Giới thiệu về Đất nước Srilanka

Rate this post

Bảo vật Sri Lanka mà các ngôi chùa Phật giáo luân phiên canh giữ là một chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Như chúng ta đã biết, sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện Niết bàn, Ngài đã để lại cho nhân loại rất nhiều xá lợi. Số xá lợi của Đức Phật được Bà-la-môn Dona chia làm tám phần cho tám nơi ở Ấn Độ hiện đại. Theo thời gian, dòng đời vô thường của con người đã làm những di vật ấy vương vãi khắp nơi. Trong số xá lợi ấy, có bốn chiếc răng Phật…

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka gọi là tiếng việt cổ tiếng Sinhala, là một đảo quốc có đa số dân theo đạo Phật ở Nam Á. Nơi này thường được gọi Hòn ngọc của Ấn Độ Dương. Sri Lanka từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa của Phật giáo. Sau hơn một nghìn năm dưới sự cai trị của các vương quốc độc lập và từng nằm trong Đế chế Chola, Sri Lanka đã bị Bồ Đào Nha và Hà Lan đô hộ trước khi được chuyển giao cho Đế quốc Anh. Một phong trào chính trị đòi độc lập nổi lên ở nước này vào đầu thế kỷ 20, và Sri Lanka cuối cùng đã được trao độc lập vào năm 1948.

Văn hóa Sri Lanka chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo, một tôn giáo quan trọng có tác động lớn đến chính trị, văn hóa và xã hội Sri Lanka trong hàng ngàn năm. Hòn đảo này cũng là nơi ra đời của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung ở các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và văn hóa Tamil (tập trung ở thành phố Jaffna).

Tham Khảo Thêm:  Mẫu biên bản sinh hoạt tổ chuyên môn THCS mới Biên bản tổ

Bản đồ hành chính Trung tâm bay Alsimexco điển hình đáng yêu

Kho báu của Sri Lanka

Tour Hành Hương Phật Tích Srilanka do Alsimexco Flight Center tổ chức tháng 05/2013

Bảo vật Sri Lanka mà các ngôi chùa Phật giáo luân phiên canh giữ là một chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Như chúng ta đã biết, sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện Niết bàn, Ngài đã để lại cho nhân loại rất nhiều xá lợi. Số xá lợi của Đức Phật được Bà-la-môn Dona chia làm tám phần cho tám nơi ở Ấn Độ hiện đại. Theo thời gian, dòng đời vô thường của con người đã làm những di vật ấy vương vãi khắp nơi. Trong số xá lợi ấy, có bốn chiếc răng Phật…

Tương truyền, sau khi uống trà xác của Đức Phật còn nguyên vẹn 4 chiếc răng của Đức Phật, trở thành 4 xá lợi đặc biệt nhất. Một trong bốn vị đó đã được tôn thờ hơn 1600 năm ở Sri Lanka. Nguồn gốc của răng Phật ở Tích Lan và sự lưu truyền của nó qua các giai đoạn thăng trầm của đảo quốc này được biết như sau:

Vua Sri Meghevanna trị vì Tích Lan từ năm 362 đến năm 389. Vào năm trị vì thứ chín của nhà vua, Hoàng tử Danta Kumara và vợ là Himali đến Tích Lan từ Kalinga ở miền nam Ấn Độ. Hai vợ chồng đã mang một chiếc răng bên trái của Đức Phật để tặng cho Sri Lanka. Chiếc răng này được thờ trong một tịnh xá có kiến ​​trúc đặc biệt, thường được gọi là chùa Phật Nha, ở thủ đô Anuradhapura.

Đầu thế kỷ 12, Tích Lan hỗn loạn, vua Vikarmabahu I tiêu diệt Phật giáo. Các nhà sư ở Tích Lan lúc bấy giờ đã mang xá lợi Phật, răng Phật và bình bát của Phật đến miền nam Tích Lan để quy y.

Tham Khảo Thêm:  Family Farm Adventure Mod 1.15.101 (Kim cương/Energy)

Sau đó, Vua Parakramabahu I lên ngôi, đưa Sri Lanka bước vào thời kỳ ổn định và phát triển. Từ năm 1153-1186, ông dày công xây dựng đất nước và chấn hưng Phật giáo. Đóng góp lớn nhất của nhà vua là hợp nhất ba giáo phái Phật giáo chính hoạt động lâu đời ở Sri Lanka. Ông cho xây dựng nhiều chùa chiền, đúc tượng Phật, xây bãi hỏa táng… Trong số đó, có ngôi chùa Phật Nha hình tròn được xây dựng gần hoàng cung. Lúc bấy giờ, thủ đô của Tích Lan là Polonnaruwa, nằm về phía đông nam của cố đô Anuradhapura. Như vậy, răng Phật lúc này đã được đưa từ phương Nam về kinh đô mới.

Vào cuối thế kỷ 13, Sri Lanka bị quân đội Tamil của Ấn Độ chiếm đóng trong 20 năm. Chiếc răng của Đức Phật đã bị người Tamil lấy mất và trở về Ấn Độ. Khi vua Parakramabahu III lên ngôi (1302-1310), bằng biện pháp hòa bình, nhà vua đã mang chiếc răng Phật đó về Tích Lan, thờ ở Polonnaruwa.

Vào cuối thế kỷ XIV, sứ giả Trung Quốc là Trịnh Hòa đến Tích Lan để xin chiếc răng của Đức Phật nước này. Vua Sri Lanka lúc bấy giờ là Vijayabahu VI không cho phép và bày tỏ sự không hài lòng với Zheng He. Trịnh Hòa đem quân đánh, bắt được vua, hoàng hậu và một số tùy tùng đem về Tàu. Khi triều đình Sri Lanka cho phép người sang Trung Quốc cống nạp, Trung Quốc đã thả các tù nhân Sri Lanka về nước. (Theo sử sách Trung Quốc, Trịnh Hòa bắt được vua Tích Lan năm 1409.)

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã biết 1 sen bằng bao nhiêu tiền Việt?

Khi vua Parakramabahu VI nối ngôi và cai trị Sri Lanka từ năm 1410-1462, ông đã xây dựng một ngôi chùa Phật giáo tại Kotte, gần Colombo. Có lẽ răng Phật lại dời, đến ngôi chùa mới này.

Sau triều đại của Vua Parakramabahu VI, Sri Lanka lại rơi vào tình trạng chia cắt. Quốc đảo này được chia thành 5 quốc gia, trong đó Kandy là quốc gia lớn, chiếm khu vực trung tâm và phía đông của hòn đảo. Đến cuối thế kỷ XVII, dưới triều vua Vimaladhammasuriya II, nhà vua đã cho xây dựng chùa Phật Nha ở thủ đô Kandy và đưa răng của Đức Phật về thờ tại đây. Kể từ đó, bảo vật quốc gia đầu tiên của Tích Lan được cất giữ tại chùa Phật Nha ở Kandy, đến nay đã hơn 300 năm.

Trong gần 300 năm người Bồ Đào Nha và Hà Lan cai trị đảo Sri Lanka, chỉ có Kandy là độc lập. Cho đến năm 1815, khi người Anh cai trị toàn bộ Sri Lanka, họ đã quản lý chặt chẽ Phật giáo. Ngay cả chiếc răng của Đức Phật ở Kandy cũng nằm dưới sự kiểm soát của họ. Tuy nhiên, họ vẫn không dám chiếm đoạt bảo vật quốc gia này từ Sri Lanka.

Năm 1948, khi Sri Lanka được độc lập, răng của Đức Phật không còn bị cấm viếng thăm và thờ phụng. Nhưng trong hoàn cảnh đầy biến động của Sri Lanka gần chục năm nay, do nhóm ly khai Cọp Tamil, răng Phật không còn được mang ra đường phố để người dân chiêm ngưỡng, tỏ lòng thành kính…

Nguồn: Internet

Hy vọng thông qua bài viết Giới thiệu về Đất nước Srilanka Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *