Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh

Rate this post

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Thành phố Vị Thanh là tỉnh lỵ của tỉnh Hậu Giang, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hậu Giang. Địa giới hành chính:

– Phía Đông giáp huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) – Phía Tây giáp huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) – Phía Nam giáp huyện Mỹ Long (tỉnh Hậu Giang) – Phía Bắc giáp Vị Thủy Huyện (Tỉnh Hậu Giang) và TP. Hồ Chí Minh. Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang)

Thành phố nằm trên trục giao thông thủy, bộ quan trọng của tỉnh Hậu Giang và tiểu vùng Tây sông Hậu, có đầu mối giao lưu kinh tế trọng điểm với các huyện: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và đô thị trung tâm TP. vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL là thành phố Cần Thơ. Với vai trò là đô thị trung tâm đầu mối giao lưu kinh tế của tiểu vùng Tây sông Hậu và tiểu vùng Bắc bán đảo Cà Mau, nằm giữa tứ giác tăng trưởng Cần Thơ – Cà Mau – Kiên Giang – An Giang.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN – TỰ NHIÊN

1. Địa hình, địa mạo

Khu vực nội đô của thành phố có địa hình khá bằng phẳng đặc trưng của vùng ĐBSCL. Địa hình có độ cao thấp dần từ bắc xuống nam và từ đông sang tây. Có thể chia thành ba vùng như sau:

+ Vùng triều: Khu vực giáp sông Hậu ở phía Tây Bắc. Có diện tích 19.200 ha, phát triển kinh tế vườn và kinh tế công nghiệp, dịch vụ.

+ Vùng triều: Tiếp giáp với vùng triều. Diện tích khoảng 16.800 ha, phát triển mạnh lúa gạo với tiềm năng công nghiệp và dịch vụ.

+ Vùng úng: Nằm sâu trong ruộng. Phát triển nông nghiệp đa dạng (lúa, mía, dứa…). Có khả năng phát triển mạnh về công nghiệp và dịch vụ.

Có hai trục giao thông chính là quốc lộ 1A và quốc lộ 61; hai trục giao thông đường thủy quốc gia là kênh Xáng Xà No, kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp.

Tham Khảo Thêm:  Cá Kình là cá gì? Có phải cá voi sát thủ không? Nấu món gì NGON?

2. Khí hậu

Thành phố Vị Thanh nằm trong vành đai nội nhiệt đới Bắc bán cầu, cận xích đạo; có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 2 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình là 27 độ C, không có sự chênh lệch lớn qua các năm. Tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 4 với 35 độ C và thấp nhất là tháng 12 với 20,30. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, chiếm 92-97% lượng mưa cả năm, lượng mưa trung bình khoảng 1800 mm/năm, lượng mưa lớn nhất khoảng 250,1 mm vào tháng 9. Độ ẩm trung bình thấp nhất vào khoảng tháng 3, tháng 4 (77%), giá trị độ ẩm trung bình năm là 82%.

3. Thủy văn

Thành phố Vị Thanh có hệ thống sông rạch chằng chịt. Mật độ sông rạch khá cao 1,5 km/km2. Do điều kiện địa lý của vùng, chế độ thủy văn của Thành phố Vị Thanh chịu ảnh hưởng của chế độ nước sông Hậu, chế độ thủy triều biển Đông, biển Tây và chế độ mưa trong tỉnh.

4. Địa chất

Do nằm ở trung tâm ĐBSCL nên lịch sử địa chất của thành phố cũng tương đồng với lịch sử địa chất của ĐBSCL. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố nằm ở hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long, được bao bọc bởi các khối nâng Hòn Khoai thuộc Vịnh Thái Lan, Hà Tiên, Châu Đốc và Sài Gòn.

LỊCH SỬ BẮT ĐẦU

Nằm ở khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hậu Giang nói chung và thành phố Vị Thanh nói riêng có quá trình hình thành và phát triển lâu dài với những thay đổi không ngừng về quy mô, diện mạo cũng như tên gọi. Năm 1698, khi Lễ Thành Thành của Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh đô lược, toàn bộ vùng đất phương Nam mới chính thức trở thành một đơn vị hành chính gọi là Gia Định phủ. Từ thế kỷ XVI, XVII và cho đến cuối thế kỷ XVIII, cùng với các đoàn lưu dân đến lập nghiệp, Mạc Cửu đã đến khai khẩn, dưới sự che chở của chúa Nguyễn, được phong làm Tổng trấn Hà Tiên, chiêu tập dân cư. . Con người đóng góp vào sự phát triển của trái đất mới.

Tham Khảo Thêm:  Selja là ai? Điều đáng sợ về Selja chưa ai biết

Năm 1732, toàn bộ đất phương Nam được chúa Nguyễn chia thành 3 dinh và 1 thành gồm: Trấn Biên dinh (Biên Hòa ngày nay), Phiên Trấn dinh (Gia Định), Long Hồ dinh (Vĩnh Long) và Trấn Hà. Của bạn. Sau khi Mạc Cửu mất, Mạc Thiên Tích nối gót cha, đẩy mạnh công cuộc khai hoang ở hữu ngạn sông Hậu, hoàn thành vào năm 1739 với 4 vùng đất mới: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá) . , Trấn Giang (Cần Thơ), Trần Di (Bạc Liêu) cùng vào đất Hà Tiên. Đến thời điểm này, một phần lớn diện tích đất ở tỉnh Hậu Giang ngày nay đã thực sự chuyển mình. Trước năm 1897, địa bàn các Quận Giồng Riềng, Gò Quao và Long Mỹ (tỉnh Rạch Giá) chỉ có 2 tổng, chưa đầy 10 làng, đến năm 1939, riêng Quận Long Mỹ có 3 tổng và 12 làng. Như vậy, vùng đất xưa chủ yếu là huyện Long Mỹ (tỉnh Rạch Giá) và huyện Phụng Hiệp (tỉnh Cần Thơ), địa giới hành chính vẫn được giữ nguyên cho đến thời kỳ chống Pháp.

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, vùng đất Long Mỹ – Phụng Hiệp có nhiều biến động: năm 1960, huyện Long Mỹ được chia lập huyện mới Đức Long. Hai huyện trực thuộc tỉnh Phong Dinh, gồm các xã: Vị Thanh, Vị Thủy, Vĩnh Tường, Hỏa Lựu, Vị Đức, Hòa An (sau này nhập thêm một xã từ huyện Giồng Riềng là Ngọc Hòa). Quận Đức Long đặt tại xã Hỏa Lựu, năm 1963 chuyển về xã Vị Thủy (dưới chân cầu Nàng Mau), trong quá trình lập Quận mới Đức Long, chính quyền Ngô Đình Diệm đã cho xây dựng hai khu vực dày đặc: Vị Thanh – Hỏa Lựu, khánh thành. Ngày 1 tháng 3 năm 1961.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao xây dựng cao tốc 4 làn xe không có làn dừng khẩn cấp?

Nhằm ngăn chặn lực lượng cách mạng từ cửa ải U Minh, tăng cường quản lý nhân dân, bảo vệ Cần Thơ và vùng 4 chiến thuật, ngày 21-12-1961, Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh thành lập thành phố trực thuộc tỉnh Chương Thiện. Tỉnh Chương Thiện bao gồm 5 huyện: Long Mỹ, Đức Long, Kiến Hưng (nay là Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), Kiến Thiện (nay là Hồng Dân, Bạc Liêu), Kiến Long (Vĩnh Thuận, Huyện Kiên ngày nay) Giang ngày nay).

Sau ngày giải phóng, địa giới hành chính vùng đất Long Mỹ – Vị Thanh được điều chỉnh: lúc đầu, thành phố Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang cũ (1975 – 1977). Ngày 01 tháng 01 năm 1978, Vị Thanh hợp nhất với Huyện Mỹ Long thành Huyện Mỹ Long. Ngày 15 tháng 2 năm 1983, chia huyện Long Mỹ thành hai huyện: Vị Thanh và Long Mỹ. Ngày 01/7/1999, Chính phủ ban hành Nghị định số Nghị định 45/1999/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Vị Thanh và đổi tên huyện Vị Thanh thành huyện Vị Thủy đều thuộc tỉnh Cần Thơ. Ngày 01 tháng 01 năm 2004, tỉnh Cần Thơ được tách thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay. Ngày 23 tháng 9 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết số Nghị quyết 34/NQ-CP về việc thành lập thành phố Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang./.

Hy vọng thông qua bài viết Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cách tạo tài khoản trên Gimkit

gimkit là một trang web để tạo các trò chơi học tập tương tự như Kahoot. để sử dụng gimkittrước tiên, bạn cần tạo một tài khoản….

Trình tự thủ tục xoá tên đảng viên dự bị vi phạm tư cách năm 2023

Như chúng ta đã biết, khi được kết nạp đảng viên thì đó đều là những người có phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị, ngoài…

Tại sao mắt động vật lại sáng rực dưới ánh đèn?

Trong đêm tối, nếu bạn tình cờ mang theo chiếc đèn pin và chiếu thẳng vào mắt một con chó, mèo, chắc chắn bạn sẽ vô cùng…

Tả cây non mới trồng (13 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Tả một cây non mới trồng gồm 13 mẫu, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng hoàn thiện bài…

Đóng vai sứ giả hãy kể lại câu chuyện Thánh Gióng

Chủ thể: Đóng vai sứ giả kể chuyện Thánh Gióng Đóng vai sứ giả kể chuyện Thánh Gióng I. Dàn ý Đóng vai người đưa tin, kể…

Quy định về việc hoàn thuế và phân loại hồ sơ hoàn thuế

Quy định của pháp luật về hoàn thuế, phân loại hồ sơ hoàn thuế và mục đích của việc phân loại hồ sơ hoàn thuế như sau:…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *