BẢN TIN HIRAYAMA GOSHUIN “御朱印” – ngạc nhiên vì mất 10 tiếng để chờ đợi

GOSHUIN “御朱印” – ngạc nhiên vì mất 10 tiếng để chờ đợi

Ngày đăng : 22/05/2019

Goshuin  được coi là bằng chứng về việc viếng thăm một ngôi đền,… Trong những năm gần đây với thiết kế nhiều màu sắc tăng lên, lượng người tập trung đến đông hơn, goshuin  trở nên được ưa chuộng. Khi niên đại chuyển từ Heisei sang Reiwa, ngay cả trong kỳ nghỉ lễ dài 10 ngày vừa qua, những người mong muốn goshuin  cũng xếp thành hàng dài ở khắp các địa phương.

Hàng dài người xếp hàng lấy goshuin

Vào ngày 30/4, ngày cuối cùng của Thời đại Heisei, sự xuất hiện của nhiều người yêu cầu goshuin  được đánh dấu “Heisei” đã được nhìn tháng ở nhiều nơi.

Vào ngày 1/5 – ngày đầu tiên của niên đại Reiwa, hàng dài người xếp hàng yêu cầu một goshuin  được đánh dấu 令和元年五月一日 (ngày 1 tháng 5 năm Reiwa thứ 1) tại ngôi đền được xây dựng ở Tokyo Tower. Có những người mất tới 2 tiếng để chờ đợi.

Điều bất ngờ hơn, ở Meiji Jingu (Shibuya, Tokyo), có một hướng dẫn mà bạn sẽ phải chờ đợi tới 10 tiếng đồng hồ.

Vì quá đông đúc và không thể đáp ứng được các yêu cầu cho đến thời gian đóng cửa nên đến 1 rưỡi chiều đã ngừng tiếp nhận người yêu cầu goshuin .

Tình trạng đông đúc

Số lượng du khách được ước tính dựa trên thông tin vị trí của điện thoại di động và thời gian tắc nghẽn nhất kéo dài từ 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều, với gần 4.000 người trong khu vực trung tâm Meiji Jingu với diện tích chỉ gói gọn khoảng 100 mét vuông. So với cùng thời điểm này ngày 1/5 năm ngoái số lượng người ghé thăm nơi này đã gấp hơn 20 lần.

Ngoài ra, bên trong Ise Jingu ở tỉnh Mie, thời điểm đông đúc nhất là từ 9 đến 10 giờ sang, và khu vực 100 mét xung quanh đường dẫn đến đền đã có khoảng 5000 người, tăng gấp 45 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngón tay tê dại, vai căng cứng

Trong tình trạng đông đúc như vậy, nhiều ngôi đền khác rơi vào tình trạng làm việc không ngừng nghỉ.

Tại đền Okitsu Hachiman ở Kokura Kita-ku, thành phố Kitakyushu, thường chỉ có một hoặc hai người ghé thăm vào các ngày trong tuần, cuối tuần khoảng 10 đến 15 người.

Tuy nhiên, vào ngày 1/5, ngay từ sang những người yêu cầu goshuin  đã lần lượt kéo đến. Người ta nói rằng hai vị tư tế Thần đạo đã làm việc không ngừng nghỉ từ 8 rưỡi sáng đến 5 giờ chiều, thậm chí không kịp ăn uống gì.

Ông Takashi Miura – một tư tế Thần đạo “Tôi không mong đợi nhiều người đến như vậy. Đó là một hàng dài rất dài. Thật tốt nếu có nhiều người đến thăm ngôi đềm, nhưng những người đến đây chỉ quan tâm đến việc có lấy được con dấu hay không.”

Ông Yoshihiro Shimomura, trưởng đền thờ thần đạo Moriya Sosenjo Yasaka ở thành phố Moriya, tỉnh Ibaraki đã viết trên blog của mình về ngày 1/5 vừa qua:

“Như thường lệ tôi đến đền thờ vào buổi sáng. Tôi đã lờ là. Bình thường đây không phải là thời điểm quá bận rộn đối với các đền thờ Thần đạo. Bây giờ là 8 giờ sáng. Những vị khách đến xin goshuin  đã chật kín.  Ồ, tôi đã nghĩ sẽ phải xếp hàng phải đợi đến hơn 9 giờ mới có thể đến nơi mất. Và đã mất nhiều nhất là 2 tiếng để xếp hàng đợi lấy goshuin .”

“Tôi đã không ăn trưa, cũng không đi vệ sinh và thời gian đã trôi qua, đó là khoảng 2 giờ chiều. Điều này thật tệ. Và đến 4 giờ chiều, không được rồi”. Hàng dài vẫn chưa hết. Đã quá 5 giờ chiều, tôi bắt đầu viết nguệch ngoạc. Khi trở về Shamusho (phòng hành chính của đền thờ Thần đạo), tôi đã nhìn thấy khuôn mặt phờ phạc của vợ mình, có lẽ đã phải làm đến hơn 6 giờ chiều.”

“Đến ngày 5/5 tôi vẫn chưa thể cử động được các ngón tay”

Ông Shimomura: “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể làm điều đó liên tiếp như thế này. Tôi đã viết và đóng dấu trên hàng tram cuốn sách. Tôi cảm thấy rằng người Nhật đang chào đón một thời đại mới một cách nhiệt tình và mong muốn có một dấn ấn nào đó để đánh dấu mốc thời gian này. Tôi cũng cảm thấy người Nhật đang rất quan tâm đến các dấu mốc quan trọng. Ngay cả bây giờ, tôi bị đau ở ngón tay, vai và lưng nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình đã có thể giúp mọi người đánh dấu những cột mốc của thời đại.”

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246