Tin nổi bật [GÓC CHIA SẺ] Cảm nhận của các bạn sinh viên đã tham gia Chương trình Internship Hirayama kỳ đầu tiên năm 2019

[GÓC CHIA SẺ] Cảm nhận của các bạn sinh viên đã tham gia Chương trình Internship Hirayama kỳ đầu tiên năm 2019

Ngày đăng : 19/07/2019

Hôm nay, 19/7 – ngày kết thúc kì thực tập đầu tiên của các bạn thực tập sinh tại Hirayama Việt Nam. Kì thực tập này có hai bạn đến từ hai trường khác nhau của Đại học quốc gia tham gia. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận của hai bạn về đợt thực tập này:

Bạn Phan Thị Hương Giang – ngành Nhật Bản học, khoa Đông Phương học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

“Mình đến với Hirayama một cách rất tình cờ. Trong lúc cùng bạn đi nộp hồ sơ thi N2 ở trường Đại học Hà Nội thì bạn mình có thấy tờ rơi tuyển thực tập sinh của Hirayama Việt Nam, bảo “Thử ứng tuyển đi này”. Ban đầu cũng không định ứng tuyển đâu vì sau khi đi Nhật 1 năm, vừa về nước đã phải lao vào học với tần suất lớn để có thể xong nhanh và ra trường nên thời điểm đó đi làm thì hơi cực. Nhưng rồi cũng đọc thông tin trên tờ rơi, thấy có thể linh động thời gian, mỗi tuần chỉ cần 3-5 buổi đến công ty, mà lại đúng công việc mình yêu thích, nên dù có bận đến mấy vẫn muốn chớp ngay cơ hội, sợ bỏ lỡ sau không tìm lại được nữa. Sau đó khi đi phỏng vấn, ban đầu vào bản thân khá căng thẳng nhưng sau khi gặp chị Phượng, nụ cười thân thiện của chị cũng làm mình bớt căng thẳng hơn. Nói chuyện với chị Phượng và anh Công (ở bên Nhật), mình cảm thấy đây đúng là một nơi mình cần và quả thực thời gian thực tập ở đây không làm mình thất vọng.

Thời gian ở đây mình đã học hỏi được rất nhiều thứ, không chỉ về công việc mà quan trọng hơn cả là kĩ năng: kĩ năng 5S văn phòng, kĩ năng hourenshou, kĩ năng báo cáo, kĩ năng giao tiếp với mọi người,… Thời gian đầu chưa biết cách hòa nhập với mọi người nên nhiều lúc cảm thấy hơi lạc lõng nhưng dần rồi khi bản thân cởi mở hơn thì trong công việc và quan hệ với mọi người xung quanh cũng trở nên tốt hơn. Nhờ đó mà bản thân cũng cải thiện được khả năng giao tiếp lên khá nhiều và hòa nhập được với mọi người hơn.

Thời gian tới đây mình tiếp tục thực tập đợt 2, rất mong có thể học hỏi được nhiều hơn từ các anh chị và bản thân có cơ hội phát triển nhiều hơn.”

Bạn Thế Thị Hồng Vân – khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật, trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN

“Trong 3 tháng thực tập tại Hirayama, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Tôi được đào tạo các kĩ năng mềm như 5S, Hourensou – những kĩ năng rất cần thiết khi làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản.  Ngoài ra, tôi được tham gia vào các dự án và có cơ hội gặp gỡ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự. Tôi cảm thấy rất biết ơn vì những cơ hội Hirayama đã mang lại cho mình. Hirayama là một môi trường tốt giúp bạn có thể phát huy năng lực và phát triển bản thân.”

Ở đây các bạn được học gì?

Trước tiên là việc 5S văn phòng. Để có thể bắt đầu làm việc với một tâm trạng đầy hứng khởi, nơi làm việc của bạn phải thật gọn gàng, sạch sẽ. Vậy nên, mỗi nhân viên của Hirayama đều thường đến sớm trước 10’ để 5S văn phòng.

Thứ 2 là học cách quan sát, để ý những điều nhỏ nhất nhưng lại tạo được cho mình một thói quen tốt, cũng là cách để tạo thiện cảm với mọi người xung quanh. Ví dụ như việc chào hỏi, tiếp đón khi có nhân viên giao bưu phẩm hay khách đến văn phòng,…

Thứ 3, các bạn sẽ được chỉ dẫn cách hourenshou, báo cáo và xác nhận trong công việc. Đây là những kĩ năng cần thiết, đặc biệt là trong công việc để công việc của bạn có thể diễn ra một cách suôn sẻ và tránh những sai phạm, hiểu lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến công việc.

Thứ 4, các bạn sẽ được tự mình thực hiện các dự án và sẽ có các anh chị hỗ trợ khi có chỗ không hiểu hay những kĩ năng cần bổ sung. Có tự bản thân bắt tay vào thực hiện thì mới có thể thấy mình cần những gì, thiếu ở đâu để bổ sung, hoàn thiện và phát triển phải không nào? Việc thực hiện dự án sẽ giúp các bạn rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng gửi mail, gọi điện thoại với đối tác, khách hàng, kĩ năng đàm phán,…

Thứ 5 là về kĩ năng tiếng Nhật. Ở Hirayama các anh chị luôn tạo điều kiện để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Mỗi buổi sẽ có một bạn đọc một bài đọc ngắn trong tạp chí của công ty. Mỗi bài đều có nội dung đầy ý nghĩa giúp thay đổi tinh thần, tạo động lực hơn. Nội dung bài đọc cũng không quá khó, vừa giúp các bạn có thể rèn luyện kĩ năng đọc hiểu, rèn luyện kĩ năng nói.

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được nói chuyện với các bác người Nhật mỗi đợt đến Việt Nam công tác, đón các bác ở sân bay, đưa các bác đi ăn,… Đây là cơ hội tốt để các bạn rèn luyện kĩ năng nghe nói tiếng Nhật.

Nếu có mong muốn được tham gia học hỏi, phát triển bản thân tại môi trường làm việc là doanh nghiệp Nhật, các bạn đừng quên theo dõi Hirayama Việt Nam và ứng tuyển để trở thành thực tập sinh của Hirayama Việt Nam trong những đợt tiếp theo nhé!

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246