Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ ‘Hứa hươu hứa vượn’ nói …

Rate this post

Lời hứa của hươu hứa vượn là một thành ngữ phổ biến trong cuộc sống. Thành ngữ phản ánh một cách nói mà không làm những gì bạn nói. Vậy “Hươu nai hứa vượn” là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

1. Thế nào là “Lời hứa của con vượn”?

Giữ lời hứa là một đức tính tốt mà mỗi chúng ta nên giữ gìn và phát huy. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết giữ chữ tín và thực hiện đúng những gì mình đã hứa. Vì vậy, dân gian mới có câu “Hứa hươu hứa vượn” để nhớ rằng lời hứa rất quan trọng, đừng vội hứa để rồi dễ quên.

1.1 Từ hình tượng “nai”, “khỉ” đến thành ngữ

Có thể nói hình ảnh chủ đạo của thành ngữ là “con nai” và “con khỉ”. Hươu và khỉ là những con vật rất nhanh nhẹn. Tuy nhiên, chúng có tập tính sống xa con người nên chúng ta rất khó theo dõi loài động vật này.

Con nai và con khỉ trở thành hai hình ảnh được so sánh với sự bấp bênh và thay đổi nhanh chóng của con người. Đặc biệt, “hươu” và “khỉ” là hình ảnh ẩn dụ chỉ những người hay hứa suông, hứa cho qua chuyện, dễ “xôi hỏng bỏng không”, phản bội lời hứa “chạy làng” như kiểu này. động vật đột ngột. xuất hiện trong rừng..

Biểu thức có nghĩa là gì?
Ý nghĩa của hươu và khỉ trong dân gian

1.2 Nghĩa của thành ngữ cũ và mới “Cho đến khi vượn hứa suông”

Thành ngữ “Hươu nai hứa vượn” xuất phát từ cách huênh hoang ở đời. Người xưa thường dùng thành ngữ để phê phán những kẻ chỉ biết nói lời hoa mỹ để lấy lòng tin của người khác mà không thực hiện được lời hứa của mình.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi hợp lý nhất cho ba mẹ

Những người bội tín, không giữ lời hứa luôn tồn tại trong đời sống xã hội xưa và nay. Chính vì vậy mà câu thành ngữ “hươu hứa vượn” đã hình thành và truyền lại cho đến tận bây giờ, không chỉ để phê phán những kẻ hứa suông, hứa hão… mà còn để cảnh báo chúng ta đừng vội tin. “lời nói gió bay” và niềm tin sai lầm.

Xem thêm: ‘Một lần bất tín, vạn lần bất tín’ – Trung thực, đức tính không thể thiếu của người nhân đức!

2. “Lên lời hứa vượn” phản ánh điều gì trong cuộc sống?

“Hứa hươu hứa vượn” là câu thành ngữ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

vượn hứa heo – Thành ngữ biểu thị chữ Tín trong ba chữ thường của ngũ chung

Từ xa xưa, văn hóa phương Đông luôn coi ba viên kim cương (ba mối quan hệ chính trong xã hội: vua – tôi, cha – con, chồng – vợ) và ngũ chung (những chuẩn mực đạo đức mà con người phải luôn tu dưỡng: Nhân – Lễ – Công – Tam – Tín).

Vì vậy, từ bao đời nay đã có rất nhiều bài học được truyền lại cho các thế hệ đi trước. Thành ngữ “Hươu nai hứa vượn” là một trong những bài học quý giá mà ông cha ta để lại như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng và sự quý giá của chữ “Tín” trong cuộc sống.

Thật vậy, “hứa hươu hứa khỉ” có ý nghĩa phản ánh hiện thực và phê phán thói hư hứa mà không làm. Câu tục ngữ ấy cũng có ý nhắc nhở người đời sau cảnh giác với những kẻ không coi trọng chữ “danh”.

Tham Khảo Thêm:  16000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam

“Hươu đã hứa, vượn đã hứa” ẩn dụ hai hình ảnh loài vật hoang dã mang tính chất tượng hình. Từ đó, thành ngữ giúp người ta dễ dàng nhận diện, hình dung thái độ của những kẻ không giữ lời.

Hơn nữa, đặc điểm kỹ thuật này khiến mọi người có ý thức tự bảo vệ mình, coi trọng chữ “Tín” hơn. Bởi về cơ bản, chẳng ai muốn một lần bị so sánh với “Lợn”, “Khỉ” để thất hứa.

“Hươu hứa khỉ” trong giao tiếp thân mật

Ngày nay xã hội ngày càng cởi mở, thành ngữ không còn chỉ dùng để phê phán hay phản ánh hiện thực cuộc sống. Trong những tình huống thân mật, “hứa ​​hươu hứa vượn” được dùng như một câu nói đùa với giọng điệu vui vẻ. Khi một người bạn phóng đại một lời hứa sẽ làm sôi động bầu không khí để mọi người hiểu được tình hình, thành ngữ này là một trò đùa đáng hoan nghênh.

Đôi khi, “Hứa hươu hứa vượn” được cho là xung đột với “Nói hươu nói vượn” để chỉ những người hay pha trò ác ý, hóm hỉnh trong đối thoại. “Nói hươu nói vượn” là một biến thể được sử dụng tương đối rộng rãi, nhất là trong những tình huống thoải mái giữa các mối quan hệ ruột thịt.

3. Thế nào là phương châm “Hứa vượn hứa hươu”?

Các phương châm hội thoại là những tiêu chuẩn đã được thiết lập mà bạn phải tuân theo để quá trình giao tiếp diễn ra suôn sẻ. Có 5 châm ngôn giao tiếp chính: châm ngôn về lượng, châm ngôn về chất, châm ngôn về cách thức, châm ngôn về lịch sự.

Trong đó, phương châm về chất lượng là duy trì tính chính xác, xác thực của thông tin trong hội thoại. Nói cách khác, phương châm về chất đòi hỏi bạn không được nói những điều mình không chứng minh được hoặc không làm được.

Tham Khảo Thêm:  Phân Tích Bài Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất

Nhưng “Hứa hươu hứa vượn” điều đó nhằm tăng tính trong sáng, trọng lượng của lời hứa và phê phán những kẻ hứa suông mà không thực hiện.

Vì vậy, thành ngữ “hươu hứa vượn” là một đại diện tiêu biểu cho phương châm về chất.

Xem thêm: Ca dao và giá trị nhân văn sâu sắc trong văn học dân gian Việt Nam

4. Một số câu tục ngữ, thành ngữ nói về lời hứa, lời nói

“Hứa hươu hứa vượn” là tiêu biểu cho thành ngữ nói về lời hứa. Trong kho tàng văn học dân gian giàu đẹp của Việt Nam có rất nhiều câu thành ngữ nói lên tầm quan trọng của việc giữ lời hứa mà bạn có thể tham khảo:

 1. Lời nói của gió
 2. Lời nói như móng tay
 3. Lời hứa của những lời hứa hão
 4. Một lần không tin, ngàn lần không tin
 5. Chữ tín quý hơn vàng
 6. Quân tử nhiều lời, bốn ngựa khó theo
 7. Đã nói thì giữ lấy/ Đừng như con bướm đậu rồi bay đi
 8. Chiến đấu với một bệnh dịch
 9. Ăn ốc nói chuyện
 10. Ăn và nói chuyện
 11. Ăn không nói có
 12. Khẽ nhếch mép và khiêu vũ
 13. nói chuyện dơi nói chuột

Xem Thêm: Cùng Giải Thích Thành Ngữ ‘Có Sách Nói Có Chứng’

Nhìn chung, “Hứa hươu hứa vượn” phản ánh mặt tiêu cực của một khía cạnh đạo đức được coi trọng trong xã hội – chữ “Tín”. Mong rằng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và có nhiều góc nhìn hơn về câu thành ngữ “Hứa hươu hứa vượn”.

Nguồn sưu tầm: Internet

Hy vọng thông qua bài viết Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ ‘Hứa hươu hứa vượn’ nói … Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *