy mẫu vào dung dịch đệm, xoay và chà xát đầu que vào thành và đầu ống vài lần, ngâm trong 1 phút. Dùng tay bóp 2 bên ống ở đầu que để lấy được càng nhiều dung dịch càng tốt.

Tham Khảo Thêm:  Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? có dễ xin việc không?

Sau đó, đóng chặt nắp ống nhỏ giọt và lắc mạnh ống và đổ dung dịch vào ô lấy mẫu (S) trong khay thử. Bạn đợi khoảng 15 đến 30 theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả.

Bước 5: Đọc kết quả

Khi bạn hiểu ký hiệu vạch C và T trong bài kiểm tra Covid là gì, bạn sẽ dễ dàng đọc kết quả. Nếu khay thử hiện vạch C và T là mẫu dương tính, nếu chỉ xuất hiện vạch C là mẫu âm tính. Nếu chỉ xuất hiện vạch T là mẫu thử không đạt.

Một số lưu ý trước và sau khi test

Phương pháp test nhanh dễ thực hiện, mọi người đều có thể tự kiểm tra mình có nhiễm Covid-19 hay không chỉ với một thao tác đơn giản. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn mua những bộ xét nghiệm đã được cơ quan y tế cấp phép lưu hành.

Khi thực hiện test nhanh với bộ test lấy mẫu dịch hầu họng, ống lấy mẫu được đưa sâu vào trong mũi nên người được xét nghiệm sẽ có cảm giác “khổ sở”, đau rát, chảy nước mắt. Vì vậy, nhiều người có tâm lý thực hiện qua loa, không cắm que sâu vào nên chất lỏng không đủ nên cho kết quả không chính xác.

Với bộ thử lấy mẫu dịch mũi, que thử chỉ được đưa vào sâu khoảng 2 cm nên ít gây cảm giác khó chịu nhưng nếu thực hiện quá nhanh thì lượng dịch lấy ra không đủ. Do đó, phép thử phải được thực hiện trên cả hai đường nối trên cùng một thanh. Khi đưa que vào mũi 2 cm, bạn cần xoay que 3 lần và giữ trong 10 giây để dung dịch thấm đủ vào lớp bông trên que.

Bộ xét nghiệm đã qua sử dụng có thể mang virus gây bệnh nên sau khi xử lý và đọc kết quả, bạn nên cho vào nhiều lớp túi, buộc chặt miệng túi rồi để nơi quy định và thông báo cho cơ quan quản lý. các bộ phận để thu thập và xử lý theo quy định.

Đặc biệt, người sử dụng test kit nên đọc kết quả trong thời gian quy định của nhà sản xuất. Thời gian này có thể khác nhau giữa các bộ dụng cụ thử nghiệm. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian quy định, biểu thức Dòng C và dòng T nó sẽ không còn chính xác nữa. Nhiều trường hợp 2 vạch C và T trong test Covid xuất hiện sau thời gian quy định tạo ra kết quả dương tính giả.

Hy vọng thông qua bài viết Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *