Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng

Rate this post

Hệ thống kiến ​​thức Tây Tiến – Quang Dũng Được trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm và tổng hợp bao gồm tất cả những kiến ​​thức về tác phẩm này từ tác giả, tác phẩm đến nội dung, nghệ thuật,… cùng những bài văn mẫu phân tích, bình luận hay nhất. , bài thơ và khổ thơ. Mời các bạn học sinh tham gia:

Tổng hợp kiến ​​thức bài Tây Tiến – lời dạy của Quang Dũng

I. Tác giả

– Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, sáng tác nhạc.

– Một hồn thơ tài hoa, lãng mạn: nhà thơ của xứ sở mây trắng, giàu chất thơ với nhạc, họa…

– Công trình chính: Rừng hạ lưu; Những đám mây ô….

II. VIỆC LÀM

1. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Tây Tiến là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào, tiêu diệt quân Pháp ở Thượng Lào và vùng Tây Bắc Tổ quốc. Địa bàn hoạt động của đơn vị Tây Tiến chủ yếu ở vùng rừng núi hiểm trở. Đây cũng là nơi sinh sống của các dân tộc Mường, Thái với những nét văn hóa đặc sắc. Những người lính của Tây Tiến hầu hết là thanh niên Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh. Họ sống và đấu tranh trong điều kiện khó khăn, gian khổ, nhưng vẫn rất lạc quan và dũng cảm.

Quang Dũng là người lính trong đoàn quân Tây Tiến. Cuối năm 1948, ông được chuyển sang đơn vị khác. Một năm sau khi chia tay đoàn quân Tây Tiến, nhớ về đơn vị cũ, ông đã viết bài thơ Tây Tiến tại làng Phù Lưu Chánh (một làng thuộc tỉnh Hà Đông cũ, nay là Hà Nội). Bài thơ được in trong tập Mây đầu ô (1986).

>> Đánh giá nội dung tác giả, tác phẩm: Soạn Tây Tiến

2. Cảm xúc chủ đạo của bài thơ

Bài thơ được Quang Dũng viết trong nỗi nhớ da diết về đồng đội, về những kỉ niệm của đoàn binh Tây Tiến gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ nhưng cũng rất trữ tình, thơ mộng.

3. Nội dung

3.1. Đoạn 1:

“Sông Mã xa rồi, Tây Tiến

…..

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Bạn đang xem: Hệ Thống Tri Thức Thẻ Tây Tiến – Quang Dũng

Những cuộc hành quân gian khổ của đoàn binh Tây Tiến và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ và dữ dội của miền Tây.

* Đoạn văn mở đầu bằng những dòng thơ đáng nhớ, những từ ngữ như chợt gợi lên bao hoài niệm, tiếc nuối:

“Sông Mã xa rồi, Tây Tiến

Đừng quên những ngọn núi, hãy nhớ chơi với nó”

– Từ “chơi vơi” và vần “ơi” mở ra một không gian liên tưởng kỉ niệm tuyệt vời, đồng thời thể hiện một cách tinh tế một cảm xúc mơ hồ, khó định nghĩa nhưng lại rất thực.

– Từ “nhớ” làm nổi lên cảm xúc của cả bài, không phải ngẫu nhiên mà nhan đề ban đầu của bài thơ được tác giả đặt là Nhớ Tây Tiến. Nỗi nhớ trở về nhiều lần trong suốt bài thơ tạo nên giọng thơ sâu lắng, hoài niệm. Nỗi nhớ thiết tha, tình yêu sâu nặng mà nhà thơ dành cho miền Tây, cho những người đồng đội cũ của mình khi xa xứ thật dạt dào.

* Nỗi nhớ về thiên nhiên Tây Bắc đại ngàn, khắc nghiệt nhưng cũng rất đỗi bình yên, thơ mộng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 21 mẫu Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ (2023) mới nhất

– Nhớ những nơi đoàn quân đi qua Tây Tiến, Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu, những địa danh khi đi vào thơ Quang Dũng không còn mang màu sắc trung tính, không còn hồn quê. Lại thêm những bộ quần áo gợi lên một không khí núi rừng xa xôi, lạ lẫm, hoang sơ và huyền bí.

– Nhớ cuộc hành quân gập ghềnh, hiểm trở, nguy hiểm giữa một bên là núi cao, một bên là vực sâu thăm thẳm: dốc quanh co, dốc dựng đứng, heo hút, sương mù bao phủ. Không gian mở ra nhiều chiều: độ cao đến độ sâu hút của sườn núi, độ sâu của vực thẳm, độ rộng của những thung lũng lấp ló sau màn sương. Ngôn từ giàu chất tạo hình khiến người đọc hình dung ra những con đường quanh co, lại dốc đứng, đỉnh núi hoang vu ẩn hiện trong mây; Nhịp 4/3 của câu thơ thứ ba tạo thành một nét ngoằn ngoèo hình ngọn núi; ba dòng thơ liên tiếp sử dụng nhiều thanh điệu gợi sự vất vả.

– Nhớ những ngôi nhà trên núi như cánh buồm lênh đênh trên biển cả trong không gian tĩnh lặng của cơn mưa xối xả, biến thung lũng “ra đi”.

– Nhớ tiếng “hú” của thác dữ, tiếng cọp rừng đêm đêm theo người. Chiều và đêm càng tô đậm thêm cảm giác hoang sơ của xứ sở “rừng dưới bóng cây cổ thụ”. Các từ ngữ và hình ảnh nhân hóa được nhà thơ sử dụng để nhấn mạnh ấn tượng về một vùng núi rừng hoang vu. Ở đây, thiên nhiên hoang dã đang ngự trị và chinh phục.

-> Bức tranh núi rừng miền Tây trù phú được vẽ bằng cọ vừa hiện thực, vừa lãng mạn, giàu chất nghệ thuật, giàu chất nhạc. Nét vẽ vừa chắc, vừa khỏe, đậm nhưng cũng rất mềm mại, tạo vẻ đẹp hài hòa cho nét vẽ tự nhiên.

* Nỗi nhớ đồng đội và kỉ niệm trên đường hành quân:

– Nhớ người lính hóm hỉnh lạc quan trước vẻ đẹp hồn nhiên qua cách nói hóm hỉnh “đến súng trời đến súng”. Nếu viết “vũ khí chạm trời” thì nhà thơ chỉ tả độ cao của đỉnh dốc khi đứng trên đó, mũi nhọn vũ khí của người lính Tây Tiến tưởng chừng như chạm trời. Ở đây, Quang Dũng đã gợi lên chất “lính”, nét tươi tắn và sức sống trẻ trung trong tâm hồn người lính Tây Tiến xuất thân từ thanh niên trí thức Hà Nội.

– Nhớ đồng đội ngã xuống nhưng không đau. Mất mát, thương cảm được nói lên bằng một giọng thơ trơ trẽn, kiêu hãnh tựa vào vũ khí mà quên đời.

– Nhớ ân tình giữa người lính Tây Tiến và người dân Tây Bắc “Đừng quên ôi…dẻo thơm hương nếp”. Họ dừng lại ở xóm núi sau chặng đường dài vất vả, quây quần trong niềm vui ấm áp, hạnh phúc bên nồi cơm còn thơm mùi lúa mới. Nhớ ơi!, – nỗi nhớ nhung, đằm thắm, thủy chung giữa đồng bào vùng Tây Bắc Tổ quốc với những người lính kháng chiến.

Nhận xét: Đoạn thơ chỉ là khúc dạo đầu cho một khúc ca để nhớ, nhưng cũng đã ghi lại được vẻ đẹp độc đáo của núi rừng Tây Bắc trên nền của bức tranh thiên nhiên dữ dội ấy, những người lính Tây Tiến hiện lên thật đẹp. Sự gắn bó của nhà thơ với thiên nhiên và con người ở đó là biểu hiện của sự gắn bó với quê hương, đất nước. Đồng thời là tấm lòng chan chứa tình yêu thương bạn bè, đồng đội.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể

>>Tham khảo:

Phân tích 8 dòng đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bình luận về đoạn thơ đầu của Tây Tiến

3.2. Đoạn văn bản 2: :

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa

…..

Nước lũ lênh đênh hoa lá

Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong đêm liên hoan và giai nhân thơ mộng của miền tây sông nước.

Một. Kỷ niệm tình quân dân qua những đêm văn nghệ lãng mạn, trữ tình

– Đêm tiệc được miêu tả bằng những tình tiết lãng mạn:

+ Đêm tiệc như đêm tiệc tình yêu, đêm tân hôn người yêu (tiệc đuốc hoa)

+ Nhân vật trung tâm của đêm hội là những cô gái Tây Bắc trong trang phục và điệu múa tuyệt sắc, e lệ và đằm thắm.

+ Cái nhìn trẻ trung, giật mình, ngỡ ngàng, say sưa của người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp phương xa.

Bằng ngòi bút tài hoa, lãng mạn, thơ và nhạc, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp của bản sắc văn hóa, phong tục tập quán vùng biên cương, của tình quân dân thắm thiết và một tinh thần lạc quan yêu đời. người lính Tây Tiến

b. Vẻ đẹp của con người và cảnh vật Tây Bắc trong buổi chiều mờ sương trên sông Châu Mộc

Trong không gian trên sông, cảnh vật Châu Mộc hiện lên thật mơ hồ, thơ mộng, nhuốm màu cổ tích, huyền thoại.

Nổi bật trong bức tranh sông nước là dáng vẻ dịu dàng, uyển chuyển của những cô gái Thái trên chiếc thuyền độc mộc.

– Đến cả hoa rừng đung đưa như bùa trên dòng nước lũ.

– Những bông lau sậy ven rừng có vẻ tâm linh, gợi nhớ da diết.

Hay nhin nhiêu hơn:

Bình giảng đoạn thơ thứ hai của Tây Tiến

Phép tu từ trong khổ thơ 2 bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng

3. 3. Đoạn 3: Hình tượng người lính Tây Tiến bất tử với thời gian

Đoạn thơ tập trung thể hiện hình tượng người lính Tây Tiến theo phong cách lãng mạn nhưng không thoát ly hiện thực với những cảm xúc bi tráng.

– Vẻ đẹp rắn rỏi, hào hoa, phong lưu, lãng mạn:

+ Sẵn sàng đối mặt với gian khổ, thiếu thốn, bệnh tật: Người lính Tây Tiến thân thể suy nhược do sốt rét rừng: tóc không mọc, xanh

+ Trong khó khăn, hình ảnh người lính Tây Tiến vẫn hiện lên với dáng vẻ oai phong, hào hoa, vẫn toát lên tính cách, khí phách anh dũng và mạnh mẽ: xanh non, hoang dại.

Trong khó khăn nhưng:

~ vẫn hướng đến nhiệm vụ chiến đấu, vẫn “mộng vượt biên” – ước mơ chiến thắng, muốn lập công;

~ “mơ dáng kiều thơm Hà Nội” – mơ màng, nhớ nhung bóng dáng e ấp của người thiếu nữ Hà Nội thanh lịch. Hình ảnh thơ thể hiện tâm hồn mộng mơ, lãng mạn của những người lính rời xa Hà Nội thanh lịch. Những “ước mơ”, “ước mơ” ấy như tiếp thêm sức mạnh cho họ vượt qua khó khăn để lập được nhiều chiến công.

– Vẻ đẹp ấn tượng:

+ Những người lính trẻ, hào hoa ấy đã đưa quân đến nơi biên cương xa xôi, sẵn sàng hiến dâng “Đời xanh” cho Tổ quốc không một chút tiếc nuối.

+ Hình ảnh “áo thay nệm” là cách nói hoa mỹ nói lên sự hi sinh của người lính Tây Tiến.

Tham Khảo Thêm:  Trắc nghiệm bài Phong cách ngôn ngữ khoa học có đáp án

+ Coi cái chết như lông hồng. Sự hy sinh ấy nhẹ nhàng, êm đềm như sự trở về với đất mẹ: “về với đất”.

+ “Dòng sông ta gầm khúc ca độc hành”: Tâm hồn liệt sĩ ấy hòa quyện với sông núi. Sông Mã đã tấu lên khúc độc hành đau thương mà hùng tráng tiễn đưa người lính vào cõi bất tử: Tiếng vọng nghiệt ngã càng nhấn mạnh cái chết anh dũng của người lính Tây Tiến.

+ Hàng loạt từ Hán Việt: biên cương, đất nước xa xôi, chiến trường, đơn độc… gợi không khí trang nghiêm, trang trọng khi nói về sự hi sinh của những người lính Tây Tiến.

=> Hình tượng người lính Tây Tiến phản ánh vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng của người chiến sĩ xưa anh dũng.

Xem thêm các bài viết mẫu:

  • Phân tích khổ thơ thứ ba của Tây Tiến (Quang Dũng)
  • Bình giảng đoạn thơ thứ ba của Tây Tiến

3.4. Đoạn 4: bài thơ còn lại

– Khẳng định vẻ đẹp tinh thần của người lính Tây Tiến đối với thời đại và đối với lịch sử:

+ Nét đẹp tinh thần của người vệ quốc quân trong buổi đầu kháng chiến: một lần đi không trở lại, không hẹn ngày trở lại.

+ Vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến sẽ còn mãi với thời gian, với lịch sử dân tộc, như một chứng tích cao đẹp của thời kì chống thực dân Pháp.

– Câu “người đi không hẹn ngày trở lại” thể hiện tinh thần ra đi không hẹn ngày trở lại. Hình ảnh đường lên thăm thẳm gợi lên hành trình gian khổ của đoàn binh Tây Tiến.

=> Vẻ đẹp bất tử của người lính Tây Tiến được thể hiện qua âm hưởng, giọng điệu trong 4 dòng thơ. Giọng có chút buồn xen lẫn chút buồn, nhưng chủ đạo vẫn là giọng hào hùng đầy dũng khí.

>> Xem thêm: Cảm nhận về khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

4. Nghệ thuật

+ Cảm hứng lãng mạn, bi tráng

+ Sử dụng từ đặc biệt: địa danh, từ tượng hình, từ Hán Việt

+ Kết hợp âm nhạc và đồ họa.

5. Chủ đề:

Qua bài thơ, ông Quang Dũng ca ngợi thiên nhiên hùng vĩ và trữ tình, hoang sơ mà tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc Tổ quốc, đặc biệt là thời gian đã tạc nên một tượng đài bất tử về người lính Tây Bắc hiên ngang, hào hoa.

Một số kiểu bài liên hệ bài Tây Tiến với tác phẩm thường gặp khác:

  • Cảm nhận về hai bài thơ Tây Tiến và Đây thôn Vĩ Dạ
  • So sánh nỗi nhớ Tây Tiến và Việt Bắc được nêu
  • So sánh hình ảnh đoàn quân ở Tây Tiến và Việt Bắc
  • Sự giao hòa của thiên nhiên xuất hiện trong Tây Tiến và Việt Bắc
  • Hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Tây Tiến và Từ

*********

Mong Hệ Thống Kiến Thức Về Tác Phẩm Tây Tiến Của Quang Dũng mà trường THPT Lê Hồng Phong đã tổng hợp trên đây sẽ là tài liệu ngữ văn lớp 12 hữu ích giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Hệ thống kiến ​​thức Tây Tiến - Quang Dũng

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Hy vọng thông qua bài viết Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Đỗ Phủ là một trong những nhà thơ hiện thực vĩ ​​đại nhất của văn học Trung Quốc với những tác phẩm lay động lòng người đọc….

Tả buổi sáng mùa xuân trên quê hương em

Quê hương là nơi vô cùng gắn bó với mỗi con người. Chính vì vậy, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Tả lại buổi…

Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành

Chủ thể: Viết một đoạn văn ngắn về môi trường sử dụng các thành phần tình thái, câu cảm thán, gọi và trả lời, và chú thích…

Dàn ý phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa, gợi ý cách làm, phân tích đề, sơ đồ tư duy kèm một…

Trắc nghiệm bài Cảm xúc mùa thu có đáp án

Cảm xúc mùa thu Quiz có đáp án Câu hỏi 1 : Bài thơ được làm khi nào? A. Năm 760 B. Năm 764 C. Năm 766…

Cách tìm bội chung nhỏ nhất của 3 số cực nhanh chỉ 3 bước

Ôn tập lý thuyết Bội chung nhỏ nhất của 3 số bội chung nhỏ nhất là gì? Bội số chung nhỏ nhất (hoặc bội số chung nhỏ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *