Hãy giải thích câu tục ngữ: “Khoai đất lạ, mạ đất quen”.

Rate this post

TL:

Nếu ca dao là những bài hát, lời than thở hay tiếng lòng chứa đựng biết bao cung bậc tình cảm nguyên sơ. Câu tục ngữ thể hiện trí tuệ của người xưa. Tục ngữ thường đúc kết kinh nghiệm sống sản xuất của họ. Và người xưa đã nhào nặn nó thành câu tục ngữ như muốn nhắn nhủ, dặn dò con cháu. Tục ngữ về kinh nghiệm làm ruộng hay không thể không nhắc đến câu “Khoai lạ đất quen”.

Câu tục ngữ “ Khoai ngoại đất quen” tuy ngắn gọn nhưng cũng thể hiện được nhiều kinh nghiệm canh tác trong đó. Và những kinh nghiệm này cũng rất quan trọng, nhất là đối với nước ta – một nước thuần nông. Câu tục ngữ dường như muốn nói rằng đây cũng là kinh nghiệm làm nông của cha ông ta ngày xưa. Kinh nghiệm này giống như trong thực tế, khi trồng khoai, trồng sắn, câu nói này không có nghĩa là cố gắng hết sức đi tìm mảnh đất khác để canh tác và vẫn sử dụng mảnh đất đó. Nhưng lưu ý là đất trồng cũng phải khác về chất đất, nghĩa là luống phải được san phẳng, người ta cũng phải trộn phân và bón lót, sau đó ủ theo luống mới, rồi mới tiếp tục gieo trồng các loại cây khác. Và làm được như vậy, năng suất sẽ tăng lên nhiều hơn, cuộc sống cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Nếu đói thì khi gieo chỉ cần để dành thửa cũ mà trồng, cây con vẫn phát triển tốt không cần chăm sóc nhiều, sau khi cây lên mạ sẽ kéo ra ruộng cấy vụ khác. , đi tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Tải xuống Mini Militia MOD APK v5.3.7 cho Android 2023 mới nhất

Như chúng ta cũng biết nước ta là một nước có truyền thống lâu đời về nông nghiệp, thuần nông. Dường như trong câu tục ngữ “Khoai lạ đất quen” cũng như để tách biệt hai tầng nghĩa, từ lâu đã truyền cho chúng ta về kinh nghiệm làm nông nghiệp của ông cha ta. Cụ thể hơn ta thấy ở phần 1 “Khoai lạ” ta hiểu đó là một loại rau ăn quả được trồng ở vùng đất mới hay cha ông ta gọi là “xứ lạ” nên có rất nhiều củ. Trồng ở nơi “Ngoại điền” trồng thay mùa sẽ cho nhiều củ to, ăn ngon. Nếu vùng đất đó tiếp tục chỉ trồng khoai tây thì sẽ rất kém hiệu quả do đặc tính của cây khoai tây.

Về phần thứ hai, ta có thể thấy “đất quen” mọc trên ruộng quen, trồng ở “ruộng quen” nó luôn xanh tốt. Chúng tôi cũng hiểu ruộng nổi tiếng mà người xưa muốn nói ở đây, theo quán tính là ruộng không thay đổi vụ mùa, quanh năm người nông dân chỉ gieo sạ khi đến mùa. Và nếu người nông dân trồng cây đúng thời vụ, đồng thời nắm rõ đặc tính của cây thì năng suất sẽ tốt hơn, người nông dân sẽ bội thu hơn bao giờ hết, cuộc sống luôn đủ đầy. nên họ cũng truyền tai nhau để biết những kinh nghiệm hay này.

Câu tục ngữ “khoai mài, quen đất” cũng đã cho ta thấy sự đối lập giữa hai cách trồng khoai và gieo hạt. Đồng thời nó cũng cho chúng ta thấy câu này, có nghĩa là khoai thích đất lạ thì tốt, đồng thời nếu thấy cây con sẽ thích đất quen thì khoai sẽ tốt. Hơn hết, đó còn là những kinh nghiệm quý báu cho nền nông nghiệp, trồng trọt trước đây để phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu đời sống cá nhân,

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về đá gà là như thế nào?

Cũng có thể nói “khoai lạ ruộng quen” quả không sai, nhưng trong cuộc sống hiện đại, việc canh tác ngày càng đổi mới với những thiết bị tiên tiến hiện đại mới có thể cho năng suất cao. Rất hiệu quả cho người nông dân để phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế của đất nước.

Câu tục ngữ cho ta hiểu được cái nhìn sâu sắc tinh tế của ông về những kinh nghiệm quý báu của ông trong công việc nhà nông để đạt được năng suất cao thu được lợi nhuận.

Câu tục ngữ độc đáo “ Khoai lạ trồng ruộng quen” được diễn đạt bằng những từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, giàu hình ảnh về kinh nghiệm sản xuất. Ngoài ra như chúng tôi cũng đã chỉ ra những cách xem tướng chính xác của ông cha ta giúp bà con hiểu rõ về năng suất nông nghiệp để đạt hiệu quả sản xuất cao giúp mùa màng thuận lợi hơn.

^YHGFGHJ

Hy vọng thông qua bài viết Hãy giải thích câu tục ngữ: “Khoai đất lạ, mạ đất quen”. Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *