Hack là gì ?Hacker là gì ?Một số loại Hacker chúng ta cần phải biết

Rate this post

Chúng ta thường nghe đến thuật ngữ Hack, Hacker nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu Hack là gì? Hacker là ai và họ làm gì? Bài viết này sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này, đồng thời hiểu rõ hơn về công việc của hacker.

Hack là gì?

Hacking là lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để can thiệp trái phép vào phần mềm, phần cứng, máy tính, hệ thống máy tính, mạng máy tính nhằm thay đổi chức năng vốn có của nó.

Tin tặc là gì?

Hacker là người sử dụng các kỹ năng (lập trình, phần mềm, phần cứng, hệ thống mạng…) và lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để can thiệp trái phép vào phần mềm, phần cứng, máy tính, v.v. trên hệ thống máy tính, mạng máy tính nhằm thay đổi các chức năng vốn có của nó theo ý muốn của mình.

Một số loại tin tặc chúng ta nên biết là gì?

1. Kịch bản Kiddie

Script Kiddie được dùng để chỉ những người không đủ trình độ nhưng biết cách sử dụng mã có sẵn do người khác tạo ra hoặc sử dụng phần mềm khai thác có sẵn để hack.

Script Kiddie không có bằng cấp nhưng biết cách sử dụng

Hiểu theo nghĩa đen, Script Kiddie là “trâu mới”. Những người này không có nhiều kiến ​​thức về bảo mật, mạng và máy tính nhưng lại thích “đánh bóng” (đánh bóng tên tuổi) người khác, hạ bệ, hạ thấp người khác. Bạn có thể thấy kiểu hack Script Kiddie này trên mạng xã hội.

Tham Khảo Thêm:  ACFC là gì? ACFC là nhà phân phối của những thương hiệu nào?

2. Hacker mũ trắng

White Hat hay Hacker mũ trắng còn được gọi là Hacker đạo đức. Hacker mũ trắng là những người tốt, họ thường đột nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, trang web để kiểm tra. Các công ty, doanh nghiệp cần hacker mũ trắng vì họ tìm ra lỗ hổng và nguy cơ tấn công, họ giúp tài nguyên của tổ chức được an toàn. Mũ trắng hầu hết đều có bằng đại học về CNTT hoặc an toàn thông tin, khoa học máy tính, đặc biệt họ có các chứng chỉ quan trọng về CNTT. Cụ thể hơn, họ thường được thưởng rất nhiều tiền (tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của lỗ hổng đối với công ty cũng như doanh nghiệp).

Hacker mũ trắng còn được gọi là Hacker đạo đức

3. Hacker mũ đen

Hacker mũ đen còn được gọi là Crackers. Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, thiết bị, ứng dụng.. để có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn khi xâm nhập thành công. Ngoài ra, hacker có thể hack game để tấn công bản quyền, hỗ trợ miễn phí cho người chơi. Hacker mũ đen luôn làm những việc phi pháp với mục đích xấu như nghe lén, đánh cắp thông tin, dữ liệu; tống tiền; gây thiệt hại cho ngân hàng, doanh nghiệp và nhà nước Mũ đen luôn là những kẻ nguy hiểm cho cộng đồng và số lượng nhiều vô kể.

Hacker mũ đen hay còn gọi là Crackers

4. Hacker mũ xám

Là một người đàn ông ở giữa, Hacker mũ xám có thể vừa là hacker mũ đen vừa là hacker mũ trắng. Hacker mũ xám sẽ không ăn cắp thông tin dữ liệu của cá nhân hay tổ chức, mục đích của họ có thể chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi, họ có thể trở thành tội phạm bởi các hoạt động phi pháp. Điểm đặc biệt là hacker mũ xám không cần quyền truy cập vào hệ thống như hacker mũ trắng, có thể họ tò mò hoặc chỉ muốn học các kỹ năng mới trong Hacking.

Tham Khảo Thêm:  Cách chế biến món chó nấu rượu mận đúng chuẩn

5. Hacker mũ xanh

Hacker mũ xanh thường là thợ săn lỗi Mã xanh như thác nước

Hacker mũ xanh thường là những người tìm ra lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc tấn công các mối đe dọa trước khi một sản phẩm công nghệ được tung ra. Nếu một hacker mũ xanh tìm thấy một lỗ hổng, họ sẽ cố gắng khắc phục nó. Tại các hội nghị lớn về bảo mật và an ninh mạng, bạn thường thấy các Hacker Mũ Xanh được giới thiệu.

6. Hacker mũ đỏ

Hacker mũ đỏ là những người tuyệt vời trong thế giới Hacking. Cũng giống như hacker mũ trắng, họ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn hacker mũ đen. Thay vì báo tin tặc nguy hiểm, chúng sẽ tắt máy bằng cách tải lên một tệp tin/file virus, sau đó xâm nhập vào máy tính của chúng để phá hủy mã độc từ bên trong.

7. Người mới bắt đầu

Tân binh hay còn gọi là tân binh là những người mới bắt đầu tìm hiểu về hack. Các tân binh thường chưa có nhiều kiến ​​thức, kỹ năng hay kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật.

Và tất nhiên, để trở thành một Hacker, bạn không thể thiếu kiến ​​thức và kỹ năng về quản trị mạng.

Neophyte aka Novice (người mới, người mới)

Biện pháp phòng tránh khi bạn bị hacker tấn công?

Ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker

1: Khi sử dụng máy tính không phải của mình, có thể ở nơi công cộng hoặc miễn phí ở một số quốc gia, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chúng để truy cập những thông tin quan trọng. Những thông tin quan trọng của bạn như: tài khoản ngân hàng, dữ liệu cá nhân cũng như thông tin nội bộ của công ty, doanh nghiệp…. Những thông tin quan trọng này chỉ nên được sử dụng trên máy tính của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Nói với con | Soạn văn 9 hay nhất

Thứ hai: Bạn nên tạo cho mình một tài khoản mạnh: Những mật khẩu đơn giản như số sê-ri, ngày sinh, số CMND hay số điện thoại đều có thể bị tin tặc truy cập dễ dàng. Họ sẽ sử dụng các công cụ phần mềm để CRACK một cách dễ dàng. Vì vậy bạn nên tạo mật khẩu bao gồm cả chữ và số, hoặc ký tự đặc biệt càng tốt.

Thứ ba: Không bao giờ gõ mật khẩu của bạn: Tin tặc có khả năng ghi lại tất cả các thao tác gõ phím từ máy tính bị nhiễm. Vì vậy, tốt hơn là viết bằng tệp word hoặc notepad ++ khi bạn chỉ cần dán nó vào mà không cần phải gõ lại.

Thứ Tư: Tránh nhập mật khẩu trên các trang web không an toàn: Các trang web an toàn thường có ký hiệu: https chữ S có nghĩa là an toàn. Các trang web chỉ có http là những trang web kém an toàn hơn, vì vậy tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng và đột nhập vào máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết.

Thứ năm: Bảo mật IP cho máy tính của bạn. Bạn có thể cài đặt phần mềm bảo mật cho IP của mình, và địa chỉ IP này chỉ cho phép bạn truy cập vào những trang web mà bạn đã cấp quyền trước, tránh những trường hợp không mong muốn từ những trang web khác không có yêu cầu mà vẫn truy cập được.

Thứ sáu: Cài đặt phần mềm diệt virus và bật tất cả các tính năng của Bộ bảo vệ Windows để tăng cường bảo mật cho máy tính của bạn. Một số phần mềm diệt virus chuyên dụng như: ESET, AVIRA, BKAV, AVAST,…..

Hy vọng thông qua bài viết Hack là gì ?Hacker là gì ?Một số loại Hacker chúng ta cần phải biết Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *