Hệ tiêu hóa và những điều có thể bạn chưa biết

Rate this post

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với khả năng hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể. Vậy hệ tiêu hóa có cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao và chức năng của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

24/08/2020 | Bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ đúng cách 10/07/2020 | Men vi sinh Enterogermina có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa? 19 Tháng Năm, 2020 | Tổng kết Hội thảo: “Chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh”

1. Hệ tiêu hóa

tiêu hóa là hệ thống được cấu tạo từ các cơ quan trong cơ thể, đảm nhận vai trò tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa thức ăn rồi chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng. Bước cuối cùng là đưa chất thải ra ngoài. Hệ tiêu hóa gồm 2 phần là ống tiêu hóa và tuyến tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp các cơ quan khác khỏe mạnh hơn

Hệ tiêu hóa là một hệ thống nhiều cơ quan có chức năng tiếp nhận và xử lý thức ăn cho cơ thể

2. Đặc điểm và hoạt động của hệ tiêu hóa

2.1. MIỆNG

Miệng là bộ phận đầu tiên của ống tiêu hóa tiêu. Miệng chứa nhiều cơ quan đóng vai trò tiêu hóa và phát âm, bao gồm răng, lưỡi và tuyến nước bọt.

Thực chất quá trình tiêu hóa bắt đầu từ đây khi chúng ta ăn và nhai để chia nhỏ thức ăn hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Trong khi đó, nước bọt trộn với thức ăn để thực hiện quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn.

2.2. họng

Họng là điểm tiếp theo mà thức ăn đi qua khi nó đi từ miệng đến hầu rồi đến thực quản.

Hệ tiêu hóa rất quan trọng

Hầu họng là điểm đến tiếp theo của thức ăn trên đường từ miệng đến thực quản

Tham Khảo Thêm:  Blood là gì? Những Đặc Điểm Đặc Biệt Của Hệ Thống BloodLand

2.3. thực quản

Thực quản là một ống cơ chạy từ hầu đến dạ dày. Chiều dài của thực quản khoảng 25-30 cm và có hình dẹt do các thành thực quản áp sát vào nhau. Khi chúng ta nuốt thức ăn, thực quản sẽ trở thành hình ống. Giữa thực quản và dạ dày là cơ vòng thực quản dưới. Đây được coi là một chiếc van có nhiệm vụ giữ cho thức ăn từ dạ dày không quay trở lại thực quản.

Thực quản tương đối di động và gắn với các cơ quan nội tạng xung quanh bằng cấu trúc khá lỏng lẻo. Thực quản có nhiệm vụ đưa thức ăn vào dạ dày nhờ co bóp hoặc nhu động. Các cơ bên trong hầu co bóp cùng với sự nâng lên của thực quản giúp đẩy thức ăn từ miệng vào thực quản. Các cơ trong thực quản sau đó thư giãn để nhận thức ăn này.

Thức ăn lỏng, dễ tiêu sẽ không cần đến tác động trên mà sẽ tự rơi xuống dạ dày. Trong trường hợp thức ăn đặc và cứng, khó tiêu hóa, chúng được di chuyển vào bên trong thực quản nhờ các sóng nhu động chậm cùng với trọng lượng của thức ăn.

2.4. Cái bụng

Dạ dày, thường được gọi là bao tử, là một chỗ phình ra trong ống tiêu Hình chữ J. Phần trên dạ dày thông với thực quản bằng lỗ tâm vị và phần dưới dạ dày bằng lỗ môn vị thông với tá tràng. Nhờ khả năng dự trữ, sự nghiền nát thức ăn thấm vào dịch vị với sự co bóp của cơ trơn. Cùng với đó là sự phân hủy thức ăn nhờ hệ thống men tiêu hóa của dịch vị có độ pH thích hợp ở lớp nhầy.

Dạ dày có mối quan hệ phức tạp và chặt chẽ với các cơ quan khác trong khoang bụng, được cấu tạo bởi lớp cơ chắc nên có khả năng co bóp mạnh và chứa được 4,6 – 5,5 lít nước.

Hệ tiêu hóa cần được chăm sóc thường xuyên

Dạ dày có thể chứa tới 4,6 – 5,5 lít nước

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phiếu đánh giá phân loại công chức lãnh đạo quản lý 2023

Dạ dày bao gồm tâm vị, đáy vị, thân, môn vị, thành trước và sau của dạ dày, và độ cong của khẩu cái nhỏ và khẩu cái lớn. Vai trò đầu tiên của dạ dày là co bóp, nhào trộn để thức ăn được hấp thụ nhờ axit dịch vị. Vai trò thứ hai là phân hủy thức ăn nhờ hệ thống men tiêu hóa có trong dịch vị.

2.5. Ruột non

Ruột non tiêu hóa Nó dài khoảng 6 dặm và là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình tiêu hóa. Khi di chuyển xuống ruột non, thức ăn sẽ tiếp tục được phân giải nhờ các enzym do tuyến tụy tiết ra và dịch mật ở gan. Mật là một hợp chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu.

Nhu động đóng vai trò quan trọng trong ruột non vì chúng giúp di chuyển thức ăn dọc theo chiều dài của ruột non cũng như trộn thức ăn với dịch tiêu hóa. Tá tràng có vai trò hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn. Hỗng tràng và hồi tràng sau đó hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu.

Ba cơ quan đóng vai trò chính giúp dạ dày và ruột non tiêu hóa thức ăn bao gồm:

  • Tuyến tụy: thực hiện nhiều chức năng khác nhau, tiết ra các enzym cho ruột non giúp phân giải protein, chất béo và carbohydrate có trong thức ăn.

  • Gan: có nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất đối với hệ tiêu hóa là tiết mật và lọc máu chứa các chất dinh dưỡng vừa được hấp thu từ ruột non.

  • Túi mật: Đây là một túi hình quả lê chứa đầy mật nằm bên dưới gan. Mật được sản xuất ở gan và nếu cần dự trữ, mật sẽ được chuyển đến túi mật qua ống mật. Trong khi ăn, túi mật sẽ co bóp giúp đẩy dịch mật xuống ruột non.

2.6. cường độ lớn

Đây là một ống cơ dài khoảng 1,5 – 1,8m nối manh tràng và trực tràng. Theo thứ tự từ trên xuống dưới, bộ khung của ruột già bao gồm manh tràng, kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về Ngọc Đế Quang (Đá Chrysoprase), ý nghĩa và tác dụng

Phân hoặc chất thải còn sót lại từ quá trình tiêu hóa sẽ được đưa vào ruột già nhờ nhu động ruột, đầu tiên ở dạng lỏng và sẽ trở thành rắn khi nước được tách ra khỏi phân. Thông thường, thời gian để phân đến đại tràng thường là 36 giờ.

tiêu hóa

Phân chứa chất thải thực phẩm và vi khuẩn

Các thành phần chính trong phân là chất thải thực phẩm và vi khuẩn. Các vi khuẩn này có vai trò tổng hợp vitamin, loại bỏ chất cặn bã và thức ăn thừa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại.

2.7. trực tràng

Trực tràng dài khoảng 20 cm, nối ruột già và hậu môn. Trực tràng chịu trách nhiệm tiếp nhận phân từ ruột kết và kích thích các dây thần kinh gửi tín hiệu đến não để báo hiệu nhu cầu đi đại tiện. Não sẽ đưa ra quyết định có đi đại tiện hay không. Nếu có, cơ vòng giãn ra để tống phân ra ngoài. Nếu bạn không muốn đi tiêu, cơ vòng và trực tràng sẽ hoạt động để giảm bớt cảm giác muốn đi đại tiện tạm thời.

2.8. hậu môn

Đây là đoạn cuối của con đường tiêu Nó bao gồm cơ sàn chậu và 2 cơ vòng hậu môn. Hậu môn giữ chức năng chứa và đào thải phân ra ngoài, đồng thời tiết dịch nhầy bôi trơn giúp phân ra khỏi cơ thể nhanh và dễ dàng hơn.

Hệ thống tiêu hóa bao gồm cả hậu môn

Hậu môn là phần cuối cùng của ống tiêu hóa có chức năng chứa và thải phân ra ngoài

tiêu hóa Có nhiều cơ quan, nhưng chúng phối hợp với nhau rất tốt để tiếp nhận và chế biến thức ăn. Chúng tôi mong rằng với bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức hữu ích về hệ tiêu hóa.

Hy vọng thông qua bài viết Hệ tiêu hóa và những điều có thể bạn chưa biết Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *